CEO Audi bị bắt tại Đức

Theo Nguyễn Trang/nhadautu.vn

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô hạng sang Audi đã bị bắt tại Đức để phục vụ cuộc điều tra về gian lận khí thải.

 CEO Audi, Rupert Stadler đã bị bắt tại Đức vào ngày 18/6. Nguồn: internet
CEO Audi, Rupert Stadler đã bị bắt tại Đức vào ngày 18/6. Nguồn: internet

Văn phòng công tố Munich cho biết, Rupert Stadler - giám đốc điều hành Audi đã bị giam giữ để đề phòng ông có thể tiêu hủy bằng chứng.

Stadler, 55 tuổi, gia nhập Audi từ đầu thập niên 90, làm CEO Audi từ năm 2007 và thành viên HĐQT Volkswagen từ năm 2010, ông bị bắt vì liên quan đến vụ bê bối khí thải diesel bùng nổ vào năm 2015.

Người phát ngôn của Volkswagen, Nicolai Laude, xác nhận rằng Stadler đã bị bắt, nhưng ông từ chối bình luận về cuộc điều tra. Ông cho biết ban giám sát của công ty sẽ thảo luận vấn đề này vào ngày 18/6.

Cổ phiếu của Volkswagen giảm 2,6% tại Frankfurt, Đức. Tuần trước, các công tố viên tại Munich đã khám xét nhà Stadler để tìm bằng chứng cho cuộc điều tra đã kéo dài hơn một năm nay.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Đức áp dụng hình phạt 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) đối với Volkswagen vì gian lận khí thải động cơ diesel trên toàn thế giới.

Năm 2015, Volkswagen thừa nhận đã gian lận hàng triệu động cơ diesel để qua mặt các bài kiểm tra khí thải. Vụ bê bối đã khiến giá cổ phiếu của công ty lao dốc, làm giảm niềm tin giữa người tiêu dùng và các nhà quản lý trong công nghệ diesel. Volkswagen đã chi hơn 30 tỷ USD cho các lần thu hồi xe, các hình phạt pháp lý và các khu định cư.

Trong khi đó, Martin Winterkorn, cựu giám đốc điều hành của Volkswagen, cũng đã bị truy tố hồi tháng trước. Ông bị buộc tội gian lận, và âm mưu lừa gạt khách hàng Mỹ và vi phạm Đạo luật Không khí Sạch.

Volkswagen đã "mất rất nhiều niềm tin" và chắc chắn phải mất nhiều năm để khôi phục lại niềm tin của công chúng vào nhà sản xuất ô tô này.