BIDV tổng kết chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết của Chính phủ

PV.

(Tài chính) Sáng ngày 21/12/2014, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phối hợp UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ tổng kết chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a/NQ-CP của Chính phủ tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

BIDV phối hợp UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ tổng kết chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a/NQ-CP của Chính phủ tại huyện Mù Cang Chải. Nguồn: bidv.com.vn
BIDV phối hợp UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ tổng kết chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a/NQ-CP của Chính phủ tại huyện Mù Cang Chải. Nguồn: bidv.com.vn

Tỉnh Yên Bái nói chung và Mù Cang Chải nói riêng, đây là địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trong đó, huyện Mù Cang Chải là huyện vùng cao, điều kiện cơ sở vật chất cho giáo dục của huyện còn rất thiếu thốn. Chúng tôi cũng biết ở các huyện miền núi, việc đến trường đi học là rất đáng quý và các em học sinh cũng phải khắc phục rất nhiều khó khăn để theo đuổi việc học tập.

Thực hiện nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về việc hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo, BIDV là một trong số các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương đi đầu trong việc nhận hỗ trợ huyện nghèo cũng như xây dựng các cơ chế chính sách tài chính đối với việc cho vay các dự án, công trình ở khu vực huyện nghèo. Đến nay, BIDV đã triển khai nhận hỗ trợ giảm nghèo 10/69 huyện được hưởng các cơ chế chính sách của nghị quyết 30a với tổng giá trị thực hiện là: 277.8 tỷ đồng.

Do đó, với mong muốn tạo điều kiện cho các em có nơi ăn chốn ở khang trang ổn định để yên tâm học tập, theo tinh thần Nghị quyết 30a/NQ-CP, BIDV đã tài trợ huyện nghèo Mù Cang Chải cụm 5 trường gồm: Nhà bán trú 6 phòng ở trường THCS Nậm Khắt; Trường tiểu học Nậm Khắt, bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt (hạng mục nhà bán trú 10 phòng ở và các hạng mục phụ trợ); Trường tiểu học Púng Luông, bản Mí Háng Tâu, xã Púng Luông (hạng mục nhà bán trú 08 phòng ở và các hạng mục phụ trợ); Trường Trung học cơ sở Cao Phạ, bản Tà Chơ, xã Cao Phạ (hạng mục nhà bán trú 08 phòng ở và các hạng mục phụ trợ);  Nhà công vụ cho giáo viên 2 tầng 10 phòng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Phạ, bản Tà chơ, xã Cao Phạ.

Chương trình của BIDV đã nhận được sự hoan nghênh của lãnh đạo tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái và đã được các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh nồng nhiệt đón nhận. Sau 3 năm triển khai thi công khẩn trương, tích cực và nghiêm túc, cụm 5 công trình với tổng chi phí 30 tỷ đồng đã hoàn thành để thầy và trò các trường sẵn sàng vào năm học mới. Các công trình trường học, nhà ở nội trú được hoàn thành với sự hỗ trợ của BIDV sẽ tạo điều kiện cho các em yên tâm học tập xa nhà, phát huy tài năng trí tuệ để sau này trở thành những công dân có ích cho đất nước. 

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Ông Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái, cho biết: Năm 2014 mặc dù nhiều khó khăn, song BIDV Yên Bái không chỉ hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế do trung ương giao mà còn tích cực thực hiện các chương trình an sinh xã hội tại tỉnh Yên Bái đặc biệt là giúp đỡ huyện nghèo Mù Cang Chải. Trong nhiều năm liên tục BIDV đã quan tâm phối hợp với các cấp, các ngành hỗ trợ các vùng cao có được mái trường và trang bị đồ dùng học tập cho các cháu. Chúng tôi đánh giá cao những cố gắng của ngân hàng đã tạo điều kiện cho dân cư Yên Bái nói chung và Mù Cang Chải nói riêng có điều kiện phát triển. Chúng tôi sẽ tiếp nhận một cách hiệu quả các ngôi tường và cố gắng tạo điều kiện nâng cao mức sống cho các cháu.

