Tỉnh Sóc Trăng;
Cấp 86 giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản
Trong năm 2021, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Sóc Trăng đã tham mưu cơ quan có thẩm quyền cấp 86 giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
Trong năm 2021, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định bãi bỏ thủ tục hành chính lĩnh vực quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, thủ tục “Cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản”.
Đồng thời, đơn vị đã ban hành lại danh mục tài liệu áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015; hỗ trợ cho 60 cơ sở tham gia là đầu mối tiêu thụ để kết nối với Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; giới thiệu 22 cuộc giao dịch trên 30 loại nông sản; hướng dẫn cho 25 cơ sở tham gia xác nhận sản phẩm an toàn.
Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện lấy 672 mẫu để giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (ATTP), phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát 326 cơ sở, qua đó đã phát hiện 9 cơ sở vi phạm hành chính, xử phạt số tiền hơn 36 triệu đồng.
Ngoài ra, đơn vị còn in 3.500 tài liệu bướm tuyên truyền về ATTP; tổ chức 17 lớp tập huấn kiến thức ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức 2 cuộc liên kết, giới thiệu nông, lâm, thủy sản; thẩm định 220 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh về ATTP; thực hiện cấp phép 86 giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện ATTP...
Ông Trần Trọng Khiêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao những kết quả trong năm 2021 Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đạt được và yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên ngành được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh giao, cùng với đó phối hợp tốt các đơn vị liên quan trong và ngoài ngành để triển khai các nhiệm vụ chuyên ngành, nhất là lĩnh vực thanh tra, kiểm tra chất lượng nông, lâm sản, thủy sản.
Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền lĩnh vực chuyên ngành, đảm bảo an toàn thực phẩm cho tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản…