Cách tự nhiên để giảm đau nửa đầu

Theo Trường Thi/doanhnhansaigon.vn

Có nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nhưng một số người thích sử dụng phương pháp điều trị tự nhiên như là lựa chọn thay thế hoặc để bổ sung cho điều trị y tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đau nửa đầu không đơn thuần là đau đầu dữ dội, mà còn là bệnh lý thần kinh kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, ngứa ran hoặc tê cứng tay chân, thay đổi thị giác, nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng hoặc mùi. Ở một số người, đau nửa đầu có thể gây suy nhược và mạn tính, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Dưới đây là những cách tự nhiên để giảm cơn đau.

Bấm huyệt

Bấm huyệt tạo áp lực, kích thích các vị trí đặc biệt của cơ thể để bớt căng cơ và giảm đau. Nghiên cứu cho thấy, khi dùng tay phải tạo áp lực theo vòng tròn ở vị trí giữa ngón tay cái bên trái và ngón trỏ, gọi là điểm LI-4, trong 5 phút, có thể giảm đau đầu. Khảo sát 40 người bị đau nửa đầu thoáng qua phát hiện, tạo áp lực lên huyệt PC6, vị trí từ ba ngón tay đến cổ tay ở bên trong cánh tay, giảm cảm giác buồn nôn do đau nửa đầu.

Kiểm soát stress

Đây là yếu tố phổ biến gây đau nửa đầu. Cơn đau khiến stress thêm trầm trọng, sau đó gây ra cơn đau nửa đầu khác. Để giảm căng thẳng, hãy viết nhật ký, tập thể dục, thiền định, tắm nước ấm hoặc nghe nhạc. Bằng cách thực hiện các hoạt động tích cực đó, bạn có thể kiểm soát phản ứng của cơ thể trước những tình huống gây stress trong cuộc sống.

Tập Yoga

Yoga cải thiện dòng chảy của máu, giảm căng cơ, từ đó làm bớt các triệu chứng của bệnh. So sánh việc điều trị đau nửa đầu bằng cách thường xuyên tập Yoga và không tập cho thấy, một chương trình tập Yoga giúp giảm đau đáng kể, so với tập luyện thông thường. Mát xa các cơ ở cổ và vai cũng có khả năng giảm căng thẳng và đau đầu.

Liệu pháp phản hồi sinh học

Liệu pháp này giúp giải phóng và thư giãn các cơ bị co rút. Bằng cách đặt lên các cơ những thiết bị cảm biến được kết nối với một máy nhỏ, để phản hồi thời gian thực của độ căng cơ, giúp các cơ co rút thư giãn tốt hơn. Nên đặt các cảm biến dọc theo trán, xương hàm hoặc các cơ hình thang ở vai để tăng hiệu quả giảm đau.

Giữ nước cho cơ thể

Mất nước là nguyên nhân gây đau đầu và đau nửa đầu, cho dù là mất nước nhẹ. Đặc biệt, nếu mất nước trầm trọng có thể bù nước để thay thế các chất điện giải bị thiếu. Do vậy, hãy uống đủ nước trong ngày, và duy trì chế độ ăn lành mạnh để cung cấp nước cho cơ thể.

Nghỉ ngơi

Thiếu ngủ và ngủ quá nhiều có thể là nguyên nhân gây nhức nửa đầu. Ngủ đủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm có thể giảm căng thẳng và ngăn ngừa đau nửa đầu.

Chườm ấm hoặc lạnh

Chườm lên đầu một miếng gạc ấm hoặc lạnh giúp làm dịu cơn đau nửa đầu. Tuy cách này không gây tác dụng phụ, nhưng nếu có những vấn đề tuần hoàn, về da hoặc bệnh tiểu đường, tránh chườm với nhiệt độ quá cao. 

Dùng tinh dầu

Tinh dầu hoa oải hương được dùng để giảm căng thẳng, lo lắng và đau đầu. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí European Neurology cho thấy, hít tinh dầu oải hương làm giảm mức độ nghiêm trọng của đau đầu ở một số người.

Thay đổi chế độ ăn uống

Nhiều người nhận thấy một số thực phẩm có thể là nguyên nhân gây đau nửa đầu, gồm thực phẩm chế biến sẵn, rượu vang đỏ, chocolate, đồ uống có cồn và caffein. Việc nhận thức được thực phẩm nào có thể gây ra đau nửa đầu là rất quan trọng. Một số người chọn cách ghi nhật ký thực phẩm để theo dõi các tác nhân tiềm ẩn gây bệnh. Ngoài ra, việc thay đổi chế độ ăn uống hoặc cách thức ăn uống có thể giúp ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu trong tương lai.