Bức tranh nông nghiệp khả quan với nhiều lĩnh vực vượt chỉ tiêu

Theo Thanh Tâm/kinhtenongthon.vn

Kết quả sản xuất ngành nông nghiệp tháng 9 và 9 tháng qua cho thấy bức tranh khả quan về tình hình thực hiện các mục tiêu tăng trưởng ngành, nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Kết quả sản xuất ngành nông nghiệp tháng 9 và 9 tháng qua cho thấy bức tranh khả quan về tình hình thực hiện các mục tiêu tăng trưởng ngành. Nguồn: internet
Kết quả sản xuất ngành nông nghiệp tháng 9 và 9 tháng qua cho thấy bức tranh khả quan về tình hình thực hiện các mục tiêu tăng trưởng ngành. Nguồn: internet

“Kết quả sản xuất ngành nông nghiệp tháng 9 và 9 tháng qua cho thấy bức tranh khả quan về tình hình thực hiện các mục tiêu tăng trưởng ngành. Mặc dù, phải đối mặt với 14 loại hình thiên tai với những tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất nông lâm thủy sản (Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 12.356 tỷ đồng), nhưng nhiều lĩnh vực sản xuất của ngành vẫn đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ, cơ bản đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra”.

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn tại buổi Họp báo thường kỳ, do Bộ này tổ chức chiều ngày 28/9, tại Hà Nội.

Vượt chỉ tiêu nhiều lĩnh vực

Báo cáo tại buổi họp báo, ông Trần Quốc Tuấn, quyền Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 9 tháng tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó: Nông nghiệp tăng 2,81% (trồng trọt tăng 3,0%, chăn nuôi tăng 2,41%); lâm nghiệp tăng 6,0%; thuỷ sản tăng 6,46%. Theo Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng GDP nông lâm thủy sản 9 tháng đầu năm đạt 3,65%.

Đóng góp vào tăng trưởng chung của toàn ngành, có vai trò nổi bật của các lĩnh vực thuỷ sản (giá trị sản xuất tăng 6,46%), lâm nghiệp (tăng 6%), trồng trọt (tăng 3%), và chăn nuôi (tăng 2,41%); những sản phẩm tăng mạnh về giá trị và sản lượng là lúa gạo, rau quả, thịt gia cầm xuất khẩu, cá tra, gỗ và sản phẩm của gỗ. 

Như mặt hàng lúa gạo, tính đến hết tháng 9, cả nước đã gieo cấy được 7.262,4 nghìn ha lúa, giảm so với cùng kỳ; thu hoạch được 5.157 nghìn ha. Mặc dù diện tích gieo cấy giảm (160,6 nghìn ha) nhưng năng suất bình quân ước đạt 61,6 tạ/ha, tăng khoảng 2,7 tạ/ha nên sản lượng lúa tăng ước đạt 31,7 triệu tấn, tăng 1,2 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2017; riêng Vụ Đông xuân, năng suất ước đạt 66,4 tạ/ha, tăng 4,1 tạ/ha, sản lượng lúa ước đạt 20,6 triệu tấn, tăng 1,2 triệu tấn (5,8%) so với vụ Đông xuân năm trước. 

Chín tháng đầu năm, dịch bệnh trên vật nuôi được khống chế tốt, tính đến ngày 24/9, không có địa phương nào có dịch tai xanh, lở mồm long móng và cúm gia cầm. Trong tháng 9, thị trường tiêu thụ và giá các sản phẩm thịt bò, thịt gia cầm ổn định; giá thịt lợn duy trì mức giá cao (thịt lơn hơi khoảng 50.000 – 55.000 đồng/kg), người chăn nuôi có lãi. Bên cạnh đó các cơ sở chăn nuôi đang chuẩn bị nguồn hàng, phục vụ cho dịp lễ, tết cuối năm 2018 nên tổng đàn lợn cả nước đã tăng nhanh hơn so với thời gian trước. Xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 9 tháng ước đạt 405 triệu USD, tăng 5,2%. 

Với ngành lâm nghiệp, thời tiết tương đối thuận lợi cho công tác trồng mới, chăm sóc, bảo vệ rừng; khai thác gỗ đạt khá do thị trường tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ mở rộng. Đến nay, cả nước đã thu được 1.798 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, đạt 77,2% kế hoạch năm, tăng 76% (781 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2017; đã chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2018 là 434,4 tỷ đồng.

