Cách làm việc tại nhà giúp phụ huynh khỏi "đau đầu" vì trông trẻ

Theo Bảo Linh/ CNN/ndh.vn

Các bậc phụ huynh đang "vò đầu bứt tai" trong việc cân bằng cuộc sống và công việc, nhất khi một loạt các trường học đang dừng hoạt động.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cha mẹ thường làm việc tại nhà khi con cái ốm hay trường học cho nghỉ vì thời tiết, tuy nhiên, họ còn nhiều bỡ ngỡ trong việc này khi trường học đóng cửa trong nhiều tuần liền.

Đại dịch Covid-19 buộc các trường học khắp nơi dừng hoạt động, nhiều người phải làm việc tại nhà. Mọi người bị cô lập trong thời gian này do cách ly xã hội. Việc học hay việc làm phần lớn đều diễn ra trong nhà.

Alicia Carrithers than thở: "Thật khó để cân bằng mọi thứ". Cô là nhân viên kinh doanh cho một chuỗi gym và là mẹ đơn thân của hai cậu con trai 9 và 1 tuổi, sống ở Kirkland, Washington, Mỹ. Hiện cô làm việc tại nhà và trường học của các con đóng cửa ít nhất cho đến ngày 24/4.

Bảo mẫu và chồng cũ đang dành thời gian trông con út trong khi cô làm việc, còn trường học của đứa con đầu đang lên kế hoạch học từ xa.

"Tôi cần quản lý việc học của thằng bé đến đâu?", cô chia sẻ. "Thằng bé mới 9 tuổi và luôn muốn chơi điện tử. Tôi chỉ có một laptop sử dụng cho công việc của mình".

Làm thế nào để các cha mẹ có thể làm việc hiệu quả

Elana Benatar, nhà tâm lý trẻ em tại Lotus Point Wellness, Washington, Mỹ cho biết làm việc tại nhà cùng con cái trong khoảng thời gian không xác định là khái nhiệm mới mẻ với các gia đình.

"Không ai trong chúng ta biết xử lý điều này như thế nào", cô nói.

Kaitie Stone Perez làm việc tại nhà khi 2 con gái Emma (8 tuổi) và Elizabeth (10 tuổi) đang được nghỉ học. Ảnh: CNN
Kaitie Stone Perez làm việc tại nhà khi 2 con gái Emma (8 tuổi) và Elizabeth (10 tuổi) đang được nghỉ học. Ảnh: CNN
 

Cô cho rằng tìm cách giải thích phù hợp cho con cái là điều rất quan trọng. Một số trẻ có thể không hiểu được chuyện xảy ra và chỉ biết rằng bạn kiểm soát chúng "quá đà".

"Hãy giải thích với con mình rằng ta đang giúp đỡ cộng đồng", Benatar nói. "Bọn trẻ giờ đây chính là người giúp đỡ và cách chúng ta làm được điều này là ở nhà". Giải thích khái niệm cách ly xã hội qua phim "Frozen". Elsa phải tránh xa Anna để giữ an toàn cho cô em gái.

Benatar nói tạo ra lịch trình cho con bạn xung quanh thời gian làm việc mà không bị gián đoạn là cách tốt nhất. Hoạt động hấp dẫn được lên kế hoạch sẵn để giữ chúng bận rộn sẽ giúp bạn không mất nhiều công sức chăm sóc.

Hình thành và duy trì thói quen từ sớm

Katie Stone Perez, quản lý một doanh nghiệp phần mềm tại Washington, Mỹ đã đưa hai cô con gái Emma (8 tuổi) cùng Elizabeth (10 tuổi) rời khỏi trường vào ngày 2/3 để làm việc tại nhà với chúng trong vài tuần.

Trong khi một số phụ huynh đang mong chờ lịch học từ nhà trường và chia sẻ danh sách các hoạt động trực tuyến miễn phí, số khác lại không muốn con mình "dán mắt vào màn hình". Perez đang cố gắng cân bằng cả hai.

Katie Stone Perez chuẩn bị hộp đựng giành cho các hoạt động của cô con gái đang tạm thời nghỉ học. Ảnh: CNN
Katie Stone Perez chuẩn bị hộp đựng giành cho các hoạt động của cô con gái đang tạm thời nghỉ học. Ảnh: CNN
 

"Sử dụng đồ công nghệ vào sáng sớm chỉ mang tới rắc rối", cô nói: "Nếu việc đầu tiên tôi làm là để cho chúng cầm đồ điện tử, tâm trạng hai đứa sẽ dần tệ hơn, suốt ngày tranh cãi với nhau".

Thay vào đó, tôi bắt đầu với "kế hoạch chăm sóc", như mặc quần áo, ăn sáng, ra ngoài một chút. Sau đó thực hiện "kế hoạch làm việc" trong ngày của chúng, bao gồm cả việc học cũng như hoạt động ngoại khóa theo chủ đề như làm cướp biển, tìm hiểu về gấu bắc cực, gấu trúc trên trang Disneynature. Vào chiều muộn, chúng được trò chuyện và chơi trò chơi điện tử với bạn bè trên mạng, thậm chí tự xây nhà trong trò Minecraft cùng các bạn. Hai bé cũng sẽ học thêm kỹ năng sống vì: "Bạn không tin được khối lượng bát đĩa mà tôi phải rửa đâu," cô nói. "Nếu chúng có thể tự túc hơn khi ở nhà thì thật sự rất tuyệt vời".

Chia việc và 'vật lộn qua ngày'

Maira Wenzel và chồng là nhân viên Microsoft đã làm việc tại nhà trong 2 tuần. Họ thấy mình đều có thể làm việc trong văn phòng tại nhà, nhưng nếu cả hai có cuộc họp trực tuyến thì không thể.

"Chúng tôi phải ''dựng' văn phòng khác ở giữa phòng chơi của bọn trẻ", cô nói. Đồng nghiệp cũng thông cảm với cô khi mỗi lần họp cô lại xuất hiện trong đống đồ chơi, Wenzel chia sẻ, đặc biệt giờ đây hai đứa con cũng xuất hiện trong video.

Elizabeth 10 tuổi và Emma 8 tuổi đang làm đồ thủ công, làm bánh và việc nhà ngoài việc học. Ảnh: CNN
Elizabeth 10 tuổi và Emma 8 tuổi đang làm đồ thủ công, làm bánh và việc nhà ngoài việc học. Ảnh: CNN
 

Cô và chồng dự định phân chia việc trông nom dựa trên lịch làm việc của cả hai.

Vào thứ sáu - ngày đầu ở nhà của bọn trẻ, Wenzel để chúng chơi điện tử và thư giãn trước khi ổn định thói quen. Nhưng cô phải giữ bọn trẻ yên lặng cho chồng mình họp lúc bọn trẻ đang la hét.

"Cuối cùng ai cũng gặp hoàn cảnh đó thôi", cô nói.

Đặt kỳ vọng thực tế

Nicole Coomber, Giáo sư ngành quản lý và tổ chức của trường Rorbert H.Smith, Đại học Maryland, chia sẻ rằng không có ích gì khi bạn giả vờ mọi chuyện vẫn ổn. Bạn sẽ giảm bớt lo lắng và đáp ứng kỳ vọng của mọi người tốt hơn nếu mình thẳng thắn với đồng nghiệp về những gì đang diễn ra, cô nói.

Nicole Coomber làm việc tại nhà cùng 4 cậu con trai từ 4 đến 9 tuổi tại Washington DC. Ảnh: CNN
Nicole Coomber làm việc tại nhà cùng 4 cậu con trai từ 4 đến 9 tuổi tại Washington DC. Ảnh: CNN
 

"Nhóm có độ tin tưởng cao và cảm thấy được an toàn, họ sẽ làm việc tốt hơn", cô nói. "Khi bạn cởi mở với đồng nghiệp, điều đó giúp họ hiểu rằng họ cũng có thể trung thực". Cô chứng minh được điều này khi đang đưa 4 cậu con trai đi bộ vào thứ 6 thì nhận được cuộc gọi hội nghị với hơn 50 người tham dự.

Tương tự, hãy thành thật với chính mình khi có con trẻ ở nhà, cô nói.

"Giáo viên là những người chuyên nghiệp trong việc giáo dục con trẻ", cô nói. "Tôi không thể trở thành giáo viên tiểu học sau một đêm. Mục tiêu này không thực tế vì vậy mỗi người cần linh hoạt dù ở chỗ làm hay ở nhà".

Đặc biệt trong khoảng thời gian khi các bậc phụ huynh phải đảm nhiệm cả vai trò của giáo viên.