Các tỷ phú kiếm thêm 5 nghìn tỷ USD trong đại dịch, khiến bất bình đẳng trên thế giới gia tăng

Theo An Le/nhadautu.vn/CNN

Theo Oxfam, các tỷ phú đã đem về cho gia tài của mình tổng cộng 5 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng kinh tế khi đại dịch đã đẩy hàng triệu người trên thế giới vào cảnh nghèo đói.

Từ dữ liệu của Forbes, Oxfam cho biết trong một báo cáo mới rằng tổng tài sản của các tỷ phú đã tăng từ 8,6 nghìn tỷ USD vào tháng 3/2020 lên 13,8 nghìn tỷ USD vào tháng 11/2021, một mức tăng thậm chí còn lớn hơn cả 14 năm trước đó cộng lại. Cụ thể, top 10 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến khối tài sản của họ tăng gấp đôi, với tốc độ tăng trung bình là 1,3 tỷ USD mỗi ngày.

Báo cáo được công bố trước Chương trình nghị sự trực tuyến Davos Agenda của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sẽ diễn ra trong tuần này sau khi một cuộc họp trực tiếp thường niên bị trì hoãn do Omicron. Oxfam lập luận rằng các chính phủ nên đánh thuế thu nhập từ những người siêu giàu trong đại dịch và sử dụng số tiền này để tài trợ cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe, chi trả cho vắc-xin, chống phân biệt đối xử và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

"Sau khi các tỷ phú phải trải qua một trận đại dịch khủng khiếp, các ngân hàng trung ương đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào thị trường tài chính để cứu vãn nền kinh tế, nhưng cuối cùng phần lớn trong số đó đã làm đầy túi các nhà tỷ phú khi thị trường chứng khoán bùng nổ", Gabriela Bucher, giám đốc điều hành của Oxfam cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tổng tài sản của 10 người giàu nhất thế giới, bao gồm CEO Elon Musk của Tesla (TSLA) và người sáng lập Amazon (AMZN) Jeff Bezos đã tăng gấp đôi trong thời kỳ đại dịch và hiện nhiều hơn gấp 6 lần so với tổng tài sản của 3,1 tỷ người nghèo nhất thế giới.

Bucher nói: “Bất bình đẳng với tốc độ và quy mô như hiện nay đang xảy ra do lựa chọn chứ không phải do ngẫu nhiên. Cơ cấu kinh tế của chúng ta không chỉ khiến tất cả mọi người trở nên kém an toàn hơn trước đại dịch, mà còn đang tích cực tạo điều kiện cho những người vốn đã cực kỳ giàu có và quyền lực khai thác cuộc khủng hoảng này để kiếm lợi cho riêng mình".

Đại dịch đã không đem lại "sự cân bằng tuyệt vời" như một số người đã dự đoán

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng trong năm 2020, 97 triệu người trên thế giới đã rơi vào cảnh nghèo cùng cực và hiện đang sống với mức dưới 2 USD một ngày. Đây là lần đầu tiên sau hơn 20 năm chúng ta phải chứng kiến số người nghèo nhất thế giới tăng lên.

Bên cạnh đó, bất bình đẳng về vắc-xin đã trở thành một vấn đề lớn khi nhiều quốc gia giàu có nhất thế giới đã tích trữ các mũi tiêm và mua đủ liều để tiêm nhiều mũi cho dân của họ, bất chấp lời hứa chia sẻ vắc-xin với các quốc gia đang phát triển.

Các tỷ phú đang được yêu cầu sử dụng tài sản của mình để giúp đỡ những người kém may mắn

David Beasley, giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đã kêu gọi các tỷ phú như Bezos và Musk "hãy hành động ngay bây giờ, dù chỉ một lần" để giúp giải quyết nạn đói trên thế giới vào tháng 11 vừa qua.

Lời kêu gọi này đã nhận được phản hồi trực tiếp từ Musk, người sau đó đã nói trên Twitter rằng nếu tổ chức có thể đưa ra "chính xác phương pháp" mà nguồn tài trợ có thể giải quyết vấn đề, nhà tỷ phú sẽ "bán cổ phiếu Tesla ngay lập tức và làm điều đó".

Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành của Tesla đã không đưa ra một câu trả lời công khai sau khi LHQ công bố kế hoạch của họ.