Bộ Tài chính đối thoại, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp Hàn Quốc

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Ngày 29/8, Bộ Tài chính và Đại sứ quán Hàn quốc tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan với gần 300 doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc tại các tỉnh phía Nam. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại hàn dân quốc tại Việt Nam Jun Deo Joo chủ trì hội nghị.

Bộ Tài chính đối thoại, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp Hàn Quốc
Bàn chủ tọa Hội nghị. Nguồn: internet
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, qua 6 kỳ đối với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, Bộ Tài chính xác định làm việc không chỉ để nghe vào giải quyết vướng mắc cho DN, mà các vấn đề doanh nghiệp đặt ra còn giúp cơ quan quản lý hoàn thiện chính sách quản lý của mình. Mong muốn các DN đối thoại một cách thẳng thắn, cởi mở với các đơn vị của Bộ Tài chính về lĩnh vực thuế và hải quan.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã thông báo những nội dung mới nhất mà Chính phủ Việt Nam đã quyết định thông qua và những nội dung sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tới nhằm cải cách thủ tục hành chính về thuế và hải quan.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại hàn Dân quốc tại Việt Nam Jun Dae Joon cho rằng, các DN luôn quan tâm đến lĩnh vực Thuế và Hải quan, Hội nghị đối thoại này vô cùng quan trọng đối với các DN, để các vướng mắc, khó khăn của DN được tháo gỡ, hướng dẫn kịp thời, tạo thuận lợi cho các DN trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã giới thiệu cho các DN những chính sách mới và những cải cách thủ tục về lĩnh vực hải quan và lĩnh vực thuế trong thời gian vừa qua.

Trong đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã giới thiệu tới các DN những nội dung mới trong Luật Hải quan 2014 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực vào ngày 1/1/2015. Trong thời gian này, cơ quan Hải quan được giao nhiệm vụ soạn thảo dự thảo nghị định và dự thảo thông tư để hướng dẫn Luật Hải quan. Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh mong muốn các DN quan tâm đóng góp ý kiến để cơ quan soạn thảo hoàn thiện nghị định và thông tư hướng dẫn Luật Hải quan đi vào cuộc sống. Ngày 4 và 5/9, Bộ Tài chính sẽ tổ chức hội nghị tại TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho các dự thảo này.

Ngoài các câu hỏi gửi trước, tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã giải đáp hàng chục câu hỏi vướng mắc của các DN nêu trực tiếp tại cuộc họp. Nội dung các câu hỏi vướng mắc liên quan đến lĩnh vực thuế và hải quan, như: trình tự xử lý các khoản nợ khi thực hiện bán đấu giá tài sản của DN nợ thuế; thời gian tính hoàn thành nghĩa vụ thuế; các loại thuế đối với dịch vụ thuê phần cứng và phần mềm máy móc thiết bị; thuế nhà thầu; thuế nhập khẩu đối với hạt nhựa…

Trả lời vướng mắc của Công ty cho thuê tài chính về việc gặp khó khăn khi thực hiện cưỡng chế và bán đấu giá tài sản của DN phá sản, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, pháp luật Việt Nam tương đối thống nhất giữa các luật, theo đó khi tài sản được cưỡng chế, bán đấu giá thì ưu tiên thanh toán các khoản tài sản đảm bảo trước khi thanh toán cho các khoản nợ ngân sách Nhà nước.

Công ty Posco Việt Nam đưa ra 8 câu hỏi liên quan đến lĩnh vực thuế, trong đó có một số nội dung: DN mua thẻ dùng cho việc thanh toán trong việc tiếp khách, nhưng lại đứng tên cá nhân, hàng năm phải trả phí thường niên cho ngân hàng, vậy có được tính vào chi phí của DN hay không? Trả lời vướng mắc này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, trường hợp DN mua thẻ đứng tên cá nhân là Tổng giám đốc công ty thì phải tính vào chi phí của cá nhân, không được tính vào chi phí của DN. Liên quan đến câu hỏi về thủ tục đối với hàng hóa tạm xuất ra nước ngoài để sửa chữa, Thứ trưởng cho biết, tại thời điểm 30/8 trở về trước thì DN phải kê khai nộp thuế tại Hải quan, rồi thực hiện thủ tục hoàn thuế từ nội địa. Nhưng từ 1/9 tới đây, theo Thông tư 119/2014/TT-BTC, DN không phải chịu phạt vi phạm hành chính, không phải kê khai nộp thuế.

Ngoài ra, từ 1/9/2014, theo Thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 về cải cách thủ tục hành chính thuế, Bộ Tài chính đã bỏ việc DN làm xuất khẩu phải có hóa đơn xuất khẩu chỉ cần hóa đơn thương mại là đủ. Đồng thời bỏ hóa đơn Giá trị gia tăng trong bộ hồ sơ hoàn thuế. Cơ quan thuế căn cứ vào tờ khai Hải quan, hợp đồng và thanh toán trên hợp đồng để hoàn thuế cho DN. Đồng thời thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đang nghiên cứu phương thức hồ sơ và chứng từ hoàn thuế gắn liền với phương thức kế toán của DN.

Trả lời vướng mắc của DN khi hàng xuất trả cho phía nước ngoài một số nguyên phụ liệu gia công có phải xuất hóa đơn khi làm thủ tục hải quan, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, từ 1/9/2014, DN không phải xuất hóa đơn. Đối với trường hợp DN không nhận lại, DN muốn bán tại Việt Nam là thực hiện chuyển mục đích sử dụng thì phải khai báo hải quan và chịu thuế nhập khẩu đối với số nguyên phụ liệu này...