Ông Trần Xuân Hoàng - Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết: “Chúng tôi cũng biết ở các huyện miền núi, việc đến trường đi học là rất đáng quý và các em học sinh cũng phải khắc phục rất nhiều khó khăn để theo đuổi việc học tập. Nhằm tạo điều kiện cho các em có nơi ăn chốn ở khang trang ổn định để yên tâm học tập, BIDV đã quyết định tài trợ cụm các công trình trường học tại Mù Cang Chải. Chúng tôi cũng mong rằng, thầy cô cùng thế hệ các em học sinh của các trường tại Mù Cang Chải sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của trường, giảng dạy và học tập tốt, gìn giữ, bảo vệ công trình như bảo vệ, gìn giữ tình cảm của hơn 18.000 cán bộ công nhân viên BIDV. Chúc các em học sinh học tập tu dưỡng rèn luyện tốt để tiếp tục học lên cao hơn nữa, trở thành sinh viên của các trường đại học, trường đào tạo nghề… để thực sự trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Thầy Nông Đức Viễn - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nậm Khắt tậm sự: Việc BIDV trang bị cụm các công trình Trường học, Nhà bán trú kiên cố và các hạng mục phụ trợ khác đã tạo điều kiện cho các em học sinh có nơi nghỉ ngơi thuận tiện, ấm cúng, yên tâm học tập tốt. Đây cũng là điều kiện giúp Nhà trường thu hút và vận động học sinh bám lớp, bám trường, góp phần vào phát triển sự nghiệp giáo dục tại địa phương.

Em Mùa A Hồng - học sinh lớp 4A3 nhà ở bản Pú Cang, hồ hởi: Ở đây mùa đông lạnh lắm. Nhưng chúng cháu đã được ở Trường mới, lớp mới và có thêm chăn ấm, mũ ấm và tất nữa. Cháu sẽ cố gắng đến trường học tập tốt.

Việc cụm 05 công trình được đưa vào sử dụng tại địa bàn miền núi khó khăn đã giúp thầy và trò huyện Mù Cang Chải có môi trường học tập khang trang, thuận tiện; tạo không khí phấn khởi thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường đồng thời góp phần tạo nên điểm nhấn về nét đẹp nông thôn ở huyện nghèo Mù Cang Chải.

Các hoạt động hỗ trợ của BIDV tập trung vào các lĩnh vực: Xóa nhà tạm cho đồng bào nghèo, xây dựng các trường học, trường mầm non, Nhà bán trú, nội trú cho học sinh vùng sâu, vùng xa, Hỗ trợ xây dựng các trạm y tế. Cụ thể, BIDV đã tài trợ xây dựng 10.703 căn nhà Nhà Đại Đoàn kết; Xây dựng 126 phòng ở cho học sinh nội trú vùng sâu, vùng xa; Xây mới 212 phòng học, phòng công vụ, phòng học chức năng, công trình sân vườn; Xây dựng 5 trường mầm non (với 17 phòng học); Xây mới, nâng cấp 17 trạm y tế xã theo tiêu chuẩn quốc gia.

Song song với việc hỗ trợ trực tiếp 10/69 huyện nghèo, để góp phần cùng Đảng bộ chính quyền và nhân dân các địa phương thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững, BIDV thực hiện cho vay ưu đãi lãi suất và hỗ trợ lãi suất trên địa bàn 62 huyện nghèo (nay là 69 huyện) theo tinh thần Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP. Các đối tượng khách hàng được hưởng các chính sách ưu đãi lãi suất và hỗ trợ lãi suất bao gồm: Các hộ nghèo, các hộ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, Hợp tác xã, các chủ trang trại đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn 69 huyện nghèo vay vốn để trồng rừng sản xuất, phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp.

Bên cạnh 10 huyện trọng điểm như trên, BIDV đã thực hiện hỗ trợ 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ để xây dựng khu nội trú, trường đại học hoặc trường dậy nghề nhằm góp phần cùng tòan xã hội trang bị cơ sở vật chất đào tạo cho các em ở vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, trong giai đoạn 2011-2014, BIDV đã thực hiện hỗ trợ các địa phương xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới tại 12 địa phương trong cả nước với tổng trị giá hỗ trợ là 159.5 tỷ đồng.

Việc hỗ trợ của BIDV được thực hiện theo phương thức BIDV trực tiếp cùng bà con và địa phương thực hiện nên đảm bảo thiết thực hiệu quả từng đồng vốn tài trợ. Do đó, các chương trình an sinh xã hội của BIDV đặc biệt là các chương trình giảm nghèo bền vững đã tạo ra hiệu ứng tích cực cho toàn xã hội nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng.