Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Có thể tiết kiệm 700 tỷ đồng nếu giảm đi công tác, hội nghị

Theo Tuệ Anh/mof.gov.vn

Đứng trước yêu cầu về đảm bảo nguồn lực triển khai các giải pháp của Chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, cắt giảm kinh phí hội nghị, công tác phí trong nước và công tác phí nước ngoài. Dự kiến riêng các cơ quan Trung ương có thể tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời phỏng vấn trong phóng sự  “Đối thoại - vượt qua đại dịch” của VTV1.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời phỏng vấn trong phóng sự “Đối thoại - vượt qua đại dịch” của VTV1.

Ngày 13/4, trả lời phỏng vấn trong phóng sự “Đối thoại - vượt qua đại dịch” trên Kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trước mắt, Bộ Tài chính kiến nghị của Chính phủ, yêu cầu các địa phương, các bộ, ngành, cơ quan trung ương phải tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên.

Ngoài việc cắt giảm chi thường xuyên ngoài lương 10% theo dự toán đã được Quốc hội thông qua thì tiếp tục cắt giảm thêm 10% nữa cũng như tiết kiệm 50% công tác phí nước ngoài, 30 % kinh phí hội nghị, hội thảo. Với việc cắt giảm này thì riêng các cơ quan Trung ương dự kiến tiết kiệm được khoảng 600 tỷ -700 tỷ đồng để tăng cho phòng, chống dịch.

Trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm của Trung ương và địa phương trong kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, những địa phương có khả năng cân đối ngân sách cao thì phải chủ động, những địa phương có khả năng cân đối ngân sách, có điều tiết trung ương dưới 50 % thì Trung ương bắt đầu hỗ trợ.

“Bên cạnh việc sử dụng dự phòng, dự trữ tài chính của ngân sách địa phương, phải chủ động sử dụng từ nguồn tăng thu ngân sách địa phương và kinh phí cải cách tiền lương còn dư để xử lý. Đối với những địa phương khó khăn, ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ theo các mức 30%, 50% và 70% kinh phí thực phát sinh ở địa phương. Đảm bảo trước mắt là phục vụ cho phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như các thiên tai, dịch bệnh khác, hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, và thiên tai khu vực miền núi phía Bắc cũng phải được Trung ương hỗ trợ trong thời gian tới”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 10/4, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, trước khó khăn của hoạt động sản xuất - kinh doanh, thương mại, đầu tư do tác động của đại dịch Covid-19, dự báo nguồn thu NSNN năm 2020 sẽ giảm do do một số nguyên nhân như: Tăng trưởng kinh tế đạt thấp; Giá dầu thô giảm sâu; Điều chỉnh chính sách thu NSNN để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp hiện rất chậm cũng là một rủi ro lớn đối với nguồn thu từ cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước.

Trong bối cảnh dự báo thu NSNN có thể giảm lớn, trong khi nhu cầu chi tăng cao, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính cũng đã kiến nghị các giải pháp cân đối nguồn lực đảm bảo chi NSNN. Đối với cân đối ngân sách Trung ương, dự kiến dành 34,6 nghìn tỷ đồng nguồn tăng thu và kinh phí ngân sách Trung ương còn lại năm 2019 chuyển sang năm 2020, trong đó dự kiến dành 20 nghìn tỷ đồng để cùng với ngân sách địa phương thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và an sinh xã hội theo Nghị quyết của Chính phủ. Số còn lại 14,6 nghìn tỷ đồng tiếp tục sử dụng để dành cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cân đối ngân sách Trung ương.

Bên cạnh đó, sử dụng dự phòng NSNN triệt để tiết kiệm, trước mắt sử dụng khoảng 50% dự phòng của ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, tập trung cho các nhiệm vụ khắc phục hậu quả dịch Covid-19, các nhiệm vụ quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Trong điều kiện thu NSNN khó khăn, lại phải tăng chi để có thêm nguồn lực hỗ trợ nền kinh tế, giảm khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, mặc dù quyết tâm rà soát, tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, nhưng khả năng bội chi NSNN sẽ tăng thêm khoảng 1,5-1,6%GDP (tức là ở mức 5-5,1%GDP). Kể cả trong trường hợp kiểm soát được số tuyệt đối bội chi NSNN năm 2020, thì tỷ lệ bội chi so GDP dự kiến vẫn tăng lên, do quy mô GDP (số tuyệt đối) không đạt mức kế hoạch.

Đối với các đề xuất từ một số tổ chức quốc tế như IMF, WB, ADB… Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đang đàm phán với các nhà tài trợ này để có điều kiện vay ưu đãi nhất.