Các tỷ phú ngành năng lượng mới “trỗi dậy” trong giới giàu có Trung Quốc

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

60 doanh nhân Trung Quốc từ các công ty năng lượng xanh hoặc doanh nghiệp chuyên phát triển phương tiện đi lại sử dụng năng lượng mới (NEVs) đã vào nhóm những người giàu nhất Trung Quốc.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Tài sản của các tỷ phú trong lĩnh vực năng lượng mới của Trung Quốc trong bảng xếp hạng của Hurun năm nay đã lập đỉnh cao mới trong bối cảnh tài sản của các tỷ phú bất động sản và công nghệ đi xuống.

Theo Nikkei, ông Chung Thiểm Thiểm, nhà sáng lập hãng nước đóng chai Nongfu Spring, đứng đầu danh sác những người giàu nhất Trung Quốc năm nay với tổng tài sản ước tính 60,5 tỷ USD, đây là năm thứ 2 ông đứng trong danh sách này.

Tuy nhiên năm nay, 60 doanh nhân Trung Quốc từ các công ty năng lượng xanh hoặc doanh nghiệp chuyên phát triển phương tiện đi lại sử dụng năng lượng mới (NEVs) đã vào nhóm những người giàu nhất Trung Quốc, con số này cao hơn đáng kể so với con số 50 vào năm ngoái. Tài sản của gần 40/50 tỷ phú tăng trưởng.

Ngược lại, không tỷ phú bất động sản nào vào top 10 người giàu nhất trong năm nay khi mà chính quyền Bắc Kinh tiếp tục nhắm tới lĩnh vực đang gặp nhiều rắc rối này.

“Năng lượng mới là câu chuyện lớn của năm, trong đó 8/10 ngành tăng trưởng nhanh nhất liên quan đến năng lượng mới”, báo cáo của Hurun nhấn mạnh. 

Tài sản của ông Zeng, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của hãng sản xuất pin Contemporary Amperex Technology, đã tăng gấp 3 lần lần 49,7 tỷ USD trong năm nay. Ông là người giàu thứ 3 tại Trung Quốc. Tất cả những tên tuổi của cổ đông trong công ty chuyên sản xuất pin điện cho Tesla đều có tài sản tăng trưởng trong năm vừa qua.

Nhà sáng lập kiêm CEO của công ty BYD chuyên sản xuất ô tô và pin sạc, ông Vương Truyền Phúc, trong khi đó đã chứng kiến tài sản tăng trưởng ngoạn mục. Tổng tài sản của ông tăng gần gấp 3 lần lên 22 tỷ USD, ông hiện đứng ở vị trí người giàu thứ 20 tại Trung Quốc. 

Trong khi đó, tài sản của ông Li Xiang của doanh nghiệp ô tô Li Auto tăng 62,5%, ông đứng ở vị trí thứ 67 trong bảng xếp hạng người giàu tại Trung Quốc. Chủ tịch kiêm CEO của công ty Xpeng, ông He Xiaopeng, rớt xuống vị trí thứ 100, thấp hơn 4 bậc so với năm ngoái.

Nhà sáng lập của công ty sản xuất pin Nio, ông William Li, cũng đã tăng được gấp đôi tài sản của ông lên 6,9 tỷ USD, ông đứng ở vị trí thứ 84.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng sử dụng năng lượng tái sinh trong những thập kỷ tới trong nỗ lực giảm tối đa khí thải các bon vào năm 2030 cũng như hoàn toàn không khí thải các bon trước năm 2060. Lộ trình mà phía Trung Quốc công bố vào ngày thứ Hai trong đó có việc tăng tỷ lệ nhiên liệu không hóa thạch trong tổng nhiên liệu tiêu thụ của Trung Quốc lên mức khoảng 20% vào năm 2025; 25% vào năm 2030 và 80% vào năm 2060.

Trong năm nay, người giàu nhất ngành bất động sản Trung Quốc là bà Dương Huệ Nghiên của tập đoàn Country Garden Holdings, bà đứng ở vị trí người giàu thứ 11 tại Trung Quốc. Trong năm ngoái, bà đứng ở vị trí thứ 6.

Ông Hứa Gia Ấn, chủ tịch của tập đoàn bất động sản China Evergrande, chứng kiến tài sản của ông suy giảm nghiêm trọng. Tài sản của ông sụt 68,9% xuống còn 11,3 tỷ USD, ông hiện giờ chỉ còn đứng vị trí thứ 70 trong bảng xếp hạng người giàu của Trung Quốc.

Tài sản của ông Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Group Holding và từng giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới vào năm ngoái, đã giảm 36%. Vị thế của ông rớt từ số 1 xuống số 5 sau khi cơ quan quản lý Trung Quốc tiến hành một số đợt điều tra với hoạt động của doanh nghiệp ông. 

Tài sản của 25/26 nhà điều hành Alibaba suy giảm nghiêm trọng chỉ ngoại trừ phó chủ tịch tập đoàn – ông Joseph C. Tsai. Vào tháng 4/2021, Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD trong vụ kiện chống độc quyền tại Trung Quốc.