Bộ trưởng Tài chính Việt Nam tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Tài chính Thái Lan

Ngày 4/4/2019, trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23 và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 5 tổ chức tại Thái Lan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp xúc song phương với ngài Apisak Tantivorawong, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, Chủ tịch Tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN 2019.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và Thái Lan tại cuộc gặp song phương. Nguồn: MOF
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và Thái Lan tại cuộc gặp song phương. Nguồn: MOF

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2019 của Thái Lan và cảm ơn Bộ Tài chính Thái Lan đã tổ chức công tác chuẩn bị chu đáo tiến trình Hội nghị.

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế của Thái Lan, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan nhấn mạnh các chủ đề ưu tiên của Thái Lan trong năm 2019 bao gồm kết nối hạ tầng thanh toán và bền vững tài chính. Bộ trưởng Apisak Tantivorawong bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục các ưu tiên này trong năm 2020.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 để bàn về công tác tổ chức, trong đó nội dung quan trọng là Đề án tổng thể về việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Được biết, trong khuôn khổ hợp tác tài chính đa phương, Việt Nam và Thái Lan đã tích cực tham gia các hoạt động của tiến trình hợp tác ASEAN, ASEAN+3 thông qua các sáng kiến hợp tác khu vực và các hội nghị Bộ trưởng Tài chính thường niên.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN. Nguồn: MOF
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN. Nguồn: MOF

Cùng ngày, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã gặp gỡ và trao đổi với ngài Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN. Trao đổi với Tổng Thư ký Lim Jock Hoi, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN đối với sự phát triển của ASEAN nói chung và Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong thời gian qua.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ, quan điểm của Việt Nam trong xây dựng nội dung, chủ đề ưu tiên là bám sát Chiến lược tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN đến năm 2025 (ASEAN Blueprint), Lộ trình hội nhập và hợp tác tài chính ASEAN tầm nhìn 2025, dựa trên nguyên tắc cố gắng kế thừa các ưu tiên của các nước chủ trì năm trước và cân đối tổng thể với mục tiêu chung của quốc gia.