Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn - Ninh Bình

Theo mof.gov.vn

Sáng 26/4, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Bình đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.

 
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn - Ninh Bình - Ảnh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng báo cáo trước cử tri huyện Kim Sơn.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã báo cáo trước cử tri và nhân dân các xã bãi ngang, huyện Kim Sơn về dự kiến chương trình và nội dung của kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 14.
Bộ trưởng cho biết: Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa 14 dự kiến sẽ diễn ra trong 22 ngày, Quốc hội dự kiến họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 22/5/2017 và dự kiến bế mạc vào ngày 20/6/2017.
Theo dự kiến, kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 14 sẽ xem xét các nội dung liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, trong đó Quốc hội sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật, bao gồm: 6 dự án Luật mới: Luật quản lý ngoại thương; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật quy hoạch; Luật thủy lợi; Luật cảnh vệ; 7 dự án Luật sửa đổi, bổ sung: Luật đường sắt; Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; Luật chuyển giao công nghệ; Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật du lịch; Luật trợ giúp pháp lý; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.
Quốc hội cũng xem xét thông qua 5 Nghị quyết, bao gồm: Nghị quyết về việc thi hành Bộ luật hình sự; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018; Nghị quyết về xử lý nợ xấu; Nghị quyết phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về việc sửa đổi điểm khởi đầu của đường biên giới quốc gia Việt Nam-Lào; Nghị quyết phê chuẩn Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn - Ninh Bình - Ảnh 2

Các đại biểu tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn.

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Bên cạnh những kết quả nổi bật về cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp trong năm 2016 cùng những tín hiệu khả quan về xuất khẩu, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài trong những tháng đầu năm 2017, vẫn còn tồn tại một số vấn đề của nền kinh tế hiện nay như chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh thấp vẫn đang là thách thức cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước ta.

Trước tình hình đó, thực hiện Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, đồng thời chỉ đạo quyết liệt các ngành, địa phương tập trung thực hiện ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. 

Kết quả đạt được của một số lĩnh vực trong quý I năm nay như: Tổng sản phẩm trong nước quý I/2017 ước tính tăng 5,10% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, ngành nông nghiệp đã cho thấy dấu hiệu khả quan, với mức tăng 1,38% so với cùng kỳ năm trước; ngành công nghiệp chỉ tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất kể từ năm 2011 trở về đây.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn - Ninh Bình - Ảnh 3

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng gặp gỡ cử tri các xã bãi ngang huyện Kim Sơn.

Tại hội nghị, Bộ trưởng cũng báo cáo với cử tri về một số lĩnh vực liên quan đến công tác quản lý của Bộ Tài chính như: thị trường chứng khoán; thị trường bảo hiểm...

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Trong bối cảnh kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức cùng với các yếu tố không thuận của điều kiện tự nhiên đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế và nguồn thu của ngân sách nhà nước (NSNN).

Nhằm tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện phát triển sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ngay từ những tháng đầu năm 2017, Bộ Tài chính đã tổ chức triển khai quyết liệt nhiệm vụ thu NSNN năm 2017, trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan; rút ngắn thời gian cho người nộp thuế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật và hỗ trợ người nộp thuế; chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các bộ, ngành liên quan triển khai các giải pháp quản lý thu và xử lý thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

Bộ trưởng khẳng định, việc tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp đã thu được những kết quả tích cực: kỷ luật tài chính được tăng cường; các nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước cơ bản đảm bảo được tiến độ; đúng mục đích, đúng chính sách chế độ; hiệu quả sử dụng NSNN ngày càng được nâng cao.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn - Ninh Bình - Ảnh 4

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh trao đổi 
với cán bộ các xã bãi ngang huyện Kim Sơn.

Tại Hội nghị, cử tri đại diện cho nhân dân các xã bãi ngang huyện Kim Sơn cũng kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình một số vấn đề liên quan đên công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã bãi ngang ven biển, đặc biệt là các dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiếm nghị cần có quy hoạch nhằm quản lý khai thác vùng bãi bồi ven biển để phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh; Cần có quy định cụ thể hơn nữa trong việc miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước sử dụng cho hoạt động nuôi trồng thủy sản nhằm tăng cường công tác quản lý, khai thác có hiệu quả vùng bãi bồi ven biển để tăng thu ngân sách nhà nước...

Các kiến nghị của cử tri các xã bãi ngang đã được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình ghi nhận và giải đáp.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn - Ninh Bình - Ảnh 5

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh tiếp thu ý kiến cử tri huyện Kim Sơn.

Trao đổi về tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Tỉnh Ninh Bình đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của cả nước trong đó có những thành tựu về kinh tế - xã hội rất đáng ghi nhận của tỉnh Ninh Bình nói chung và các xã bãi ngang huyện Kim Sơn nói riêng.

Trong sản xuất nông nghiệp, Ninh Bình đã tích cực đẩy mạnh việc tiếp thu, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng có năng xuất chất lượng cao, cơ cấu mùa vụ đảm bảo phù hợp với điều kiện đất đai và tình hình sản xuất của địa phương, góp phần tích cực vào việc nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, giá trị hàng hoá, giữ vững an ninh lương thực, đồng thời động viên nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các công trình giao thông thuỷ lợi nội đồng được đầu tư tu sửa và đã phát huy được hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Việc phát triển kinh tế bằng tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn bãi ngang đang dần trở thành nguồn thu nhập chính của nhân dân, trong đó nổi bật là Nghề chế biến đồ gỗ gia dụn, chế biến hàng cói,… Số lượng các xưởng chế biến, cửa hàng dịch vụ ngày càng nhiều đã giải quyết được một phần không nhỏ việc làm cho các đối tượng lao động trẻ, gia tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng nhân dân các xã bãi ngang sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của địa phương; tập trung phát triển các ngành nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ theo hướng bền vững, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ 12 đã đề ra.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cảm ơn HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Bình; HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc các xã bãi ngang; các tổ chức chính trị, đoàn thể cùng toàn thể cử tri và nhân dân các xã bãi ngang đã phối hợp tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để cử tri được phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội; đồng thời, cũng là cơ hội để các Đại biểu Quốc hội được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri về chương trình, nội dung của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV và các vấn đề cử tri đang quan tâm để phản ánh tới Quốc hội và các cơ quan Nhà nước hữu quan.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn - Ninh Bình - Ảnh 6

Bộ trưởng thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hiên.

Cũng trong sáng 26/4, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hiên tại xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.