Cam kết tạo khuôn khổ pháp lý ổn định, minh bạch, thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài

Việt Hoàng (t/h)

Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam chiều ngày 23/3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn doanh nghiệp của USABC.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn doanh nghiệp của USABC.

Đoàn Doanh nghiệp của USABC do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ted Osius và Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực Michael Michalak dẫn đầu cùng sự tham dự của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và lãnh đạo hơn 40 tập đoàn, công ty thành viên của USABC.

Phát biểu tại cuộc tiếp, bày tỏ vui mừng được gặp lại Đoàn Doanh nghiệp cấp cao của USABC, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, chuyến thăm và làm việc diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ là minh chứng sinh động cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hoạt động hiệu quả của Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN là đối tác và nguồn lực tin cậy trong việc thúc đẩy các mục tiêu và ưu tiên kinh tế chung của Việt Nam và sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt là các thành viên USABC đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng Việt Nam; khẳng định Quốc hội, Chính phủ sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư thành công, bền vững, lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu, đánh giá cao Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ổn định trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng nỗ lực hướng tới tầm mức quan hệ mới khi điều kiện thuận lợi.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra thông điệp của Quốc hội Việt Nam cam kết tạo khuôn khổ pháp lý ổn định, minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ, tiếp tục hoạt động, mở rộng quy mô và phát triển lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe các ý kiến, quan tâm và nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách, pháp luật của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng đề xuất mong muốn doanh nghiệp Hoa Kỳ và USABC  duy trì đà phát triển tích cực của hợp tác thương mại – đầu tư và quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. 

Chia sẻ băn khoăn của một số doanh nghiệp liên quan đến vấn đề thuế tiêu thụ đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam không chủ trương tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để tăng thu ngân sách. Việc sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đã được Việt Nam đặt ra từ lâu. Mục tiêu chủ yếu của việc sửa đổi là để điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng, bảo vệ sức khoẻ của người dân, bảo vệ môi trường, phù hợp với thông lệ quốc tế nhưng lộ trình điều chỉnh sẽ được tính toán kỹ lưỡng, trong đó có tính đến “sức khoẻ” của doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID–19 hiện nay, không thay đổi đột ngột.

Thay mặt Đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC, ông Ted Osius trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp đoàn.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC chúc mừng những thành tựu tuyệt vời của Việt Nam thời gian qua và đánh giá cao những quyết sách của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là những quyết sách trong việc thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế - xã hội và tháo gỡ rất nhiều vướng mắc trong lĩnh vực y tế...

Nhắc tới những kết quả tăng trưởng rất ấn tượng trong năm 2022 của Việt Nam, ông Ted Osius cho rằng đó là khẳng định về niềm tin vào triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam với vai trò của Quốc hội và Chính phủ.

Ông Ted Osius cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường chiến lược với cam kết đầu tư dài hạn, ủng hộ mạnh mẽ các mục tiêu của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trong Đoàn lần này thể hiện niềm tin các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Việt Nam và triển vọng tăng trưởng trong tương lai với nhiều cơ hội hợp tác cho cả hai bên.

Chủ tịch USABC Ted Osius nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và kì vọng vào việc cải thiện thứ hạng đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam; khẳng định phía Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để trở thành đối tác tốt nhất của Việt Nam, tích cực đưa ra các khuyến nghị trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật của Việt Nam vì một quan hệ đối tác chiến lược cởi mở và chân thành...

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đề xuất những ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực ô tô, hàng không, kinh tế số, trang thiết bị y tế, năng lượng, tài chính ngân hàng, văn hóa, giải trí... Đồng thời, nêu nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gắn kết, thực chất và thành công hơn nữa.