Bộ Tài chính đẩy nhanh hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin

Hội nghị Đối tác Tin học - Thống kê tài chính năm 2019 đã diễn ra ngày 29/3, tại TP. Ninh Bình. Đây là hội nghị thường niên do Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Nguyễn Đại Trí trao giải cho các đơn vị đạt giải thưởng ICT Index ngành Tài chính năm 2018.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Nguyễn Đại Trí trao giải cho các đơn vị đạt giải thưởng ICT Index ngành Tài chính năm 2018.

Tham dự Hội nghị còn có các đại diện đến từ Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Tin học Việt Nam, lãnh đạo một số đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính, hơn 50 doanh nghiệp đối tác công nghệ thông tin (CNTT) cùng đông đảo các cán bộ làm công tác CNTT ngành Tài chính.

Hội nghị lần này nhằm tập trung đánh giá công tác phối hợp triển khai CNTT và thống kê của các doanh nghiệp CNTT với Bộ Tài chính trong năm qua, cũng như trao đổi kế hoạch, định hướng triển khai CNTT và thống kê của ngành Tài chính năm 2019 và các năm tiếp theo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ghi nhận và biểu dương những kết quả triển khai, những nỗ lực, đóng góp quan trọng của các đối tác trong và ngoài nước trong triển khai ứng dụng CNTT ngành Tài chính thời gian qua. Các đơn vị đối tác đã có những đóng góp đáng kể giúp cho Bộ Tài chính từng bước thực hiện tiến trình hiện đại hóa, trong đó ứng dụng CNTT đóng vai trò là công cụ, giải pháp để giúp cho quá trình cải cách nghiệp vụ và các thủ tục hành chính trong ngành Tài chính để ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, năm 2019 là năm thứ 4 triển khai Kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT giai đoạn 2016-2020, việc phối hợp triển khai ứng dụng CNTT 2 năm cuối của giai đoạn 2016-2020 và chuẩn bị cho xây dựng kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025 đảm bảo phù hợp với Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành Tài chính, định hướng của Nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ của Ban Cán sự Bộ Tài chính về triển khai ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực tài chính - ngân sách và phù hợp với Chiến lược tài chính đến năm 2030 là rất quan trọng. Vì vậy, nhiệm vụ triển khai ứng dụng CNTT đối với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính là rất lớn, rất cần sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các đối tác triển khai ứng dụng CNTT.

"Bộ Tài chính ghi nhận các đơn vị đối tác đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT của Bộ Tài chính thực hiện Chính phủ điện tử, ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp, giúp ngành Tài chính nhanh chóng tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xây dựng Tài chính điện tử hướng tới Tài chính số" - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Tại Hội nghị đối tác Tin học - Thống kê tài chính năm 2019, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính và các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính đã cùng trao đổi, lắng nghe nhiều kiến nghị đến từ các công ty đối tác, cơ quan quản lý nhà nước như: DTT, PWC, CMC, SEP, HPT, DELL-EMC, FPT Telecom, Qnet, Oracle Việt Nam, Viettel, HiPT, Cisco, Hội Tin học Việt Nam, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông)... về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình phối hợp triển khai ứng dụng CNTT của Bộ Tài chính. Nội dung trao đổi tập trung vào các vấn đề chính liên quan tới: kiến trúc chính phủ điện tử ngành Tài chính, an ninh an toàn thông tin, tháo gỡ cơ chế chính sách, thuê dịch vụ CNTT, định mức CNTT, thẩm định CNTT, cơ sở dữ liệu ngành Tài chính, nhân lực, công tác đào tạo về 4.0 cho cán bộ quản lý...

Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 2369/QĐ-BTC phê duyệt kế hoạch, danh mục dự toán triển khai ứng dụng CNTT năm 2019, qua tổng hợp, khối lượng nhiệm vụ ứng dụng CNTT năm 2019 của toàn ngành và của từng đơn vị là rất lớn. Năm 2019 toàn Ngành thực hiện triển khai 50 dự án, 23 đề cương - dự toán chi tiết và 299 nội dung không lập dự án, không lập đề cương. Đối với các nội dung triển khai mới năm 2019 dự kiến triển khai theo 177 gói thầu, trong đó các đơn vị có dự toán triển khai ứng dụng CNTT lớn gồm: Tổng cục Thuế; Cục Tin học và Thống kê tài chính, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.