BIDV ký kết Hợp đồng vay trị giá 105 triệu USD với Cathay United

Theo BIDV

Ngày 07/08/2015, trong khuôn khổ Hội nghị tri ân khách hàng quốc tế nhân dịp kỉ niệm 20 năm BIDV chuyển đổi sang mô hình ngân hàng thương mại, BIDV đã ký kết Hợp đồng vay hợp vốn quốc tế trị giá 105 triệu USD kỳ hạn 5 năm do Ngân hàng Cathay United của Đài Loan (CUB) làm đầu mối thu xếp. Cùng với thỏa thuận trong lĩnh vực chuyển tiền giữa hai bên, đây là nội dung cụ thể hóa các cam kết trong Thỏa thuận hợp tác toàn diện mà BIDV và CUB đã tiến hành kí kết.

Toàn cảnh Lễ ký.
Toàn cảnh Lễ ký.

Khoản vay trị giá 105 triệu USD kỳ hạn 5 năm do Ngân hàng Cathay United đầu mối thu xếp cho BIDV có sự tham gia cho vay của 11 ngân hàng nước ngoài là một trong những khoản vay hợp vốn quốc tế có kỳ hạn dài nhất và giá trị lớn nhất mà các ngân hàng quốc tế dành cho một ngân hàng thương mại Việt Nam trong những năm qua, chứng tỏ năng lực tài chính và tín nhiệm của BIDV trước cộng đồng ngân hàng tài chính quốc tế, đồng thời góp phần nâng cao chỉ số an toàn hoạt động của BIDV theo quy định của NHNN Việt Nam

Trong bối cảnh hiện nay, việc vay vốn từ nguồn vốn vay của nước ngoài sẽ góp phần đa dạng nguồn lực phục vụ nhu cầu vốn ngoại tệ của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, tăng việc làm thu nhập cho nền kinh tế.

Trước đó, BIDV và CUB cũng đã thực hiện kí kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện. Theo đó, BIDV và CUB sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực như: thu xếp các khoản vay hợp vốn mà CUB là đầu mối thu xếp cho BIDV, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật thông tin thị trường, hợp tác giữa các hiện diện/công ty con của BIDV tại hải ngoại và Ngân hàng Cathay United, đặc biệt tại các thị trường Campuchia, Lào, Myanmar…

Thỏa thuận hợp tác trong dịch vụ chuyển tiền quốc tế giữa BIDV và Ngân hàng Cathay United sẽ giúp thị trường có thêm một kênh chuyển tiền nhanh, chi phí thấp, đáp ứng nhu cầu của đông đảo doanh nghiệp và người dân hai nước.

Phát biểu tại Lễ ký, ông Chang-Ken Lee, Tổng Giám Đốc Ngân hàng Cathay United kiêm Tổng Giám Đốc Tập đoàn Tài chính Cathay, đã bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao cơ hội được hợp tác với BIDV trong các lĩnh vực, đặc biệt là việc thu xếp thành công một số khoản vay hợp vốn cho BIDV: “Ngân hàng Cathay United rất vinh dự được là đối tác lâu dài của BIDV. Là một ngân hàng hàng đầu tại Đài Loan và có nhiều hoạt động tại Việt Nam, ngân hàng Cathay United đánh giá cao các cơ hội được hợp tác với BIDV trong các lĩnh vực, đặc biệt là việc đầu mối thu xếp thành công một số khoản vay hợp vốn cho BIDV. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng BIDV sẽ tiếp tục thành công trên con đường phát triển và mong muốn tiếp tục là người bạn đồng hành của BIDV trên chặng đường đó”.

Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết: Với các thế mạnh của hai bên, BIDV tin tưởng rằng việc nâng tầm quan hệ hợp tác thông qua ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác toàn diện sẽ thể hiện cam kết luôn đồng hành cùng phát triển, mang lại nhiều cơ hội hợp tác quý giá và liên tục nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ tài chính- ngân hàng cung cấp cho khách hàng của cả hai bên. Hai bên sẽ cùng nhau xây dựng một mối quan hệ ngày càng bền chặt, góp phần vào sự phát triển lâu dài của mỗi bên.”

Cathay United Bank (CUB) là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Đài Loan, có mạng lưới 165 chi nhánh tại Đài Loan, 15 chi nhánh và VPĐD tại nước ngoài, với tổng tài sản và vốn chủ sở hữu lần lượt là 70,7 tỷ USD và 4,62 tỷ USD (31/12/2014).

11 Ngân hàng cho vay hợp vốn với BIDV do CUB thu xếp lần này bao gồm: Cathay United Bank, Grand Capital International Limited, Mega International Commercial Bank, Chang Hwa Commercial Bank, E.Sun Commercial Bank, Hua Nan Commercial Bank, Taishin International Bank, Sunny Bank, The Shanghai Commercial & Savings Bank, Land Bank of Taiwan, Far Eastern International Bank.

BIDV là ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam, có sở hữu chi phối của Chính phủ, luôn đi đầu trong việc phục vụ các dự án phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tổng tài sản tính đến hết tháng 05/2015 đạt gần 35 tỷ USD, hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, đầu tư… với tổng số gần 1000 điểm mạng lưới giao dịch trên tất cả các tỉnh thành trong nước cùng các công ty, văn phòng đại diện ở nước ngoài. Ngoài ra, BIDV có quan hệ ngân hàng đại lý với hơn 1.700 Ngân hàng và chi nhánh Ngân hàng tại 122 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.