Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Tổng Thư ký ASEAN

D.Bùi (T/h)

Sáng 27/8, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với Ngài Lim Jock Hoi - Tổng Thư ký ASEAN cùng các thành viên khác của Ban Thư ký ASEAN. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và ASEAN+3, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, về kênh tài chính – ngân hàng, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hoàn thành vai trò Chủ tịch và đồng Chủ tịch Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và ASEAN+3 (cùng với Nhật Bản).

Hiện tại, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xây dựng xong Đề án Chủ trì hợp tác tài chính ASEAN/ASEAN+3 và đang tham vấn các Tiểu ban trực thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi  sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Đề cập tới Tiến trình Hợp tác tài chính ASEAN/ASEAN+3 năm 2020, Bộ trưởng cho biết, hợp tác tài chính là một trong những nội dung trọng tâm và tiên phong trong hội nhập của các nước khu vực ASEAN, đặc biệt là vấn đề về thuế, hải quan. Đặc biệt, trong điều kiện trong điều kiện tình hình thế giới có nhiều biến động, thì các nước cần phải có các cuộc đối thoại cấp cao để phối hợp tìm những giải pháp để ứng phó nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của khu vực ASEAN và Việt Nam nói riêng thì những vấn đề đó rất quan trọng.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, cần phải tiếp tục triển khai thực hiện lộ trình hội nhập trong các lĩnh vực như: Phát triển thị trường vốn, tự do hoá tài khoản vốn; Tự do hoá dịch vụ tài chính và hợp tác tiền tệ thúc đẩy các hoạt động thương mại và đâu tư nội khối; Tăng cường đối thoại chính sách ở cấp Bộ trưởng nhằm chia sẻ thông tin và đưa ra những biện pháp khuyến nghị ở cấp khu vực cũng như quốc gia nhằm hợp tác ngăn ngừa những nguy cơ xảy ra khủng hoảng, tăng cường phối hợp chính sách đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo Bộ trưởng, tiến trình hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN/ASEAN+3 năm 2020 sẽ thực hiện trên cơ sở các Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch hành động đã được phê duyệt và nguyên tắc kế thừa những ưu tiên của các nước chủ trì năm trước, cân đối tổng thể với mục tiêu chung của Việt Nam 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Trong đó một số nội dung ưu tiên dự kiến được Việt Nam thúc đẩy năm 2020 gồm các lĩnh vực hợp tác hải quan, thuế, chứng khoán, tự do hóa dịch vụ tài chính, tài chính toàn diện và an ninh tài chính.

Trong khung khổ ASEAN+3, Việt Nam và đồng Chủ tịch ASEAN+3 Nhật Bản sẽ phối hợp để triển khai các sáng kiến Đa phương hoá Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), Sáng kiến thị trường trái phiếu châu Á (ABMI), thúc đẩy hoạt động của Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực (AMRO), đồng thời sẽ đưa ra các khuyến nghị cả về nội dung và thể thức để nâng cao tính hiệu quả của tiến trình. Để hoàn thành tốt vai trò chủ trì kênh hợp tác tài chính ASEAN và ASEAN+3, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực của Ban Thư ký ASEAN cũng như cá nhân Ngài Lim Jock Hoi.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Lim Jock Hoi cho rằng, lĩnh vực tài chính đã tạo ra khung khổ và kênh truyền dẫn quan trọng cho sự phát triển của cộng đồng ASEAN. Tổng Thư ký ASEAN cũng bày tỏ ấn tượng về sự chuẩn bị của Bộ Tài chính Việt Nam trong tổ chức Tiến trình Hợp tác tài chính ASEAN và ASEAN+3 2020 và khẳng định Ban Thư ký ASEAN sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Tiến trình này trong năm 2020. Bởi đây là tiến trình có rất nhiều mục tiêu quan trọng và hấp dẫn trên tất cả các lĩnh vực.

“Ban Thư ký ASEAN sẵn sàng làm việc cùng đối tác ASEAN+3 để triển khai sáng kiến đa phương, Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), củng cố hoạt động của hoạt động của Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực (AMRO)”. Ngài Lim Jock Hoi nhấn mạnh.

Ngài Lim Jock Hoi cho rằng Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã hỗ trợ rất lớn trong việc hoàn thiện khuôn khổ ASEAN Một cửa. Đây là kênh rất quan trọng để thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối ASEAN. Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đánh giá cao các nỗ lực của các Bộ trưởng Tài chính và đặc biệt phía Việt Nam đã thúc đẩy hợp tác lĩnh vực thuế trong ASEAN. Các kết quả của quá trình hợp tác này là thông tin rất hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp các quốc gia trong khu vực ASEAN.