Bỏ quy định buộc thi lại lý thuyết nếu chậm đổi bằng PET

Theo tienphong.vn

Chiều 30/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cho biết sẽ thay đổi quy định về đổi giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy sang vật liệu PET sau khi có ý kiến của Bộ Tư pháp về cơ sở pháp lý của quy định này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, ông Huyện cho biết, Bộ Giao thông Vận tải sẽ thay đổi Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Bộ Giao thông Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. 

Theo đó, quy định về việc buộc thi lại lý thuyết đối với người sở hữu giấy phép lái xe (GPLX) nếu không tuân thủ đúng lộ trình đổi từ bằng giấy sang bằng PET trong thông tư này sẽ được bãi bỏ. 

“Việc soạn thảo quy định sửa đổi đang được tiến hành, Bộ trưởng Bộ
Bộ Giao thông Vận tải sẽ ban hành ngay trong tháng 12” – ông Huyện cho biết.

Theo Thông tư 58/2015 hiện hành của Bộ Bộ Giao thông Vận tải, thời điểm hết hạn đổi bằng lái xe ô tô bằng giấy sang vật liệu PET là 31/12/2016; còn đối với bằng lái xe máy, hạn cuối cùng là 31/12/2020, tức còn hơn 3 năm nữa. Quá hạn 6 tháng, người có bằng lái không đổi sang vật liệu PET phải thi lại lý thuyết. Quy định này khiến người dân lo ngại, tập trung đổi GPLX khiến một số điểm cấp đổi GPLX bị quá tải. 

Bộ Bộ Giao thông Vận tải thực hiện đổi GPLX vì GPLX bằng vật liệu giấy hiện hành có mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả, dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; kích thước không gọn gàng; không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm. 


GPLX bằng vật liệu PET có kích thước phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; độ bảo mật cao, hạn chế được việc làm giả; độ bền sử dụng cao cả về cơ học, chịu nhiệt, chịu ẩm; có song ngữ tiếng Việt, tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu hội nhập; áp dụng được công nghệ tiên tiến trong quá trình in, quản lý GPLX và xử lý khi người lái xe vi phạm.