Cắt giảm hơn 200 giờ nộp thuế không ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách nhà nước

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Trả lời phỏng vấn phóng viên ngày 12-9, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Nguyễn Thị Cúc khẳng định, việc cắt giảm 201,5 giờ khai, nộp thuế kể từ thời điểm 1/9/2014 theo quy định của Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung của 7 Thông tư về thuế của Bộ Tài chính sẽ đạt được hai mục đích là vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vừa không ảnh hưởng đến kết quả thu Ngân sách Nhà nước năm 2014 và các năm tiếp theo.

Cắt giảm hơn 200 giờ nộp thuế không ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách nhà nước
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Theo phân tích của bà Nguyễn Thị Cúc, việc cắt giảm thời gian ở đây tập trung loại bỏ thủ tục rườm rà, ảnh hưởng đến chi phí về chuẩn bị khai, nộp thuế. Vì vậy, việc thu hẹp khoảng thời gian, cũng đồng nghĩa với việc phải làm giản lược bớt được các công đoạn trong qui trình đó.

Chẳng hạn, theo quy định của Thông tư 119, Bộ Tài chính đã sửa và lược bỏ một số chỉ tiêu trên Bảng kê thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào và Bảng kê thuế GTGT đầu ra như: Ký hiệu hóa đơn, mẫu hóa đơn, mặt hàng, thuế suất để đồng nhất với hệ thống kế toán của doanh nghiệp. Đồng thời bỏ quy định phải tổng hợp và khai các hóa đơn GTGT đầu vào đối với không đủ điều kiện khấu trừ, hóa đơn của hàng hóa dịch vụ không phải tính thuế GTGT trên các mẫu Bảng kê mua vào, bán ra.

Tương tự với chính sách thuế Thu nhập doanh nghiệp việc cắt giảm thời gian cho doanh nghiệp chính là hạn chế sự khác biệt về quy định giữa doanh thu, chi phí kế toán và doanh thu, chi phí tính thuế thu nhập DN thông qua việc thống nhất thời điểm ghi nhận doanh thu cho mục đích thuế với các chuẩn mực kế toán và thông lệ quốc tế…

Mặt khác, Thông tư 119 được ban hành kịp thời đã khẳng định cam kết của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cắt giảm thời gian kê khai, nộp thuế cho doanh nghiệp xuống còn 171 giờ vào cuối năm 2014. Bởi, theo kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, trong tổng quỹ thời gian thực hiện các thủ tục kê khai thuế, nộp thuế là 872 giờ thì phần lớn thời gian doanh nghiệp dành để chuẩn bị tài liệu, rà soát, ghi chép số liệu để thực hiện kê khai thuế. Cụ thể, về thuế GTGT là 320 giờ (trong đó thời gian chuẩn bị kê khai thuế là 296 giờ, thời gian thực hiện khai thuế 18 giờ, thời gian nộp thuế là 6 giờ) và thuế Thu nhập DN là 217 giờ (trong đó thời gian chuẩn bị kê khai thuế là 198 giờ, thời gian thực hiện khai thuế 14 giờ, thời gian nộp thuế là 5 giờ).

Có thể thấy rằng, số giờ thực hiện các thủ tục kê khai thuế, nộp thuế lớn là do thời gian để chuẩn bị kê khai thuế chiếm phần lớn và cao hơn nhiều các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cúc khuyến cáo, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu NSNN năm 2014 đã được giao thì ngành Thuế cần tăng tốc kế hoạch thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế. Trong đó, tập trung thanh, kiểm tra theo chuyên đề về chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng tài sản, chuyển nhượng thương hiệu; chống gian lận hoàn thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới đất liền; chống các hành vi kinh doanh mua bán hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế; chống chuyển giá, thương mại điện tử..

“Nhìn vào kết quả thanh, kiểm tra trên 33 nghìn doanh nghiệp của cơ quan Thuế trong 8 tháng đầu năm 2014 đã tăng thu được 6.245 tỷ đồng. Vậy, cứ theo kế hoạch toàn hệ thống Thuế phấn đấu thanh tra đạt tối thiểu 1,65% số doanh nghiệp đang quản lý thuế (hiện quản lý trên 400 ngàn doanh nghiệp) và kiểm tra tại doanh nghiệp tối thiểu đạt 13% thì việc hoàn thành chỉ tiêu này, ngành Thuế cũng thu về cho NSNN số tiền không nhỏ”- bà Nguyễn Thị Cúc nói.