Cẩn trọng "tiền mất, tật mang" với thịt bò khô giả

Lê Hồng Nhung

Thịt bò khô luôn là món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay đang loạn giá với món ăn vặt này, khiến người tiêu dùng không phân biệt được giữa thịt bò khô thật và thịt bò khô giả.

Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả.
Phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả.

Thịt bò khô thường không có nhãn mác, nơi sản xuất và thường không đảm bảo chất lượng. Có nhiều sản phẩm thịt bò khô giả sẽ không có nhãn mác địa chỉ cụ thể hoặc một địa chỉ không có thật. Điều đáng nói là thịt bò khô giả thường sẽ được sấy, được nướng, màu sắc tươi vàng, hấp dẫn cuốn hút, trong khi đó thịt bò khô thật lại không được đẹp màu và hấp dẫn.

Do việc chế biến không đảm bảo chất lượng nên thịt bò khô giả sẽ có chất lượng kém, thường phải sử dụng chất bảo quản, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh chất lượng, mùi vị của thịt bò khô giả sẽ không có mùi đặc trưng thịt bò vì được chế biến từ thịt gà và thịt lợn. Các đối tượng thường sử dụng những loại gia vị có mùi nồng mạnh để át mùi thịt gà và thịt lợn. 

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, các chiêu trò làm thịt bò khô giả rất nhiều. Không ít cơ sở sử dụng thịt lợn chất lượng kém rồi thực hiện tẩm ướp, ép sấy khô rồi đem bán với mác thịt bò khô. Nhiều nơi còn sử dụng phổi bò, phổi lợn để làm bò khô. Thậm chí có cả những nơi trộn bã sắn dây để biến thành những sợi bò khô thơm ngon.

"Quy trình tẩm ướp hóa chất vào bò khô thực sự rất tinh vi, người ăn rất khó phát hiện ra. Ăn phải những loại thịt tẩm ướp nhiều hóa chất, nhất là khi chúng ta không biết đó là những hóa chất độc hại nào đều vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Tích tụ chất độc trong người lâu dần khiến người mua có nguy cơ mắc các bệnh ác tính như ung thư. Nhất là nếu ăn phải bò khô làm từ phổi thì người dùng có nguy cơ mắc cholesterol cao, gây nên các bệnh tim mạch nguy hiểm vì phổi giàu cholesterol", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Khảo sát của chúng tôi cho thấy, hiện nay trên mạng rao bán không ít các loại thịt bò khô. Các đối tượng bán thịt bò với giá siêu rẻ, chỉ từ 50.000 đồng tới 100.000 đồng/kg, đối với khô bò sợi ngắn, giá bán sẽ từ 118.000 đồng -150.000 đồng. Tuy nhiên, với mức giá siêu rẻ trên không khiến người mua suy nghĩ bởi những sản phẩm thịt bò khô thật thường có giá khoảng 400.000 đồng/kg trở lên.

Việc mua thịt bò khô trên mạng cũng gây ra nhiều rủi ro. Chị Nguyễn Nhật Linh (Hà Nội) chia sẻ về câu chuyện mua thịt bò khô tại một tài khoản không rõ thông tin của mình. “Hôm đó, tôi vô tình xem một buổi livestream bán thịt bò khô, họ quảng bá thịt bò khô với giá siêu rẻ chỉ 50.000 đồng/kg. Tính ham rẻ lại lâu rồi không ăn bò khô, tôi cũng đặt mua. Tính chủ quan của mình không kiểm tra thông tin khiến cho việc nhận hàng không như quảng cáo và cũng không thể hoàn trả, tôi đành nhận hàng. Sau khi làm việc lại với chủ cửa hàng thì họ khó lằng nhằng trong việc trả hàng và hoàn trả lại tiền cho mình. Sau khoảng hai tháng, chẳng thể giải quyết thì mình đã biết mình mất trắng số tiền mua hàng đó bởi sự chủ quan của mình.” chị Linh bày tỏ.

Theo các chuyên gia, để tránh mua những sản phẩm thịt bò khô giả, cần kiểm tra chất lượng sản phẩm thịt bò khô. Cụ thể, thịt bò khô giả thường có màu tươi sáng, hấp dẫn hơn còn thịt bò khô thật sẽ có màu sậm hơn.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra thông tin người bán hàng và tìm các cửa hàng bán thịt bò khô uy tín, chất lượng. Nếu mua trên mạng, cần kiểm tra những phản hồi từ những người mua hàng trước để sự đánh giá sản phẩm thêm phần khách quan hơn.