Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á (AFA)


Chiều 24/5, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp ông Kon Yin Tong, Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á (AFA). Cùng dự buổi tiếp còn có đại diện Hiệp hội Kế toán các nước Việt Nam, Malaysia và Singgapore.  

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Ông Kon Yin Tong cùng các đại biểu.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Ông Kon Yin Tong cùng các đại biểu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng khi đón tiếp ông Kon Yin Tong và đại diện Hiệp hội Kế toán các nước: Việt Nam; Malaysia và Singgapore tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng chia sẻ, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi nền kinh tế nên rất nhiều vấn đề về pháp luật cần hoàn thiện. Lĩnh vực kế toán kiểm toán là một trong những lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian qua, lĩnh vực kế toán kiểm toán được phát triển mạnh mẽ cùng với việc chuyển đổi cơ chế quản lý kinh tế của Việt Nam từ tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường và Đại hội kế toán, kiểm toán nhiệm kỳ VI (2014-2019) của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) diễn ra trong thời gian này là sự kiện quan trọng với Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, tại Việt Nam, lực lượng kế toán kiểm toán phát triển rất mạnh mẽ trong điều kiện phát triển đa thành phần kinh tế như hiện nay. Hệ thống chuẩn mực kế toán cũng được xây dựng và ban hành tương đối đồng bộ, từng bước phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế.

Bộ Tài chính đánh giá cao vai trò của các hiệp hội kế toán kiểm toán, kiểm toán độc lập trong việc góp phần đổi mới thể chế kinh tế, gắn với đó là minh bạch hoá nền kinh tế. Cùng với thể chế kinh tế, pháp luật liên quan đến kế toán, kiểm toán cũng được hoàn thiện đồng bộ.

Theo ông Kon Yin Tong, năm 2018, AFA cũng đã có nghiên cứu, khảo sát sự phát triển của nghề nghiệp kế toán với các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như đánh giá tầm quan trọng của kế toán với doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á. AFA cũng có những đóng góp nhất định đối với sự thay đổi về quy định chuẩn mực kế toán quốc tế; tổ chức các chương trình đào tạo về kế toán cho khu vực công của Chính phủ…

Tại buổi tiếp, hai bên cũng bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề công nhận chuẩn mực tế toán giữa các nước trong bối cảnh hiện nay, có những vấn đề mới phát sinh như thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, trí tuệ nhân tạo…

Hai bên cũng bày tỏ tin tưởng Việt Nam và AFA sẽ hỗ trợ, hợp tác với nhau để cùng đạt được mục tiêu chung dựa trên những nguồn lực có sẵn cũng như định hướng phát triển chiến lược trong thời gian tới.