Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chung cho cả nhà và đất

Theo Baodatviet.vn

Thay vì cầm cả sổ hồng và sổ đỏ như hiện nay, người dân có thể chỉ được cấp chung một giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường và Bộ Xây dựng nghiên cứu thống nhất phương án cấp loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nó có thể sẽ thay thế cho hai loại giấy tờ chính liên quan đến đất đai hiện nay là sổ hồng và sổ đỏ. Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

 

 

Việc thống nhất cấp một loại giấy chứng nhận trong lĩnh vực sử dụng đất và nhà ở được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

 

 

Trước đó, nghị quyết của Quốc hội đã yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, sửa đổi những vướng mắc trong Luật đất đai, Luật nhà ở và các luật có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quốc hội yêu cầu sửa đổi những quy định chưa phù hợp nhằm bảo đảm tính thống nhất, đầy đủ, rõ ràng, sát thực tế, đồng thời đơn giản hóa thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những cải cách này nhằm phấn đấu cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tất cả các loại đất trên phạm vi toàn quốc vào năm 2010.

Tại phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 20/3 vừa qua, nhiều đại biểu đã bày tỏ bức xúc về những vướng mắc trong vấn đề xây dựng, sở hữu nhà ở, đất đai. Theo các đại biểu Quốc hội, trong Luật nhà ở có đến 33 thủ tục hành chính,gây nhiều phiền toái cho doanh nghiệp, người dân vì mất thời gian, tiền của, công sức. Hơn nữa, Luật cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở quy định chỉ cấp một giấy nhưng trước đó Chính phủ chưa giao cho bộ nào nên việc sửa đổi này vẫn chưa được thực hiện.