Cách thiết kế cửa sổ hợp lý cho từng không gian

Theo Đoan Trang/baoxaydung.com.vn

Cửa sổ không những là nơi phản ánh phong cách kiến trúc của ngôi nhà, hệ thống thông gió, thoát nhiệt tránh ẩm mốc mà còn là nơi tạo không gian mở cho ngôi nhà giúp xóa cảm giác chật trội cho những căn phòng nhỏ. Vậy, làm sao để thiết kế cửa sổ phù hợp với căn nhà của bạn nhất, hãy tham khảo một số cách thiết kế sau.

Đối với thiết kế cửa sổ phòng ngủ

Cách thiết kế cửa sổ hợp lý cho từng không gian - Ảnh 1

Không nên bố trí cửa sổ ở vị trí đầu giường ngủ hoặc hướng thẳng vào mặt người nằm, cũng không nên đặt cửa sổ tại vị trí đón nắng hướng Tây, sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ và sức khỏe. Ngoài ra, để không gian thông thoáng, không nên mở cửa sổ nhìn ra nhà vệ sinh, chuồng trại…

Đối với phòng ngủ của trẻ em cần thiết phải thiết kế cửa sổ để lưu thông không khí nhưng không nên nhiều hoặc cửa quá to. Trẻ em thích leo trèo, nhìn ra ngoài cửa sổ có thể dễ bị ngã, bị thương… Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cửa sổ nhất thiết phải có song sắt hoặc lưới bảo vệ. Ngoài ra, để tăng tính an toàn, tránh để trẻ bị giật mình vì cảnh vật bên ngoài, không nên đặt giường ngủ của trẻ sát cửa sổ.

Trong phòng ngủ chỉ nên có từ một đến hai cửa sổ. Số lượng cửa sổ trong phòng ngủ không nên quá nhiều, kể cả diện tích phòng ngủ có rộng tới đâu. Ngoài việc phân bổ số lượng cửa sổ phòng ngủ còn phải lưu ý tới kích thước cửa sổ phòng ngủ sao cho phù hợp với diện tích phòng để tạo ra một không gian mở.

Đối với những căn phòng nhỏ hẹp, bạn không nên dùng rèm cửa quá dày và tối màu sẽ khiến căn phòng thêm u tối, ẩm thấp. Ngược lại, nếu vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ khuất hướng nắng, ít ánh sáng nên dùng loại rèm có chất liệu mỏng, mềm mại và màu sắc nhã nhặn như satin, lụa…

Thiết kế cửa sổ phòng khách

Cách thiết kế cửa sổ hợp lý cho từng không gian - Ảnh 2

Ngược lại, đối với phòng khách, nên mở càng nhiều cửa sổ càng tốt vì đây là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, cần nhiều ánh sáng và không gian. Nhiều cửa sổ, tầm nhìn ra thiên nhiên càng lớn, kèm theo đó là cảm giác thoải mái, thư giãn. Cũng như phòng ngủ, bạn không nên bố trí cửa sổ tại vị trí đón nắng hướng Tây, tránh bố trí các đồ nội thất như tivi, trang thiết bị máy móc gần cửa sổ vì như vậy sẽ rất nhanh hỏng.

Đối với phòng bếp

Cách thiết kế cửa sổ hợp lý cho từng không gian - Ảnh 3

Không gian bếp là nơi bạn thực hiện các món ăn phục vụ cho gia đình. Một số nhà có thể có hoặc không lắp cửa sổ. Nhưng nếu bạn là người may mắn sở hữu một khung cửa số phòng bếp thoáng mát. Hãy bố trí sao cho khoa học và hợp phong thủy để có thể đón những điều may mắn vào nhà mình.

Trong nhà bếp, cửa sổ sẽ giúp bạn tản đi không khí ngột ngạt, nóng bức do việc nấu nướng gây ra. Tuy nhiên, nên bố trí cửa sổ hướng về phía Đông để lấy ánh nắng buổi sớm mai. Mặt khác bạn cũng cần tránh hướng gió thổi mạnh lùa vào nhà qua cửa này.

Thiết kế cửa sổ phòng vệ sinh

Cách thiết kế cửa sổ hợp lý cho từng không gian - Ảnh 4

Trước đây, phòng vệ sinh luôn phải đặt ở nơi càng kín đáo càng tốt. Nhưng hiện nay, hầu hết các gia đình đều thiết kế cửa sổ cho khu vệ sinh, chứ không đơn thuần chỉ là cửa thông gió. Thiết kế cửa sổ phòng vệ sinh là cách để làm thông thoáng hơi nước trên mặt sàn, tránh ẩm mốc, thoát mùi và lấy sáng tự nhiên. Trong thiết kế cửa sổ phòng vệ sinh, chú ý mở rộng tối đa kích thước cửa sổ nhưng vẫn phải đảm bảo được sự kín đáo tránh làm mất đi sự riêng tư của gia chủ.