Bitcoin giảm sâu nhất trong vòng 2 năm


Cú sốc FTX đã đẩy thị trường tiền điện tử sụt giảm nghiêm trọng, Bitcoin rơi về mốc 15.000 USD/BTC chưa từng có trong 2 năm trở lại đây trước khi hồi phục nhẹ, khiến không ít nhà đầu tư hoang mang.

Bitcoin về đáy 2 năm qua

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử đang hoang mang sau cú sốc FTX, điều này đã khiến vốn hóa thị trường này sụt giảm mạnh gần 200 triệu USD từ mức trên 1.000 tỷ USD. Bitcoin (BTC) - đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất trên thị trường hiện đang giao dịch quanh mức 17.000 USD/BTC, trong khi trước đó ngày 10/11, BTC có thời điểm chỉ giao dịch ở mức 15.000 USD, mức thấp nhất trong 2 năm qua.

So với mức đỉnh thiết lập hồi tháng 11/2021, giá Bitcoin đã bốc hơi 76,4%. Trong nhóm 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, chỉ có Binance Coin (BNB) chịu mức thiệt hại thấp nhất so với đỉnh, khoảng 60%. Mặt khác, Ethereum, Matic, Dogecoin, Cardano, XRP... đều đã giảm 70-90%.

Nguyên nhân thị trường tiền điện tử lao dốc xuất phát từ xung đột giữa hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới: Binance và FTX. Sự xung đột này đã kéo dài âm ỉ từ lâu chứ không phải mới bắt đầu gần đây, xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sự cạnh tranh, bất đồng quan điểm, điều này khiến đồng FTT (token của FTX) bốc hơi gần 90% chỉ trong vài ngày.

Các nguồn tin cho biết, mầm mống cho sự sụp đổ của FTX đã được gieo từ nhiều tháng trước đó, do những sai lầm của Bankman-Fried, CEO sàn giao dịch FTX, sau khi vị tỷ phú này có động thái cứu các công ty tiền điện tử khác. Các nguồn tin nói với Reuters rằng, FTX đã chuyển ít nhất 4 tỷ USD cho Alameda, bao gồm một số khoản tiền gửi của khách hàng, để hỗ trợ công ty giao dịch sau một loạt thua lỗ.

Được biết, cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đang điều tra việc xử lý tiền của khách hàng và các hoạt động cho vay tiền điện tử trên FTX.com. Đây cũng là vấn đề mà Nhà Trắng cho biết, tại sao cần phải có "quy định thận trọng".

Vừa qua, người dùng đã đổ xô rút 6 tỷ USD tiền điện tử FTX trong vòng vài ngày, sau khi một báo cáo tin tức vào đầu tháng này đưa ra câu hỏi về bảng cân đối kế toán của Alameda và Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã tweet trên trang cá nhân, rằng Binance sẽ bán toàn bộ các mã thông báo FTT của mình. Dòng chảy ra ngoài đã gây ra sự suy giảm thanh khoản lớn tại FTX.

FTX đang “gồng” mình

Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried khẩn trương tìm cách cứu sàn giao dịch tiền điện tử đã bị ảnh hưởng bởi lượng khách hàng rút tiền ào ạt, bằng cách cố gắng huy động khoảng 9,4 tỷ USD từ các nhà đầu tư và đối thủ.

Vị CEO cũng đã thảo luận về việc huy động 1 tỷ USD từ Justin Sun, người sáng lập mã thông báo tiền điện tử Tron, hay sàn giao dịch đối thủ OKX và nền tảng stablecoin Tether. Bên cạnh đó, vị tỷ phú một thời cũng cố gắng tìm kiếm phần còn lại từ các quỹ khác, bao gồm cả các nhà đầu tư hiện tại vào FTX như quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Bankman-Fried có thể gây quỹ và những nhà đầu tư này sẽ tham gia hay không.

Giám đốc công nghệ của Tether, Paolo Ardoino đã tweet rằng, họ không có kế hoạch đầu tư hoặc cho vay tài sản vào FTX.

Trước đó vào ngày 10/11, đại diện sàn giao dịch OKX đã trả lời trên Reuters rằng, họ đã được Bankman-Fried tiếp cận và mô tả về khoản nợ 7 tỷ USD cần được thanh toán nhanh chóng. Song, Lennix Lai, Giám đốc thị trường tài chính tại OKX bày tỏ: “Điều đó là quá sức đối với chúng tôi”.

FTX cũng bị Ủy ban Chứng khoán Bahamas, nơi công ty đặt trụ sở đóng băng tài sản của FTX Digital Markets và các bên liên quan. Hiện FTX Digital Markets Ltd là công ty con của FTX, được cấp phép tại Bahamas.

Trong một tweet, FTX cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Tron để thiết lập một cơ sở đặc biệt, cho phép khách hàng hoán đổi một số tài sản tiền điện tử từ FTX sang ví bên ngoài. Cụ thể, khoảng 13 triệu USD sẽ được triển khai để tạo điều kiện cho các giao dịch hoán đổi.

Người phát ngôn của Tron chia sẻ: “Đây là bước đầu tiên đối với chúng tôi nhưng chúng tôi sẵn sàng thảo luận về các kế hoạch giải cứu khác và cuộc trò chuyện vẫn đang diễn ra”.

Có thể thấy, tình trạng khó khăn của FTX đã đánh dấu một sự sa sút đáng kinh ngạc đối với Giám đốc điều hành tiền điện tử 30 tuổi, người đã từng sở hữu khối tài sản gần 17 tỷ USD, nhưng chỉ trong vài ngày đã khánh kiệt.

Không chỉ vậy, các vấn đề tại FTX còn gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin rộng lớn hơn vào tiền điện tử, Đặc biệt là Bitcoin lần đầu tiên giảm xuống dưới 16.000 USD chỉ sau một đêm kể từ cuối năm 2020.

Tuy nhiên, sau khi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ tốt hơn dự kiến đã thúc đẩy tiền điện tử hồi phục trở lại. Trong đó, mã thông báo FTT, đã tăng gần 140% ở mức 3,83 USD trong giao dịch buổi chiều ngày 11/11 nhưng giảm hơn 80% trong tuần, còn Bitcoin đã tăng trở lại 13%.

Đến hiện tại, FTX một lần nữa khẳng định, họ không thể xử lý bất kỳ khoản rút tiền nào, ngoại trừ một số khoản ở Bahamas do các quy định ở đó, riêng FTX.US hoạt động tại Hoa Kỳ thì không bị ảnh hưởng về mặt tài chính.

Theo Diễm Ngọc/diendandoanhnghiep.vn