VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
APEC SOM 3: Tăng cường kết nối triển khai TFA

Các đại biểu đang thảo luận tại hội thảo sáng ngày 16/8/2017. Nguồn: PV.

APEC SOM 3: Tăng cường kết nối triển khai TFA

Ngày 16/8/2017, trong khuôn khổ các sự kiện Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017 lần 3 (SOM3) tại Thành phố Hồ Chí Minh, trên cơ sở Đề xuất dự án (Concept Note) được Ban Thư ký APEC thông qua và tài trợ, Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tăng cường sự tham gia của các bên có liên quan trong triển khai thực hiện Hiệp định TFA của Tổ chức Thương mại thế giới.

Hàng lậu ẩn trong những lô hàng chuyển cửa khẩu

Phát hiện 2 lô đồng hồ, chân đèn... cũ “đội lốt” đồ nội thất nhập khẩu

Cận cảnh lô giày Converse “Made in USA” xuất xứ... Trung Quốc

Sẵn sàng kết nối ở cảng biển lớn nhất miền Bắc

Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đại biểu là các chuyên gia về lĩnh vực tạo thuận lợi thương mại đến từ các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) , Hội nghị Liên Hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD); các chuyên gia hải quan và các bộ, ngành có liên quan đến công tác quản lý biên giới đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các hiệp hội, doanh nghiệp đại diện cho khu vực tư nhân. 

Hội thảo là cơ hội để các đại biểu tham gia thảo luận về những vấn đề có liên quan, gồm: Hiện trạng thực thi Hiệp định trên thế giới, trong khu vực và tại một số nền kinh tế thành viên; Các biện pháp để tăng cường hợp tác giữa cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý biên giới trong lĩnh vực tạo thuận lợi thương mại; Chiến lược tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong quá trình thực hiện Hiệp định, chia sẻ kinh nghiệm về sự tham gia và vai trò của khu vực tư nhân vào Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại; Thông qua Hội thảo tìm kiếm hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực cho việc triển khai thực hiện Hiệp định đặc biệt dành cho các nền kinh tế đang phát triển; Đẩy mạnh hợp tác và kết nối hải quan- hải quan trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương nhằm nâng cao vai trò của cơ quan Hải quan khu vực trong việc góp phần tích cực hướng đến đạt mục tiêu Bogo 2020 về tự do hoá thương mại và đầu tư.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh: “Sự thành công trong việc triển khai các hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) có sự đóng góp và tham gia chặt chẽ của các thành viên đến từ khu vực công và tư nhân, các cơ quan bộ, ngành, cơ quan Hải quan và các thành viên WTO với các đối tác phát triển quốc tế và khu vực”.

Bên cạnh đó, hội thảo cơ hội cho các bên tham gia cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, xác định rõ các thách thức cũng như bàn luận về các giải pháp, xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Hiệp định TFA cho các nền kinh tế thành viên APEC nhằm mục đích tăng cường hơn nữa sự kết nối và đóng góp trách nhiệm của các cơ  quan, chủ thể liên quan trong triển khai thực hiện Hiệp định. 

Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh hi vọng, qua buổi hội thảo ngày hôm nay, các thành viên có thể chia sẻ những phát hiện và kinh nghiệm trong việc thực hiện TFA. Ông cũng mong tất cả các thành viên sẽ nắm bắt cơ hội này để thảo luận tích cực về các biện pháp tốt nhất và thích hợp để áp dụng vào việc thực hiện TFA trong các nền kinh tế thành viên.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của SCCP bên lề SOM3. Việc Hải quan Việt Nam chủ trì tổ chức Hội thảo thành công góp phần tích cực thể hiện vai trò và sự nỗ lực hiệu quả của SCCP vào thành công chung của năm APEC Việt Nam 2017.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM