Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất từ 0,2% đến 2%

Tuấn Thủy

Nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước đều giảm lãi suất 0,2% ở hầu hết các kỳ hạn. Các ngân hàng thương mại còn lại cũng hạ lãi suất huy động dao động từ 0,2% đến 1,7% tuỳ nhà băng.

Trước quyết định điều chỉnh giảm một số lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, hàng loạt các ngân hàng thương mại đã có động thái hạ lãi suất. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng có sự phân hoá giữa nhóm ngân hàng thương mại vốn Nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày hôm nay, các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất khoảng 0,2% ở hầu hết các kỳ hạn (6, 12, 24 tháng), ví như: Vietcombank, BIDV có mức lãi suất huy động lần lượt là 5,8%, và 7,2%. Lãi suất 7,2% một năm là mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất tại những ngân hàng này.

Trong khi đó, ở nhóm ngân hàng còn lại, mức giảm lãi suất dao động từ 0,2% đến 1,7% tuỳ theo từng nhà băng. Lãi suất huy động cao nhất của nhóm này dao động trong khoảng 8%. Lãi suất huy động cao nhất quanh 9,0% vẫn còn ở số ít ngân hàng như CB, Kienlongbank, Bắc Á Bank...

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng có dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt ở nhóm ngân hàng thương mại. Nguồn: SSI  
Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng có dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt ở nhóm ngân hàng thương mại. Nguồn: SSI  

Theo SSI, trong ngắn hạn xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm, nhưng về trung hạn, áp lực vẫn còn khi tín dụng hồi phục, cũng như tỷ lệ vốn ngân hàng cho vay trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh giảm vào tháng 10 năm nay.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tín dụng toàn nền kinh tế tính đến hết quý I/2023 tăng 2,06%. Đây là mức tăng thấp hơn so với cùng kỳ của một số năm trước (ngoại trừ năm ngoái).

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện một số giải pháp hỗ trợ tín dụng thông qua giải pháp điều tiết tiền tệ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, nhóm nợ. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các Bộ ngành để sửa đổi Thông tư số 16/2021/TT-NHNN để đảm bảo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Tại thị trường 2, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cũng giảm mạnh. Cụ thể, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giảm xuống chỉ còn 1,20%/năm - mức thấp nhất kể giữa tháng 7/2022 và giảm tới 0,22% so với trung tuần tháng 3.

Chênh lệch lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức âm, song áp lực lên tỷ giá hiện tại không có nhiều nhờ đồng USD quốc tế suy yếu và nguồn cung ngoại tệ trong nước ổn định. Khối lượng giao dịch trung bình ngày có sự cải thiện (tăng 3,6% so với tuần trước) nhưng vẫn thấp hơn 30% so với mức giao dịch cao điểm vào cuối năm 2022.

Hoạt động thị trường mở khá trầm lắng khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không phát hành tín phiếu mới. Xuyên suốt tuần qua, nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng với khối lượng khá hạn chế. Hoạt động trên kênh mua kỳ hạn kém sôi động, trong đó, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 25.000 tỷ đồng, kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 5,5% và chỉ có 215,5 tỷ đồng trúng thầu. Tổng cộng, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 1.900 tỷ đồng. Khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu duy trì ở mức 110.700 tỷ đồng và trên kênh cầm cố chỉ còn 1.200 tỷ đồng.