Biến chủng delta đang cản đà phục hồi ổn định của kinh tế Mỹ?

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Triển vọng lạc quan của nền kinh tế mà nhiều chuyên gia từng tin tưởng có thể bị phủ bóng đen bởi virus lây lan mạnh và phản ứng của các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Ảnh: Nikkei
Ảnh: Nikkei

Kinh tế Mỹ đang chuẩn bị có một mùa thu đầy bất ổn khi mà số lượng các ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến chủng delta đang ngày một lây lan mạnh, cùng lúc đó, chương trình trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người dân Mỹ cũng sẽ chính thức kết thúc. Điều này khiến cho quá trình kinh tế Mỹ trở lại bình thường trở nên khó khăn hơn.

Những yếu tố trên đang tạo ra nhiều thách thức cho chính quyền Biden và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong việc điều hành, quản lý quá trình dịch chuyển khỏi suy thoái kinh tế. Đã nhiều tháng nay, giới chức Nhà Trắng Mỹ và Ngân hàng Trung ương nước này đã hướng đến mùa thu như một điểm bước ngoặt cho nền kinh tế đang chật vật phục hồi sau đại dịch COVID-19, đặc biệt trên thị trường lao động nơi mà hàng triệu người lao động vẫn không có việc làm, tình hình thị trường vẫn ảm đạm hơn nhiều so với trước đại dịch COVID-19.

Tình trạng đại dịch COVID-19 lây lan mạnh, việc các trường học mở cửa trở lại và việc kéo dài trợ cấp thất nghiệp bị coi như yếu tố sẽ ngăn cản người lao động quay trở lại các vị trí mà giới chủ đang vô cùng khó kiếm người.

Triển vọng lạc quan của nền kinh tế mà nhiều chuyên gia từng tin tưởng có thể bị phủ bóng đen bởi virus lây lan mạnh và phản ứng của các nhà hoạch định chính sách Mỹ. Nhiều doanh nghiệp lớn đang trì hoãn kế hoạch đưa người lao động trở lại doanh nghiệp, dấu hiệu cho thấy cuộc sống sẽ không sớm trở lại bình thường như kỳ vọng trước đây.

Cùng lúc đó, sự hỗ trợ của liên bang dành cho những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 đang giảm đi, từ sau ngày thứ Bảy tuần này, người thất nghiệp sẽ không còn nhận được 300USD/tuần nữa. Ban đầu, chương trình lẽ ra kết thúc ngày 6/9, chính quyền nhiều bang tuy nhiên đã hành động để chương trình kết thúc sớm hơn.

Nhiều chính trị gia liên bang Mỹ hiện đang có kế hoạch điều chuyển khoảng 200 tỷ USD tiền hỗ trợ trong đại dịch COVID-19 sang kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng quy mô 1 nghìn tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế Nhà Trắng công bố cho đến nay họ chưa thấy cần phải tính đến những biện pháp kích thích kinh tế mới. Sau nhiều tháng kinh tế tăng trưởng cao, thất nghiệp giảm sút, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp phàn nàn và chính trị gia kêu ca rằng chính phủ hỗ trợ quá nhiều làm giảm động lực đi làm của người lao động. Giới chức chính quyền hiện đang mắc kẹt trong quan điểm chính sách hiện tại dù rủi ro đang tăng dần.

Theo nhiều quan chức chính quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không vận động để kéo dài chương trình hỗ trợ 300USD cho người thất nghiệp. 

Nhiều tư vấn Nhà Trắng nói rằng điều quan trọng mà Tổng thống có thể làm cho nền kinh tế chính là tiếp tục tiêm vắc xin quy mô lớn cho mọi người. Vào ngày thứ Năm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu chính quyền các bang sử dụng tiền từ gói kích cầu nhằm tặng cho mỗi người mới tiêm vắc xin COVID-19 100USD và nói rằng chính phủ sẽ bồi hoàn tiền cho những người phải nghỉ việc tiêm vắc xin hoặc đưa người khác đi tiêm chủng.