Bitconnect đóng cửa, nhiều nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng

Theo Minh Anh/thoidai.com.vn

Sàn cho vay tiền ảo Bitconnect bất ngờ đăng thông báo ngừng hoạt động cho vay tiền ảo và tạm thời đóng sàn giao dịch nội bộ. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên vì có nguy cơ bị mất trắng.

Bitconnect là một trong những sàn cho vay tiền ảo lớn nhất thế giới. Nguồn: Internet
Bitconnect là một trong những sàn cho vay tiền ảo lớn nhất thế giới. Nguồn: Internet

Ngày 17/1, trên trang chủ của Bitconnect đã đăng tải thông báo “chính thức dừng hoạt động cho vay và tạm thời đóng sàn giao dịch nội bộ”. Công ty này cũng cho biết sẽ rút đồng tiền kỹ thuật số đã phát hành ra khỏi thị trường.

Thông tin này đã gây chấn động cả thế giới và khiến rất nhiều nhà đầu tư hoảng sợ vì có thể mất gần như toàn bộ số tiền của mình.

Bitconnect cho biết có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc dừng hoạt động này. Thứ nhất, các tin tức tiêu cực trên phương tiện truyền thông khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy thiếu tự tin vào nền tảng này. Thứ 2, Bitconnect đã nhận được 2 yêu cầu dừng hoạt động từ Sở giao dịch chứng khoán tại các bang Texas và Bắc Carolina. Thứ 3, hacker đã liên tục tấn công hệ thống khiến các giao dịch liên tục bị từ chối trong những ngày qua.

Ngay sau thông báo đầy bất ngờ của Bitconnect, nhà đầu tư đã đồng loạt bán tháo đồng tiền này. Từ mức khoảng hơn 400 USD, giá Bitconnect giảm sâu, mất tới 93% giá trị, hiện chỉ còn khoảng 15 USD và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bitconnect tuyên bố vẫn hỗ trợ thông tin và phát triển hệ sinh thái của mình. Trước mắt, toàn bộ tiền của nhà đầu tư sẽ được trả lại dưới dạng đồng Bitconnect với giá quy đổi 363,6 USD/Bitconnect (dựa trên mức giá trung bình trong 15 ngày gần đây nhất).

Được biết, hiện có rất nhiều nhà đầu tư Việt tham gia vào sàn Bitconnect. Với động thái đóng cửa các giao dịch, ngừng hoạt động cho vay trả lãi cao như trước đây của Bitconnect khiến các nhà đầu tư hoang mang.

Bitconnect hứa trả lại toàn bộ tiền cho nhà đầu tư dưới dạng đồng Bitconnect, với giá trung bình 365 USD. Tuy nhiên ngay sau khi có thông báo dừng hoạt động, giá của một đồng Bitconnect sụt giảm thảm hại xuống 20 USD. Đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư mất trắng 90% tài sản của mình.

Bitconnect là một trong những sàn cho vay tiền kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới hiện nay với dịch vụ cho vay (Lending) và đa cấp (MLM hay Multi-level Marketing).

Bitconnect ra mắt vào tháng 11/2016, trở thành một trong những ICO thành công nhất lịch sử với giá trị tăng hơn gấp 3000 lần trong vòng một năm. Từ giá khởi điểm khi ICO là 0,12 USD, đến cuối năm 2017 có lúc Bitconnect đã chạm mốc kỷ lục gần 400 USD một đồng.

Bitconnect đã đi tiên phong trong lĩnh vực Lending, đúng lúc mà cơn sốt Bitcoin và công nghệ blockchain được cả thế giới quan tâm. Chính vì vậy mà Bitconnect đã rất thành công, thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia.

Hình thức Lending gần giống với hoạt động ủy thác của các quỹ tài chính trên thế giới, huy động vốn của các nhà đầu tư và sẽ trả lãi hàng tháng, sau một khoảng thời gian nhất định thì nhà đầu tư có thể rút vốn của mình về. Tuy nhiên lãi suất của Bitconnect cao hơn rất nhiều so với các quỹ ủy thác, dao động từ 30 –  40% một tháng.

Trong khi các quỹ ủy thác chỉ có lãi suất 10 – 15% một tháng, gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ có lãi suất 7 – 8% một năm. Có thể thấy sự khác biệt rất lớn, chính vì vậy mà rất nhiều nhà đầu tư đã bị làm mờ mắt vì lãi suất quá cao của cái gọi là Lending Platform này.

Bitconnect cũng được biết đến như một hình thức MLM hay Mutil-marketing Level, hay có thể gọi là đa cấp. Khi một nhà đầu tư giới thiệu cho các nhà đầu tư khác tham gia vào lending Bitconnect, họ sẽ nhận được phần trăm hoa hồng giống với các hình thức đa cấp khác.

Đó cũng là lý do Bitconnect trở nên phổ biến và phát triển với tốc độ rất nhanh chóng, trong một khoảng thời gian ngắn. Sự thành công của Bitconnect đã kéo theo sự ra đời của rất nhiều mô hình MLM Lending khác trên nền tảng blockchain.

Việc đóng cửa của Bitconnect là lời cảnh báo cho tất cả các mô hình MLM Lending hiện nay. Bởi Bitconnect đã từng được ca ngợi là “anh cả” của mô hình Lending, trải qua hơn 15 tháng hoạt động, nhưng kết cục vẫn là sự sụp đổ.