Đại diện Thương mại Mỹ: Mỹ đang rà soát tổng thể chính sách thương mại với Trung Quốc

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Bà Katherine Tai thừa nhận tầm quan trọng của quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc và nói rằng Mỹ cam kết giải quyết các chính sách thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

7 tháng tính từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức Tổng thống, chính quyền của ông cho đến giờ vẫn chưa chính thức đưa ra chính sách thương mại với Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vào ngày thứ Ba công bố chính quyền Biden-Harris và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành rà soát tổng thể chính sách thương mại Mỹ - Trung Quốc, theo thông tin từ cuộc họp trực tuyến của hai hiệp hội doanh nghiệp Mỹ, cụ thể là ban tư vấn chính sách thương mại Trung Quốc của phòng thương mại Mỹ và Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung Quốc

Bà Katherine Tai thừa nhận tầm quan trọng của quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc và nói rằng Mỹ cam kết giải quyết các chính sách thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc và các hành vi phi thị trường gây tổn hại đến doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Trưởng bộ phận phụ trách Trung Quốc và Đông Bắc Á tại công ty tư vấn Eurasia, ông Michael Hirson, đã nhấn mạnh rằng ông Joe Biden đã có thể thuyết phục được các nước G-7đưa ra tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Biden cho đến nay chưa đưa ra được chiến lược thương mại cụ thể nào hoặc cách tiếp cận nào mới thực sự hiệu quả trong việc ứng phó với sức mạnh kinh tế của Trung Quốc.
Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang từ thời kỳ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mỹ và Trung Quốc đã đối đầu nhau nhiều về vấn đề hàng tỷ USD tiền thuế, sau đó căng thẳng lan sang cả lĩnh vực tài chính và công nghệ.

Nhiều năm nay, các doanh nghiệp Mỹ và nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã phàn nàn nhiều về việc không được tiếp cận công bằng với thị trường Trung Quốc, tình trạng thiếu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và việc buộc phải chuyển giao công nghệ tại nước này.

Vào tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Trung Quốc và Mỹ vẫn đang đối thoại bình thường về vấn đề thương mại, theo CNBC.

Thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây đã tăng trưởng bất chấp căng thẳng thương mại.
Xuất khẩu của Trung Quốc sáng Mỹ trong 7 tháng đầu năm nay tăng trưởng 36,9% so với cùng kỳ năm 2020, nhập khẩu tăng 50,4% so với cùng kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2021, theo số liệu của Wind Information.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc có với Mỹ tăng trong tháng 7 và đạt 35,42 tỷ USD dù rằng chính quyền Trump trước đây đã rất cố gắng để giảm thặng dư này.

Hơn 30 nhóm thương mại tại Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nối lại đối thoại với Trung Quốc đồng thời loại bỏ thuế quan, theo quan điểm của họ, các chính sách thuế quan này đang gây tổn hại đến kinh tế Mỹ.

Trong thư gửi lên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, các nhóm thương mại Mỹ hối thúc chính phủ Mỹ nối lại các cuộc đối thoại với Trung Quốc nhằm đảm bảo Bắc Kinh thực hiện đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một đồng thời tăng mua hàng hóa Mỹ trong khoảng thời gian còn lại của năm 2021.

Nhóm này bao gồm các tổ chức rất uy tín như phòng Thương mại Mỹ, Liên đoàn Nông nghiệp Mỹ và Hiệp hội sản xuất ngành bán dẫn.

Theo nội dung lá thư do nhóm các tổ chức thương mại nói trên, đại diện nhấn mạnh: “Do các biện pháp thuế quan, các ngành của Mỹ đương đầu với tình trạng chi phí tăng cao trong sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ, chính vì vậy hàng hóa xuất khẩu của Mỹ có sức cạnh tranh kém đi tại nước ngoài. Chính quyền cần gấp rút có những biện pháp kịp thời để làm giảm áp lực lạm phát và chi phí giá hàng hóa cao hơn với tất cả người Mỹ bằng cách giảm thuế nhập khẩu”.

Cho đến nay, chính quyền Mỹ đã duy trì các biện pháp thuế quan nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh thực hiện các cam kết theo thỏa thuận thương mại. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa thực hiện được các mục tiêu này.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc gần đây tiếp tục có nhiều dấu hiệu căng thẳng. Giới chức Trung Quốc đã có cuộc gặp cấp cao đầy căng thẳng với phía Mỹ tại Thiên Tân, Trung Quốc. Tuy nhiên hai bên vẫn để ngỏ cửa để tiếp tục có cuộc gặp cấp cao tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021.