Các “đại gia” công nghệ dự kiến tiết lộ cách “kiếm tiền” trong COVID-19

Theo Minh Hằng (Theo AFP)

Một loạt báo cáo lợi nhuận vừa công bố dự kiến sẽ cho thấy tình hình tài chính của các “đại gia” công nghệ vẫn trong tình trạng ổn định bất chấp bất ổn chính trị và dịch COVID-19.

Các “đại gia” công nghệ vẫn trong tình trạng ổn định bất chấp bất ổn chính trị và dịch COVID-19.
Các “đại gia” công nghệ vẫn trong tình trạng ổn định bất chấp bất ổn chính trị và dịch COVID-19.

Các “ông lớn công nghệ” như Amazon, Apple, Facebook, Twitter và Alphabet, công ty mẹ của Google, đều dự kiến sẽ tiết lộ cách họ đã “kiếm tiền” như thế nào trong quý III/2020.

Theo nhà phân tích Dan Ives thuộc Wedbush, thực tế cho thấy những tên tuổi quyền lực như Amazon, Facebook, Google, và Apple đang ngày càng “ăn nên làm ra” trong tình hình hiện nay.

Các nhà phân tích cho hay Alphabet và Facebook đang thống trị thị trường quảng cáo kỹ thuật số - thị trường dường như đang phục hồi sau đợt đại dịch xảy ra hồi đầu năm.

Dù kiếm tiền ít hơn, song Twitter nhận thấy lợi ích từ quảng cáo trong quý III khi người dân tích cực theo dõi các bài bình luận về cuộc bầu cử Mỹ, và các môn thể thao được tổ chức và phát trực tiếp bất chấp những lo ngại về đại dịch COVID-19.

Công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư Canaccord Genuity cho biết Facebook dự kiến cũng sẽ ghi nhận số lượng người dùng và doanh thu tăng lên trong quý III, bất chấp làn sóng tẩy chay quảng cáo yêu cầu hạn chế những nội dung gây thù hận.

Alphabet cũng được kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng doanh thu quảng cáo trở lại, với sự trợ giúp từ nền tảng video trực tuyến YouTube.

Theo Canaccord, bất chấp những lời chỉ trích về các nền tảng trực tuyến, các nhà quảng cáo dường như thích chi tiền tiếp thị/quảng bá trên các kênh lớn như Facebook và Google.

Các nhà đầu tư đang quan tâm đến hoạt động kinh doanh đám mây của Google, cũng như sự phát triển gần đây của dịch vụ taxi không người lái đầu tiên được phục vụ rộng rãi. Waymo, đơn vị kinh doanh xe tự lái của Alphabet, đã bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi không người lái tại thành phố Phoenix của Mỹ trong tháng 9/2020.

Mặc dù Waymo có thể không phải là “cây hái tiền” của Alphabet, song đơn vị này hứa hẹn sẽ là một “điểm sáng” hiếm hoi của Alphabet trở thành đơn vị kinh doanh độc lập.

Trong khi đó, Google và Amazon là đối thủ của nhau trên thị trường điện toán đám mây đang phát triển nhanh chóng, vốn đã chứng kiến nhu cầu bùng nổ khi mọi người làm việc, học hỏi, mua sắm và giao lưu trực tuyến tại nhà do đại dịch COVID-19. Hai doanh nghiệp này dự kiến sẽ tiết lộ mảng kinh doanh đám mây của họ đang phát triển mạnh như thế nào.

Doanh thu thương mại điện tử của Amazon có thể tiếp tục tăng mạnh khi thói quen mua sắm của người dân thay đổi. Các nhà phân tích sẽ rất muốn biết doanh số bán hàng trong ngày Prime Day gần đây của Amazon diễn ra như thế nào, dù cho sự kiện này diễn ra sau khi kết thúc quý III, cũng như liệu hoạt động giao hàng của Amazon có đang tăng tốc trở lại bất chấp lượng hàng quá tải hay không.

Trong khi đó, Apple được dự kiến cũng sẽ ghi nhận mức lợi nhuận như kỳ vọng nhờ mảng kinh doanh nội dung kỹ thuật số và những thiết bị di động chiến lược (seri iPhone 12) khiến những người hâm mộ phấn khích suốt hai tuần qua.