Cầu sụt giảm, giá thuê văn phòng cuối năm vẫn khó giảm?

Theo Tuấn Minh/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Nguồn cầu về văn phòng sụt giảm khá mạnh trong thời gian qua, tuy nhiên theo dự báo của các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, giá văn phòng sẽ không bị điều chỉnh.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và kéo dài cùng các hoạt động giãn cách xã hội đang được xem là thách thức lớn đối với thị trường cho thuê văn phòng. 

Theo Báo cáo Tổng quan Thị trường Bất động sản Hà Nội mới được Savills Việt Nam công bố, nửa đầu năm 2021, giá thuê văn phòng gộp đạt 21 USD/m2/tháng, ổn định theo quý nhưng tăng 6% theo năm.

Đáng chú ý, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội đang có sự chênh lệch lớn giữa các khu vực như Hoàn Kiếm hay khu vực phía Tây. Mức chênh lệch này thậm chí gần như gấp đôi về giá thuê trên mét vuông. 

Theo dự kiến của Savills, thời gian tới khi các tòa nhà văn phòng tiêu chuẩn cao được đưa vào thị trường, nguồn cung lớn và giá thuê thấp ở khu vực phía Tây Hà Nội vẫn đang kéo mức giá thuê trung bình tại Hà Nội ở mức 33USD/m2/tháng. Con số này thấp hơn giá thuê bình quân ở TP. Hồ Chí Minh, nơi mà các văn phòng hạng A đa số tập trung ở Quận 1.

Mặc dù vậy, trước áp lực làn sóng Covid-19 lần thứ tư, nhiều quan ngại đặt ra với thị trường cho thuê văn phòng khi hàng loạt công sở phải đóng cửa do giãn cách xã hội. Điều này có thể dẫn đến cầu về văn phòng sụt giảm mạnh và giá thuê vì thế cũng lao dốc theo.

Chia sẻ về lo ngại trên, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết, phản ứng với diễn biến hiện tại của dịch bệnh, các khách thuê cảm thấy khó khăn hơn khi ra quyết định thuê văn phòng tại thời điểm này. 

Hoạt động khảo sát mặt bằng và thi công nội thất cũng gặp nhiều hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp đều quyết định tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê hoặc tạm hoãn kế hoạch chuyển văn phòng cho đến năm sau khi dịch bệnh được dập tắt.

Do vậy, 6 tháng cuối năm sẽ là thời điểm thị trường nhìn thấy sự chậm lại của tình hình hoạt động phân khúc văn phòng và sụt giảm trong tỷ lệ thuê thêm.

Tuy nhiên, giá thuê văn phòng sẽ không bị tác động sau tình hình dịch. Yêu cầu giảm giá thuê có thể đến từ một số bộ phận khách thuê trong thời gian giãn cách xã hội do lệnh cấm di chuyển, không thể đến văn phòng làm việc. 

“Xét về dài hạn, giá thuê hiện tại ở thị trường Hà Nội đang phản ánh đúng giá trị của thị trường và khả năng chi trả của khách thuê văn phòng. Do vậy, sẽ không có xu hướng giảm giá thuê đồng bộ trên thị trường để giữ chân khách hàng”, bà Minh nhận định.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, giá thuê sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nguồn cung của thị trường. 

Tuy nhiên, Savills nhận thấy, tại Hà Nội, các doanh nghiệp nội địa và quốc tế đang có xu hướng sử dụng không gian văn phòng chất lượng cao với diện tích mặt sàn đáng kể. Với nhiều dự án đang được xây dựng, nguồn cung mới có khả năng khiến lĩnh vực văn phòng trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều trong thời gian tới.

Để dẫn chứng, ông Giám đốc Savills Hà Nội đưa ra số liệu cho thấy, trong điều kiện Covid-19, giá thuê vẫn rất ổn định, thậm chí còn tăng 6% theo năm. Giá thuê của văn phòng hạng A ở trung tâm được giữ vững với mức giá thuê gộp trung bình cao nhất là 38USD/m2/tháng.

Hơn nữa, kể từ khi Cornerstone Building gia nhập thị trường năm 2014, không có toà văn phòng hạng A nào trong trung tâm xuất hiện cho đến khi Thaiholdings Tower gia nhập thị trường năm 2019 với 24.500m2. 

Do đó, trong giai đoạn từ 2014-2019, những khách muốn mở rộng văn phòng tại khu vực trung tâm ở mức 1.000m2 hoặc hơn thường phải chờ. Bởi thực tế là vào thời điểm đó, có ít toà nhà tại khu vực trung tâm đáp ứng được yêu cầu về diện tích. Ngay khi Thaiholdings Tower ra mắt, toà nhà đã được đáp ứng nhu cầu. 

“Đối với các khách hàng đã chờ, giá thuê chỉ là một khía cạnh, dẫn đến giá thuê trong trung tâm vẫn luôn được giữ vững”, ông Matthew phân tích.