Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh tra tài chính

Theo KL/mof.gov.vn

Chiều 08/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào, Bun-chôm U-bôn-pa-sơt làm trưởng đoàn sang làm việc tại Việt Nam về lĩnh vực thanh tra tài chính.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thông tin khái quát với đoàn về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam thời gian qua. Thứ trưởng cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) Quý III năm 2018 của Việt Nam ước tăng 6,88% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 7,45% của Quý I nhưng cao hơn mức tăng 6,73% của Quý II, cho thấy nền kinh tế vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Tính chung 9 tháng năm 2018, GDP cả nước ước tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011 trở về đây. Trong mức tăng trưởng của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,65%, đóng góp 8,8% vào mức tăng trưởng chung; Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,89%, đóng góp 48,7%; Khu vực dịch vụ tăng 6,89%, đóng góp 42,5%.

Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh tra tài chính - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc

Về tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu, tính chung 9 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 178,91 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2017; kim ngạch hàng hoá nhập khẩu ước đạt 173,52 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng tiếp tục xuất siêu 5,39 tỷ USD.

Về tài khóa, tổng thu NSNN tính đến ngày 15/9/2018 ước đạt 898,3 nghìn tỷ đồng, bằng 68,1% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt 64,6% dự toán; thu dầu thô ước đạt 121,1% dự toán; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 78,7% dự toán. Tổng chi NSNN tính đến ngày 15/9/2018 ước đạt 936,6 nghìn tỷ đồng, bằng 61,5% dự toán. Trong đó chi đầu tư phát triển bằng 48,2% dự toán (giải ngân vốn đầu tư XDCB đạt 47,5%); chi thường xuyên ước bằng 69,2% dự toán; chi trả nợ lãi ước bằng 70,5% dự toán.

Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh tra tài chính - Ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại buổi làm việc

Về vốn đầu tư, tính chung 9 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 1,253 triệu tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó vốn khu vực nhà nước chiếm 33,6%, khu vực ngoài nhà nước 42,5%, khu vực FDI 23,9 %.

Về thị trường chứng khoán, giá trị vốn hóa thị trường đạt 4.067 nghìn tỷ đồng, tăng 15,7% so với cuối năm 2017, tương đương 81,2% GDP.

Cảm ơn Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam, ông Bun-chôm U-bôn-pa-sơt cũng cho biết một số thông tin về tình hình kinh tế của Lào trong 6 tháng đầu năm với một số điểm nổi bật: Nền kinh tế Lào đã đạt được nhiều kết quả tích cực, phát triển ổn định, giữ vững được tăng trưởng theo mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, đối với Bộ Tài chính Lào vẫn còn có nhiều thách thức trong công tác thu ngân sách, trong đó công tác thanh tra, kiểm tra tài chính còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, mục tiêu của Bộ Tài chính Lào đó là phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là trong ngành thuế và hải quan, qua đó mới khắc phục được những hạn chế trong công tác thu ngân sách.

Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh tra tài chính - Ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Bun-chôm U-bôn-pa-sơt tại buổi làm việc

Trao đổi với ông Bun-chôm U-bôn-pa-sơt về công tác thanh tra, kiểm tra của ngành Tài chính, Thứ trưởng cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra thì cần phải thúc đẩy thể chế chính sách vì nó có trò quan trọng để đánh giá sự tuân thủ của pháp luật cũng như thay đổi phương thức quản lý và hành vi quản lý. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính và nâng cao trình độ của cán bộ làm công tác thanh tra đặc biệt là đối với ngành thuế và hải quan cũng là nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Tài chính Việt Nam đang tích cực triển khai.

Cụ thể, đối với công tác thu thuế, thanh tra, kiểm tra phải đưa ra được mục tiêu rõ ràng, xây dựng được cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp, xác định được đối tượng có độ rủi ro cao để thanh tra. Nhiệm vụ cơ bản của cơ quan thuế là phải kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp đã có doanh thu hoặc đã sản xuất kinh doanh phải kê khai hàng hàng tháng, hàng quý, hàng năm và doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm với việc kê khai của mình. Cơ quan thuế theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thu đúng, thu đủ trên cơ sở kê khai thuế phải nộp...

Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh tra tài chính - Ảnh 4

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Bun-chôm U-bôn-pa-sơt

Đối với công tác hải quan, nhiệm vụ trọng tâm là hiện đại hóa trong lĩnh vực hải quan, từ năm 2014 đã thực hiện hải quan điện tử, đưa ra mục tiêu và sẽ thực hiện trong năm nay là chuyển từ kê khai hải quan điện tử sang giám sát hải quan điện tử. Bên cạnh đó, cũng đang thực hiện hải quan một cửa quốc gia và một cửa ASEAN...

Ông Bun-chôm U-bôn-pa-sơt cho biết, từ những chia sẻ của Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Tài chính Lào sẽ có nhiều kinh nghiệm trong công tác thanh tra, sẽ xây dựng được quy chế cụ thể, phân định rõ trách nhiệm và nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức làm công tác thanh tra. Ông Bun-chôm U-bôn-pa-sơt cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý tài chính đối với Bộ Tài chính Việt Nam.