Các dự án luật chuẩn bị trình Quốc hội nhận được sự đồng thuận cao

Việt Hoàng

Chiều ngày 18/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. Sau 4 ngày làm việc trách nhiệm, khẩn trương, hiệu quả, phiên họp đã hoàn thành chương trình đề ra.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp chuyên đề pháp luật.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp chuyên đề pháp luật.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 4 ngày làm việc liên tục với tinh thần khẩn trương, tập trung và trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ các nội dung về chương trình phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật của tháng 8.

Trong đó, đối với 5 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3, sẽ trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 4 tổ chức vào tháng 10 tới đây gồm: Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Luật Thanh tra (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với 3 dự án luật khác sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 gồm: Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); dự án Luật Phòng thủ dân sự; dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi). Trong đó, đối với dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) tuy là trình lần đầu ở Kỳ họp thứ 4 nhưng dự kiến cũng trình với Quốc hội xem xét để biểu quyết ban hành trong một kỳ họp.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến đối với Dự thảo Nghị quyết về Nội quy kỳ họp (sửa đổi) và ban hành Nghị quyết về việc bổ sung dự án Nghị quyết này vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2022. Đồng thời, xem xét và thông qua theo thẩm quyền Pháp lệnh về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng và Nghị quyết Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân. Nhấn mạnh đây là hai văn bản rất quan trọng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chủ trì thẩm tra và chủ trì soạn thảo tiếp tục phối hợp hoàn thành dự thảo để có thể sớm ký ban hành.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, các nội dung tại phiên họp đều nhận được sự nhất trí, tán thành cao của đại biểu. Chủ tịch Quốc hội biểu dương các cơ quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, các bộ, ngành trong việc chuẩn bị các nội dung trình và đặc biệt Bộ Tư pháp trong công tác thẩm định kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các cơ quan của Quốc hội với chức năng chủ trì thẩm tra các dự án luật, chủ trì soạn thảo các dự án Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều có tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, trách nhiệm cao. 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thành công của phiên họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện quyết tâm thực hiện thông báo Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa XV đồng thời là bước quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp tục rà soát lại nội dung để ban hành ngay thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như các dự thảo nghị quyết, pháp lệnh để sớm ban hành theo quy định.

Theo chương trình làm việc, trước khi Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV được tổ chức vào tháng 10/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, dự kiến tổ chức vào tháng 9/2022 và Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022.

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách dự kiến được tổ chức trong 2 ngày. Hội nghị sẽ cho ý kiến về những vấn đề chung các đại biểu Quốc hội quan tâm, xem xét cho ý kiến vào một số các dự án luật trên cơ sở phân nhóm nội dung. Tại Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 6 dự án luật; trong đó có nhiều dự án luật khó như: Luật Phòng thủ dân sự, Luật Đất đai (sửa đổi) hay Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)...