Các đại gia công nghệ Trung Quốc cam kết dành hàng tỷ USD để làm dịu “cơn giận” của Bắc Kinh

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Sau khi công bố lợi nhuận nửa đầu năm 2021, nhiều công ty lớn như Alibaba Group Holding và công ty bán lẻ JD.com tập trung vào việc tạo ra giá trị cho xã hội chứ không phải chỉ tập trung vào lợi nhuận.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Các công ty Internet Trung Quốc mới đây đã cam kết quyên góp hàng tỷ USD cho các hoạt động xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc chia sẻ tài sản với người nghèo. 

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy giới chức Bắc Kinh đang ngày một cứng rắn hơn với các doanh nghiệp công nghệ nước này, theo nội dung bài đăng mới đây từ Nikkei.

Trong năm nay, rất nhiều khoản từ thiện và đầu tư đã được hàng loạt doanh nghiệp từ Tencent Holdings hay Pinduoduo công bố. Tiền từ các khoản này sẽ được dành cho nhiều lĩnh vực ví như nghiên cứu, nông nghiệp hay năng lượng sạch.

Cam kết mới nhất được đưa ra khi mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy cao quan điểm về sự thịnh vượng chung, trong đó có bao gồm điều tiết và tái phân phối lại thu nhập. Đồng thời Chủ tịch Trung Quốc cũng đang cố gắng thu hẹp khoảng cách chênh lệch thu nhập tại nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Cac doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc từ đó đến nay đã có những chuyển hướng đáng kể. Sau khi công bố lợi nhuận nửa đầu năm 2021, nhiều công ty lớn như Alibaba Group Holding và công ty bán lẻ JD.com tập trung vào việc tạo ra giá trị cho xã hội chứ không phải chỉ tập trung vào lợi nhuận, điều này không khỏi khiến nhà đầu tư vốn đang lo lắng về biện pháp siết chặt của Bắc Kinh ngày một băn khoăn hơn. 

Các chuyên gia phân tích đang cố gắng đánh giá liệu sự dịch chuyển chính sách này tiềm ẩn rủi ro với lợi nhuận doanh nghiệp hoặc liệu các khoản đầu tư này có giúp lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi.

“Môi trường pháp lý mới đang được tạo ra, triển vọng tăng trưởng và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ chịu nhiều hạn chế, sự kiểm soát của nhà nước sẽ tăng cao hơn nữa”, chuyên gia phân tích tại tổ chức nghiên cứu Gavekal Dragonomics – ông Ernan Cui, nhận xét. Giới chức Trung Quốc giờ đây đang coi những hoạt động kinh doanh này cần thiết phải giám sát chặt chẽ.

Trong tuần trước, Tencent cam kết 100 tỷ nhân dân tệ tức 15,4 tỷ USD để có tiền cho các dự án xã hội trong nhiều lĩnh vực, từ nghiên cứu khoa học cơ bản và giáo dục cho đến năng lượng sạch. Khoảng một nửa các dự án nghiên cứu đó đặt mục tiêu hướng đến sự thịnh vượng chung tập trung cải thiện sinh kế cho những người thu nhập thấp tại Trung Quốc.

Trong vai trò một công ty công nghệ hưởng lợi nhiều từ quá trình cải tổ của kinh tế Trung Quốc, Tencent luôn tìm kiếm những cách để trả lại cho xã hội, đại diện của Tencent tuyên bố.

Nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc, Pinduoduo, đã cam kết đầu tư ước tính khoảng 10 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận trong tương lai nhằm mở rộng ngành nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

CEO của Pinduoduo, ông Chen Lei, nhận xét: “Việc đầu tư vào nông nghiệp mang đến lợi ích cho tất cả mọi người bởi nông nghiệp giúp đảm bảo an ninh lương thực và công bằng, y tế công và môi trường bền vững.

Ông thừa nhận rằng sáng kiến này không phục vụ cho lợi nhuận và chắc chắn tác động xấu đến lợi nhuận của Pinduoduo trong ngắn hạn dù rằng các chuyên gia phân tích tại Nomura nói rằng các sáng kiến đào tạo nông dân bán sản phẩm thông qua nhiều kênh hơn cũng như cải thiện hạ tầng vận tải sẽ có thể giúp hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của Pinduoduo.