Bộ Tài chính làm việc với với Ngân hàng Standard Chartered về xếp hạng tín nhiệm quốc gia

PV.

Chiều 10/4/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có cuộc làm việc với ông Jason Ving - Giám đốc khu vực khối khu vực công và các tổ chức phát triển ASEAN và Đông Nam Á, Trưởng phòng tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, miền Đông. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng phát biểu tại cuộc làm việc.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng phát biểu tại cuộc làm việc.

Tham dự cuộc làm việc còn có bà Joyce Ang - Cộng sự, Nhóm Khu vực công và Tổ chức phát triển và đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng liên quan thuộc Bộ Tài chính.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Hưng bày tỏ cảm ơn những đóng góp, hỗ trợ của Ngân hàng Standard Chartered đối với Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ Tài chính trong nhiều năm qua, nhất là về các nội dung liên quan đến xếp hạng tín nhiệm.

"Sự hỗ trợ của Ngân hàng Standard Chartered đã và đang góp phần giúp Việt Nam cải thiện hoạt động truyền thông và xếp hạng trước môi trường quốc tế đầy thách thức", Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, hệ số xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong những năm qua đã từng bước được cải thiện. Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng công tác xếp hạng tín nhiệm và đã chỉ đạo thành lập một Tổ công tác về nội dung này. Chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam cũng đã đặt ra mục tiêu hướng tới đưa Việt Nam thành nước có thu nhập trung bình cao và Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục cải thiện hệ số xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng nhấn mạnh, trước những khó khăn, thách thức hiện hữu, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa thận trọng kết hợp với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh, an toàn tài chính quốc gia.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Đồng thời, Thứ trưởng Võ Thành Hưng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ và tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ phía ngân hàng Standard Chartered trong phát triển kinh tế.

“Bộ Tài chính luôn tạo điều kiện tốt nhất để Ngân hàng Standard Chartered tham gia vào các hoạt động tư vấn cho Bộ Tài chính về công tác đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc gia và tiếp cận thị trường vốn quốc tế trong khuôn khổ pháp luật hiện hành và vai trò chức năng của mình”, Thứ trưởng khẳng định.

Phát biểu cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ Tài chính, ông Jason Ving - Giám đốc khu vực khối khu vực công và các tổ chức phát triển ASEAN và Đông Nam Á, Trưởng phòng tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, miền Đông đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính đã coi trọng công tác xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Ông Jason Ving cho biết, mỗi quốc gia có cách tiếp cận việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm khác nhau. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm cũng đưa ra giả định và thận trọng với các giả định của mình về xếp hạng tín nhiệm tại các quốc gia. Việc dành thời gian giải trình các vướng mắc và cung cấp các thông tin cần thiết kịp thời cho các tổ chức xếp hạng tín nhiệm sau mỗi đợt làm việc là vô cùng cần thiết.

Đặc biệt, ông Jason Ving khẳng định, phía Ngân hàng Standard Chartered cam kết sẵn sàng hợp tác, trao đổi, tư vấn, cung cấp thông tin, hỗ trợ Việt Nam, Bộ Tài chính trong tiến trình cải thiện xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.