BIDV Phú Tài "đồng hành" cùng cục nợ Constrexim Bình Định

Theo vietnamnet.vn

(Tài chính) Sau sự tuỳ tiện của ông Thanh- Giám đốc cũ, Constrexim Bình Định treo án tử. Giờ đây, với sự xuất hiện của Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Thái Văn Thi, đầu Constrexim Bình Định chỉ còn là cục nợ. Thế lực nào đã biến cả một công ty như vậy thành khối ung nhọt?

Phía sau những giao dịch giữa Constrexim Bình Định và ngân hàng BIDV Phú Tài là hàng loạt những câu hỏi lớn. Nguồn: internet
Phía sau những giao dịch giữa Constrexim Bình Định và ngân hàng BIDV Phú Tài là hàng loạt những câu hỏi lớn. Nguồn: internet
Hợp đồng “3 không” lọt lưới?

Trong suốt nhiệm kỳ (giai đoạn 2006 – 2010) giữ cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Costrexim Bình Định, công lao lớn của ông Phạm Hồng Thanh là mang về cho công ty những khoản nợ chồng nợ.

Năm 2008, ông Thanh ký 2 hợp đồng thế chấp tài sản với ngân hàng BIDV Phú Tài. Tổng giá trị tài sản thế chấp là 32,5 tỷ đồng. Đặc biệt đây đều là những bản hợp đồng “3 không”: không được đưa ra trước Đại hội cổ đông để xin ý kiến, không thông qua trong HĐQT, không có quyết định của HĐQT về việc ủy quyền cho giám đốc công ty ký kết các hợp đồng vay vốn và thế chấp tài sản với ngân hàng. Tuy nhiên, các hợp đồng đều được “lọt lưới”.

Điều đặc biệt hơn nữa là trong hai hợp đồng này, đại diện ngân hàng BIDV Phú Tài do ông Từ Khắc Tuấn ký hợp đồng cũng không ghi nhận có ủy quyền hay quyết định giao việc hợp pháp từ Giám đốc BIDV Phú Tài. Đây là hợp đồng trái luật.

Với những hợp đồng “3 không” trên dư luận đặt ra câu hỏi liệu quá trình xét duyệt cho vay vốn và thế chấp tài sản đã được ngân hàng BIDV Phú Tài thực hiện theo đúng quy trình? Có hay không sự “lọt lưới”? Hơn ai hết, BIDV Phú Tài thừa hiểu “lọt lưới” hay không chỉ là vấn đề làm ngơ hay nhắm mắt cho qua mà thôi.

BIDV Phú Tài – “Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công”

Slogan của BIDV có lẽ chưa bao giờ hợp với BIDV Phú Tài như thời điểm này khi hàng loạt những nhập nhằng của Constrexim Bình Định khiến cổ đông nổi điên đều có bàn tay của BIDV Phú Tài trong đó. BIDV Phú Tài đã nhanh tay chia sẻ cơ hội thâu tóm Constrexim Bình Định khi hàng loạt hợp đồng được ký không uỷ quyền, cả khối tài sản của công ty này ra đi nhờ sự niêm phong, đấu giá vô tội vạ của BIDV Phú Tài.

Hai hợp đồng thế chấp tài sản mà Constrexim Bình Định ký với ngân hàng BIDV Phú Tài là một trong những “di sản” của nguyên chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Phạm Hồng Thanh khi ông kết thúc nhiệm kỳ bình yên để lại cho Constrexim Bình Định khoản lỗ 76,6 tỷ.

Để trả nợ ngân hàng, lãnh đạo Công ty cổ phần Constrexim Bình Định đã đề nghị bán khu đất 83 Trần Hưng Đạo – Quy Nhơn cho Công ty Đại Tín với giá 9 tỷ đồng. Việc này đã được đề cập nhiều lần trong các cuộc họp Đại hội cổ đông cũng như họp HĐQT, tuy nhiên vẫn không được thông qua.

Sự việc này đã gây ra tranh cãi nảy lửa trong nội bộ Constrexim Bình Định. Mới đây, do áp lực của ngân hàng, chủ tịch HĐQT Thái Văn Thi đã tổ chức lấy ý kiến của tất cả các cổ đông bằng văn bản theo công văn số 220/HĐQT-CPBĐ ngày 14/11/2012 về việc bàn giao tài sản thế chấp lo khu kho 83 Trần Hưng Đạo – Quy Nhơn cho ngân hàng BIDV Phú Tài để xử lý thu hồi nợ. Kết quả chỉ đạt 49,71% đồng thuận nên khu kho 83 Trần Hưng Đạo này vẫn không được Đại hội đồng cổ đông thông qua cho phép thực hiện các giao dịch khác.

Bất chấp kết quả của các cổ đông Constrexim Bình Định, ngân hàng BIDV vẫn tiến hành niêm phong tài sản và tổ chức đấu giá tài sản với giá trị 2,058 tỷ đồng cho chính Công ty Đại Tín nói trên.

Khoản chênh lệch sơ bộ 7 tỷ đồng này các cổ đông Constrexim Bình Định chính là những người chịu thiệt thòi nhất. Câu hỏi được các cổ đông và cán bộ công nhân viên đặt ra là qui trình của việc này có đúng không? Tại sao ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Giám đốc BIDV Phú Tài vừa là đại diện ngân hàng vừa là đại diện ủy quyền của cổ đông lớn nhất (chiếm 40,2%) của công ty có thể nhắm mắt làm ngơ việc này? Phải chăng ở đây có gì đó khuất tất? Liệu đằng sau các hợp đồng thế chấp đã nêu có điều gì bất thường khi hai bên đều ký kết vượt thẩm quyền? Theo điều tra sơ bộ, UBND tỉnh Bình Định chưa chấp thuận cho Công ty Đại Tín đăng ký quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất tại 83 Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn, Bình Định.

Phía sau những giao dịch giữa Constrexim Bình Định và ngân hàng BIDV Phú Tài là hàng loạt những câu hỏi lớn cần câu trả lời và sự chịu trách nhiệm rõ ràng.

Ngoài việc giao dịch của Constrexim Bình Định với BIDV Phú Tài, Công ty TNHH một thành viên bê tông và xây lắp Phú Tài (100% vốn thuộc Constrexim Bình Định) cũng được BIDV Phú Tài ký hợp đồng tín dụng như báo VietNamNet nêu ở kỳ trước.

Ông Thái Văn Thi, Chủ tịch HĐQT tự ý bổ nhiệm bản thân làm Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Bê tông và xây lắp Phú Tài cũng nhanh chóng điều hành công ty này kiểu “ngựa quen đường cũ”, ký hợp đồng tín dụng mà không có sự chấp thuận của hội đồng quản trị và hội đồng thành viên. Khoản tín dụng này được sử dụng như thế nào đến nay chưa ai được rõ?