Cảnh báo nguy cơ bong bóng bitcoin

Theo Hoàng Xuân Phương/sgtiepthi.vn

Sir Jon Cunliffe, người chịu trách nhiệm về ổn định tài chính tại ngân hàng trung ương của Anh, nói rằng giá bitcoin đã tăng lên rất nhanh và “các nhà đầu tư phải làm lại bài toán và suy nghĩ cẩn thận”. Nhưng ông cũng nói thêm rằng việc bitcoin tăng giá không đủ để làm bất ổn nền kinh tế.

Giá Bitcoin tăng hơn 10 lần chỉ trong một năm. Nguồn: internet
Giá Bitcoin tăng hơn 10 lần chỉ trong một năm. Nguồn: internet

Khác với các loại tiền tệ truyền thống, bitcoin không được phát hành bởi các ngân hàng trung ương cũng như không được hỗ trợ bởi các chính phủ. Giá bitcoin ở một số thị trường đã đạt đến mức 11.377 đô la trong ngày 29/11, một mức giá cao gấp 1.000% so với đầu năm 2017.

Tiền ảo hay tiền kỹ thuật số hoạt động như những chiếc thẻ mã đã có sự dao động lớn kể từ khi được tung ra trong năm 2009. Những người phê bình thì cho rằng nó đang tiến đến tình trạng bùng nổ bong bóng tệ hại như những gì đã xảy ra với làn sóng dot.com trong năm 2000. Nhưng những người khác lại cho rằng giá đang cao lên vì loại tiền ảo này đang gia nhập chính thức vào dòng tài chính. Một cuộc nghiên cứu cho biết hiện nay mỗi ngày có thêm khoảng 3.600 bitcoin được sản xuất.

Sir Jon Cunliffe, người chịu trách nhiệm về sự ổn định tài chính tại ngân hàng trung ương của Anh, lưu ý rằng: “mọi người cần biết đó không phải là một loại tiền tệ chính thức, không có ngân hàng hay chính phủ nào đứng đàng sau nó và nó mang tính chất của một thứ hàng hóa hơn là tiền tệ”. Các nhà quản lý tài chính đang xem xét lại một loạt những quan điểm khác nhau.

Mỹ đang nhắm tới việc coi một vài loại tiền mã hóa như một thứ tiền tệ, trong khi Hàn Quốc lại chỉ công nhận đó là một thứ hàng hóa đặc biệt. Còn tại Anh Quốc tháng 9 năm nay, cơ quan kiểm soát tài chính Financial Conduct Authority cảnh báo các nhà đầu tư có thể mất trắng khi họ mua những đồng tiền phát hành bởi các công ty, thường được gọi là ICO (initial coin offerings) giống như khi người ta phát hành cổ phiếu ra công chúng gọi là IPO.

Vào đầu năm 2017 giá bitcoin vẫn còn nằm dưới mức 1.000 đô la. Trước đó trong năm 2013 cũng có lúc bitcoin vượt lên 1.000 đô la nhưng sau đó lại chìm xuống và phải đến đầu năm nay mới tăng mạnh. Người ta không biết lý do tại sao nó tăng mạnh như thế, chỉ thấy từ vài tuần nay khi một số thị trường hạn chế bitcoin thì giá lại đột ngột nhảy vọt lên. Nều tính giá một bitcoin là 10.000 đô la Mỹ thì tổng giá trị bitcoin lưu hành hiện nay đã lên đến 167 tỉ đô la Mỹ.

Một nhóm quản trị thị trường có tên là CME Group tuyên bố sẽ tung ra dịch vụ bitcoin tương lai vào cuối năm nay, và điều này đã cũng cố lòng tin cho những người sử dụng hay đầu cơ bitcoin. Nhưng các nhà quan sát kỹ nghệ tài chính cho rằng những đồng bitcoin này vượt lên quá nhanh thì cũng có thể rơi xuống rất mạnh. Việc giá bitcoin tăng vọt hiện nay cũng kéo theo sự tăng nhanh của những đồng tiền ảo hay tiền mã hóa, tiến kỹ thuật số khác: Ethereum chỉ đáng giá vào khoảng 10 đô la đầu năm nay, giờ đã nhảy lên đến 480 đô la Mỹ.

Bitcoin được tạo ra bởi một quy trình phức tạp gọi là “đào mỏ” (mining) và rồi được giám sát bởi một hệ thống máy tính rải rác trên thế giới. Mức sản xuất ổn định hiện nay vào khoảng 3.600 bitcoin ra đời mỗi ngày và số lượng bitcoin hiện đang lưu hành trên thị trường mạng vào khoảng 16,5 triệu, nhưng giá trị của nó, như đã thấy trên thực tế thay đổi rất nhanh và rất mạnh.

Không ai hiểu hết bản chất thật của những thay đổi này, nhưng tiến sĩ Garrick Hileman từ Đại học Cambridge nhận định rằng số người sử dụng tiền ảo tăng lên và loại tiền này đang bước qua ngưỡng để đi vào dòng chính. Ông Hileman nói hiện nay đã có khoảng 10-20 triệu người sử dụng tiền ảo và con số này đang tăng nhanh.

Trong hiện tại, phần lớn bitcoin không được đặt dưới sự kiểm soát mà các giao dịch thực hiện qua những trang web đen. Tiến sĩ Bradley Rice, một chuyên gia quản trị tài chính tại công ty luật Ashurst, nói: “Có khả năng các nhà quản trị sẽ chấp nhận rộng rãi các loại tiền ảo trong tương lai gần”. Vào lúc này, cánh báo chí luôn cảnh báo khả năng xảy ra một bùng nổ bong bóng bitcoin, còn các chuyên gia kinh tế thì cho rằng đây có thể là lúc tốt để mua bitcoin, vì lẽ giá trị của nó đang đi lên.