Chứng khoán và Bitcoin thăng hoa, giá vàng về đáy hơn 5 tháng

Theo Minh Anh/bizlive.vn

Giá vàng giảm nhẹ hôm thứ Hai về đáy hơn 5 tháng trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ và giá Bitcoin kéo dòng tiền ra khỏi vàng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Giá vàng giao tháng Hai giảm 1,50 USD, tương đương 0,1%, xuống 1.246,90 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ 20/7. Giá vàng ngày 8/12 cũng ở mức thấp nhất trong vòng gần 5 tháng.
Chứng khoán và Bitcoin thăng hoa, giá vàng về đáy hơn 5 tháng - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz 

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h20 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.242,30 USD/ounce, giảm 0,47% so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.248,20 USD/ounce.
Chứng khoán và Bitcoin thăng hoa, giá vàng về đáy hơn 5 tháng - Ảnh 2
  Biểu đồ: Kitco
Dòng tiền đầu tư một phần chuyển hướng sang đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin khi hợp đồng tương lai của đồng tiền này bắt đầu được giao dịch hôm Chủ nhật.
Giá vàng được hỗ trợ một phần sau khi có một cuộc tấn công khủng bố tại nhà ga xe buýt Port Authority tại New York.
Sự chú ý của giới đầu tư vẫn tập trung vào cuộc họp kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mà tại đó chắc chắn lãnh đạo cơ quan này sẽ quyết định tăng lãi suất, khiến giá vàng khó tăng.
Điều khó đoán là Fed dự kiến tăng lãi suất ra sao trong năm tới. Một số lãnh đạo Fed đã đề xuất 3 lần tăng nhưng năm tới, tuy nhiên lạm phát vẫn ở mức thấp khiến khả năng này bị nghi ngờ.
Hiện xác suất tăng lãi suất trong tháng này được thị trường đánh giá ở mức 90,2%, theo số liệu của CME.
Điều này có nghĩa tốc độ tăng lương chậm mới đây sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến chính sách tiền tệ của Mỹ, theo Hussein Sayed, chiến lược gia thị trường trưởng tại FXTM.
“Tuy vậy, đồng USD sẽ không chịu tác động bởi lãi suất tại cuộc họp hôm thứ Tư, mà là giọng điệu, đánh giá về triển vọng kinh tế cũng như khả năng tăng lãi suất trong năm tới”, Sayed nói.
Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận về cải cách thuế và Fed có thể trở nên “diều hâu” hơn, chuyên gia này nhận định.