6 loại thực phẩm người bị gút cần tránh xa để hạn chế cơn đau

Theo Thanh Huyền/sgtiepthi.vn

Hiện nay, không chỉ những người có tuổi mà số lượng người trẻ mắc bệnh gút (gout) ngày càng tăng. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống không lành mạnh và không thường xuyên luyện tập thể thao.

Hiện nay, không chỉ những người có tuổi mà số lượng người trẻ mắc bệnh gút (gout) ngày càng tăng. Nguồn: internet
Hiện nay, không chỉ những người có tuổi mà số lượng người trẻ mắc bệnh gút (gout) ngày càng tăng. Nguồn: internet

Axit uric gây ra các cơn đau, thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài từ 3-10 ngày. Đây là kết quả của việc cơ thể phân hủy chất gọi là purine – được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm. Chính vì vậy, những người mắc bệnh gút cần đặc biệt tránh sáu loại thực phẩm dưới đây.

Thịt đỏ và thịt nội tạng

Người bị gút nên tránh tất cả các loại thịt nội tạng như gan, thận và óc vì đây là những thực phẩm có chứa lượng purine cao, gây tăng mức độ viêm và kích hoạt các cơn gút.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những thực phẩm có hàm lượng purine cao là nguyên nhân chính gây ra các cơn gút ở những người mắc bệnh. Danh sách này cũng bao gồm thịt xông khói, gà tây, thịt bê, thịt nai…

Các loại hải sản có vỏ

Một trong những loại thực phẩm cần tránh nữa là hải sản có vỏ như tôm, hàu, sò điệp… Ngoài ra, cũng nên tránh tiêu thụ cá cơm, cá mòi, cá thu, cá trích, cá tuyết, cá hồi, cá tuyết… vì đây là những loại thực phẩm có lượng purine cao, rất có hại cho những người gút.

Carbohydrate tinh chế

Các loại thực phẩm như bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống, đường… có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong cơ thể, gây ra các cuộc tấn công của bệnh gút khiến người bệnh đau đớn.

Các nghiên cứu còn cho biết rằng, carbohydrate tinh chế có hàm lượng đường cao, liên quan đến béo phì – một nguy cơ dẫn đến bệnh gút.

Thực phẩm chế biến

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm chế biến là một trong những loại có hại nhất với những người bị bệnh gút. Nguyên nhân là do các loại thực phẩm này làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

Đồ uống có đường

Đường cực kỳ có hại cho cơ thể người bị bệnh gút. Hàm lượng đường trong đồ uống khi được cơ thể tiêu thụ sẽ được sử dụng để giải phóng purin – nguyên nhân chính gây ra các cơn gút.

Ngoài ra, hàm lượng fructose trong các loại đồ uống còn làm tăng nồng độ axit huyết thanh trong cơ thể. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, nước ngọt có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới.

Rượu

Các nghiên cứu cho biết, rượu là một nguồn chứa purin. Uống rượu, bia và đồ uống có cồn  đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút.