Cảnh báo rủi ro an ninh với trò chơi Pokemon Go

Theo chinhphu.vn

Do trò chơi Pokemon Go yêu cầu người chơi phải bật tính năng định vị (GPS) và camera nên theo một số chuyên gia an ninh mạng, dữ liệu này nếu bị dùng vào mục đích xấu sẽ biến Pokemon Go thành phần mềm gián điệp.

Xung quanh trò chơi thực tế ảo này đã xuất hiện nhiều ý kiến lo ngại về khả năng game bị cài phần mềm gián điệp. Nguồn: chinhphu.vn
Xung quanh trò chơi thực tế ảo này đã xuất hiện nhiều ý kiến lo ngại về khả năng game bị cài phần mềm gián điệp. Nguồn: chinhphu.vn

Những ngày gần đây, trò chơi thực tế ảo Pokemon Go đã tạo nên cơn sốt và trở thành hiện tượng làm bùng nổ cộng đồng yêu thích công nghệ và game tại Việt Nam. Cụ thể, ngày 6/8 vừa qua, Niantic Labs - nhà phát triển game thực tế ảo Pokemon Go đã đăng tải thông báo trên Facebook và Twitter cho biết có thêm người dùng tại 15 quốc gia được tải game này, trong đó có Việt Nam.

Hiện tại, người chơi trong nước có thể tải miễn phí game Pokemon Go trên các kho ứng dụng App Store và Google Play.

Tuy nhiên, xung quanh trò chơi thực tế ảo này đã xuất hiện nhiều ý kiến lo ngại về khả năng game bị cài phần mềm gián điệp. Thậm chí có ý kiến còn cảnh báo, sau khi chơi game Pokemon một thời gian, rất có thể tất cả thông tin cá nhân của người chơi như địa chỉ nhà ở, tình hình các thành viên trong gia đình, quang cảnh khu dân cư nơi sinh sống… sẽ bị lộ.

Chia sẻ với báo chí về những nghi ngại này, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cho biết, để chơi game Pokemon Go, người chơi cần bật tính năng định vị (GPS) và camera. Như vậy, về mặt kỹ thuật, từ tập hợp các vị trí và hình ảnh xung quanh những vị trí đó, nhà sản xuất game có thể dựng lại thông tin bản đồ, địa hình thực tế chính xác từ những người chơi.

Vì vậy, “nếu người chơi Pokemon Go ở những địa điểm quan trọng và nhạy cảm không được phép quay phim/chụp ảnh, các thông tin này có thể bị lộ. Đây chính là lý do nhiều nước e ngại vấn đề an ninh nếu những thông tin này bị sử dụng với mục đích xấu”, theo ông Ngô Tuấn Anh.

Tuy nhiên, chúng ta cũng chưa thể đưa ra nhận định thông tin cá nhân của người chơi Pokemon Go có nguy cơ bị lộ hay không vì việc bảo mật dữ liệu người dùng được tập hợp, lưu giữ trong server của nhà sản xuất Pokemon Go nằm trong điều khoản sử dụng dịch vụ, cũng tương tự như người dùng các dịch vụ khác của Google hay Facebook.

Chuyên gia an ninh mạng của Bkav cũng khuyến cáo người dùng cần cân nhắc khi quyết định có chơi hay không, vì ứng dụng này có tính năng thu thập thông tin.