Nỗ lực gỡ “thẻ vàng”

Phát biểu tại buổi Họp báo, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy sản cho hay, chín tháng qua là giai đoạn nước rút thực hiện các khuyến nghị của EC nên việc ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác được triển khai rộng khắp. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để xây dựng khung pháp lý chặt chẽ quản lý khai thác hải sản để giảm thiểu khai thác tận diệt, hướng tới khai thác ổn định, bền vững.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Trần Đình Luân, những tháng đầu năm, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc khai thác thủy sản biển, ngư dân tích cực vươn khơi bám biển, dịch vụ hậu cần nghề biển phát triển. Lượng cá nổi ở vụ cá nam và vụ cá bắc xuất hiện tương đối dày đặc. Lũy kế 9 tháng, sản lượng ước đạt 5,5 triệu tấn, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng khai thác ước đạt 2,58 triệu tấn (tăng 5,1%), nuôi trồng ước đạt 2,93 triệu tấn (tăng 6,6%). Trong đó, sản lượng thuỷ sản tháng 9 ước đạt 669 nghìn tấn, tăng 6% so với tháng 9/2017.

Trong thời gian tới, Bộ cũng chỉ đạo tập trung việc tháo gỡ thẻ vàng để đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU; hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra về chống khai thác bất hợp pháp tại một số địa phương và tiếp tục chỉ đạo sản xuất, đặc biệt với tôm, cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Cân đối cung - cầu dịp cuối năm
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng ngành quý IV và cả năm 2018, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, ngành nông nghiệp đang tích cực triển khai và đặt mục tiêu cho từng lĩnh vực riêng. Cụ thể, trong tháng 10 về lĩnh vực trồng trọt: Sản lượng lúa thu hoạch phải đạt tối thiểu 4,2 triệu tấn, ngô: 505 nghìn tấn, chè: 44,9 nghìn tấn, cà phê: 517 nghìn tấn, cao su: 115,1 nghìn tấn; Chăn nuôi lợn đạt sản lượng thịt từ 325 nghìn tấn, gia cầm đạt từ 95 nghìn tấn trở lên; Lâm nghiệp: Sản lượng gỗ khai thác phải đạt trên 1.298 nghìn m3 gỗ; Thủy sản: Sản lượng phải đạt trên 736 nghìn tấn, trong đó khai thác: khoảng 295 nghìn tấn; nuôi trồng: khoảng 440 nghìn tấn.

Đồng thời, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành tháng 10 đạt khoảng 3,65 tỷ USD, đưa kim ngạch xuất khẩu 10 tháng của năm 2018 đạt khoảng 33,2 tỷ USD và bằng 82% mục tiêu cả năm 2018.

"Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt khoảng 40 tỷ USD và có thể đạt trên 40 tỷ USD vào cuối năm nay là hoàn toàn có cơ sở. Bởi đến thời điểm này, nhiều mặt hàng xuất khẩu chúng ta đang có nhiều lợi thế như gỗ và các sản phẩm gỗ, các sản phẩm rau quả, lúa gạo, Bộ cũng đang ra sức nỗ lực gỡ được "thẻ vàng" trong lĩnh vực thủy sản trong thời gian tới," Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

Đặc biệt, với nhu cầu tiêu thụ cũng như xuất khẩu giai đoạn cuối năm, Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị phối hợp theo dõi, điều hành cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu đảm bảo cung ứng đủ hàng hoá cho nhu cầu tăng cao vào những tháng cuối năm.

Đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tháo gỡ các rào cản thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là các thị trường tiềm năng; tận dụng tốt cơ hội do tác động của tranh chấp Thương mại Mỹ - Trung đem lại, phát huy lợi thế sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng (thủy sản, đồ gỗ, điều…) vào thị trường Mỹ, (sữa, thủy sản, trái cây…) vào Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống thông tin thị trường; phát triển nghiên cứu và dự báo cung cầu, quy mô và đặc điểm của từng loại thị trường, cung cấp kịp thời cho các địa phương, doanh nghiệp và người dân điều chỉnh sản xuất phù hợp; tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu, kết nối giữa vùng sản xuất với hệ thống phân phối; kết nối giữa thị trường trong nước với quốc tế, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Tháng 9, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản ước đạt 3,37 tỷ USD tăng 9,93% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành 9 tháng ước đạt 29,54 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017, bằng 73% kế hoạch năm và vượt 1,3% mục tiêu Quý đã đề ra, trong đó một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng trưởng mạnh và vượt mục tiêu như gạo, tăng 23,1% (2,48/2,02 tỷ USD); lâm sản chính tăng 3,1% (6,62/6,55 tỷ USD) và rau quả vượt 1,0% (3,034/3,004 tỷ USD).

 

Tính đến ngày 20/9, cả nước đã có 3.542 xã (39,7%) đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 64 xã (0,72%) so với cuối tháng 8/2018; bình quân đạt 14,33 tiêu chí/xã; còn 88 xã dưới 5 tiêu chí; có 55 đơn vị cấp huyện thuộc 28 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (hoàn thành sớm mục tiêu của năm 2018: có ít nhất 54 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới)./.