Bloomberg: Việt Nam sắp là quốc gia châu Á hưởng lợi nhất từ chiến tranh thương mại

Theo Như Tâm/Bloomberg/ndh.vn

Trong cuộc đua thu hút các công ty đang tìm khu vực thay thế trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam có nhiều lợi thế vượt trội so với nhiều đối thủ.

Vị trí giáp Trung Quốc của Việt Nam cũng là yếu tố có lợi.  Nguồn: Internet
Vị trí giáp Trung Quốc của Việt Nam cũng là yếu tố có lợi. Nguồn: Internet

Việt Nam xếp vị trí số 1 trong số 7 quốc gia châu Á đang trỗi dậy thành điểm đến sản xuất, theo đánh giá của Natixis SA. Natixis SA đánh giá dựa trên nhân khẩu học, chi phí lương, điện, thuận lợi kinh doanh và logistic, sản xuất trong tổng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

“Việt Nam có thể giành lấy một phần thị trường toàn cầu của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất cần nhiều lao động”, Trinh Nguyen, nhà kinh tế cấp cao tại Natixis, Hong Kong, nói. “Đây rõ ràng là bên hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại”.

Việt Nam đang tranh thủ lợi thế do căng thẳng thương mại mang lại để trở thành một cửa ngõ sản xuất và xuất khẩu, bán mọi thứ từ giày đến điện thoại thông minh. Kim ngạch thương mại Việt Nam tương đương khoảng 2 lần GDP, cao hơn mọi quốc gia châu Á khác, trừ Singapore.

Dưới đây là một số yếu tố khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Chi phí thấp

Bloomberg: Việt Nam sắp là quốc gia châu Á hưởng lợi nhất từ chiến tranh thương mại - Ảnh 1
Lương trung bình hàng tháng của công nhân trong lĩnh vực sản xuất tại một số quốc gia châu Á (số liệu tính đến tháng 10/2017).

Công nhân sản xuất tại Việt Nam có lương trung bình 216 USD/tháng, chưa bằng một nửa so với ở Trung Quốc. Nhờ được chính phủ trợ giá, điện ở Việt Nam cũng rẻ hơn khoảng 7 cent/kWh. Con số này ở Indonesia và Philippines lần lượt là 10 cent/kWh và 19 cent/kWh, theo số liệu hồi tháng 6 của GlobalPetrolPrices.com.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có lực lượng lao động lớn nhất Đông Nam Á, khoảng 57,5 triệu người, cao hơn Malaysia, 15,4 triệu người, và Philippines, 44,6 triệu người, World Bank cho biết.

Các thỏa thuận, đầu tư

Việt Nam theo đuổi các thỏa thuận tự do thương mại với Hàn Quốc và châu Âu, đã cùng 10 quốc gia khác ký thỏa thuận Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chile hồi tháng 3.

Việt Nam đã đạt thỏa thuận thương mại với EU hồi tháng 6, xóa bỏ gần như mọi loại thuế. Tại Đông Nam Á, chỉ Singapore có thỏa thuận tương tự với EU.

Việt Nam còn đang tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dễ dàng hơn, đề xuất luật chứng khoán cho phép tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên đến 100% với công ty niêm yết, ngoại trừ một số lĩnh vực như ngân hàng, viễn thông liên lạc.

Vị trí địa lý

Vị trí giáp Trung Quốc của Việt Nam cũng là yếu tố có lợi. Những quốc gia khác như Indonesia, Philippines và Malaysia đều ở xa hơn nhiều.

Các công ty Trung Quốc cần nguyên liệu hoặc sản phẩm thô từ Mỹ sẽ dễ tiếp cận những mặt hàng trên hơn thông qua Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á khi hai nước ngày càng trở thành trung tâm trong chuỗi sản xuất của bên còn lại.

Sự ổn định

Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thê giới, dự báo khoảng 7% trong năm nay. VND khá ổn định trong năm 2018 khi so với các đồng tiền khác ở châu Á ở rupee và rupiah, bị giảm mạnh.

“Tăng trưởng kinh tế mạnh và ổn định chính trị là các yếu tố rất quan trọng với nhà đầu tư”, Tony Foster, quản lý đối tác tại Việt Nam, công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer LLP, nói.

VND sẽ vẫn tương đối ổn định trong ngắn hạn, theo Fitch Solutions Macro Research, một đơn vị của Fitch Group, hồi tháng 10. Yếu tố hỗ trợ VND là dòng vốn FDI chảy vào và sản xuất mạnh mẽ.