Giá vé máy bay Tết 2019 đang tăng mạnh

Theo Ngô Minh/zing.vn

Dù cả 3 hãng hàng không lớn đều tăng tải phục vụ nhu cầu di chuyển của hành khách, giá vé dịp Tết Nguyên Đán 2019 đang tăng nhanh và mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vé máy bay Tết 2019 đang tăng nhanh và mạnh hơn cùng kỳ năm ngoái. Nguồn: Lê Quân/zing.vn
Giá vé máy bay Tết 2019 đang tăng nhanh và mạnh hơn cùng kỳ năm ngoái. Nguồn: Lê Quân/zing.vn

Nếu như thời điểm tháng 10/2017, những hành khách như anh H. Quân (Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) còn rất nhiều lựa chọn vé máy bay Tết có mức giá hợp lý thì năm nay giá vé đã tăng nhanh và cao vượt cùng kỳ năm 2017.

"Năm ngoái mình cũng mua vé khoảng cuối tháng 10 mà giá chưa tính thuế phí chỉ khoảng 2 triệu đồng, vậy mà năm nay đặt sớm hơn giá đã lên tới mức hơn 2.800.000 đồng chưa kể thuế phí", anh Quân bức xúc khi tham khảo giá vé cho chặng bay TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Đúng như anh Quân chia sẻ, thời điểm cuối tháng 12/2017 theo khảo sát của Zing.vn, giá vé của chặng bay trên được Vietjet Air đưa ra là khoảng 2.650.000 đồng. Năm nay dù mới chỉ là tháng 10, giá vé tương tự đã lên tới mức 2.800.000 đồng.

Tương tự, cuối tháng 12/2017, Vietnam Airlines đưa ra mức giá vé cho chặng bay Tết trên vào khoảng 3.600.000 đồng. Năm nay dù mới là tháng 10 nhưng giá vé đã tăng tương đương, trong đó nhiều chuyến bay chỉ còn dưới 5 vé có giá này, chuẩn bị tăng lên khung giá tiếp theo.

Jetstar Pacific đang cung ứng chặng bay trên với giá vé rẻ nhất là 2.940.000 đồng, tương đương mức mà hãng đưa ra vào cuối tháng 12/2017. Mức giá vé trên của 3 hãng chưa bao gồm một vài loại thuế phí như thuế giá trị gia tăng, phí dịch vụ hành khách, phí soi chiếu an ninh...

Cũng theo dự báo của Kayak, một đơn vị sử dụng thuật toán và trí tuệ thông minh nhân tạo để dự đoán xu hướng giá vé máy bay, khả năng cao giá vé trên chặng bay TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội cuối tháng 1/2019 sẽ tiếp tục tăng trong 7 ngày tới và khuyến nghị hành khách nên mua vé càng sớm càng tốt.

Có thể thấy, giá vé máy bay Tết Kỷ Hợi 2019 đang tăng sớm hơn tới 2 tháng so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều khả năng tới thời điểm sát Tết, giá vé máy bay sẽ còn tăng cao và vượt mức giá mà các hãng đưa ra vào dịp Tết 2018.

Theo đại diện các hãng hàng không, ngành hàng không Việt Nam có đặc thù là tuyến bay TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội sẽ rất đông đúc vào dịp Tết Nguyên Đán, do đó giá vé sẽ tăng theo quy luật cung cầu. Đại diện một hãng hàng không lớn cho hay quy luật này phản ánh rõ nhất qua việc cùng thời điểm trên, giá vé từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh lại rất thấp, thậm chí có vé 0 đồng.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất đón năm mới theo Âm lịch, nhưng lại là quốc gia hiếm hoi có kỳ nghỉ năm mới Âm lịch đủ dài để tạo thành cao điểm di chuyển hàng không.

Trung Quốc cũng là một quốc gia có cao điểm hàng không rơi vào dịp năm mới Âm lịch. Trong những năm trước, giá vé máy bay tại thị trường Trung Quốc không thuộc quyền kiểm soát của các hãng hàng không mà thuộc sự điều tiết của cơ quan chức năng nên hiện tượng "sốt giá vé" không xảy ra.

Tuy nhiên, kể từ dịp năm mới Âm lịch 2019, Trung Quốc thả nổi giá vé máy bay theo cung cầu nhằm giúp thị trường hàng không nước này trở nên cởi mở hơn. Giá vé máy bay dịp năm mới Kỷ Hợi tại Trung Quốc đã tăng chóng mặt chỉ trong vài tuần mở bán, trong đó nhiều chặng bay đã tăng tới mức trần 25.000 Tệ (khoảng 3.940 USD) cho một chiều di chuyển máy bay từ Bắc Kinh đi thành phố du lịch nghỉ dưỡng Tam Á.

Với việc Bamboo Airways của tập đoàn FLC tuyên bố lùi lịch bay chuyến bay thương mại đầu tiên xuống cuối quý IV/2018, vẫn có khả năng hãng sẽ kịp cung ứng vé máy bay Tết 2019 ra thị trường. Tuy nhiên chính Bamboo Airways từng tuyên bố hãng sẽ đẩy mạnh khai thác các đường bay đi các tỉnh thay vì khai tác trục chính TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, trục bay đã nhiều năm sốt giá vé Tết.

Vietnam Airlines cho hay sẽ tăng 600 chuyến bay phục vụ cao điểm Tết 2019. Trong giai đoạn từ 20/1 đến 19/2/2019 (tức 15 tháng Chạp tới 15 tháng Giêng), hãng sẽ cung ứng 1,4 triệu ghế trên toàn mạng nội địa, tăng hơn 100.000 ghế (tương đương 566 chuyến bay) so với cùng kỳ.

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng triển khai bán gần 600.000 chỗ (3.210 chuyến bay) để phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán. Hai hãng bay tiếp tục duy trì dải giá vé rộng với nhiều mức giá linh hoạt, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu di chuyển của hành khách trong thời gian cao điểm.

Vietjet Air cũng cho biết hãng đã mở thêm nhiều chặng bay mới, tăng cường thêm nhiều chuyến bay phục vụ nhu cầu đi lại, sum họp gia đình tăng cao của người dân vào dịp Tết 2019.