Châu Âu cân nhắc hạn chế quyền lực của các hãng xếp hạng tín dụng

Theo infotv

Uỷ ban châu Âu cảnh báo cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động của các hãng xếp hạng tín dụng do ảnh hưởng lớn của khối này đến thị trường tài chính.

 Michel Barnier, người chịu trách nhiệm cải tổ dịch vụ tài chính, tuyên bố trước Nghị viện châu Âu rằng ông rất bất ngờ khi thấy xếp hạng tín dụng của Hy Lạp bị hạ quá nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Một chế độ quản lý mới đối với các hãng xếp hạng tín dụng, yêu cầu các hãng này phải giải trình lý do quyết định hạ xếp hạng, sẽ được triển khai vào tháng 12 tới và ông Barnier cho biết cơ chế quản lý này sẽ được củng cố thêm. Ông cũng tuyên bố về khả năng lập một cơ quan mới để đánh giá tín dụng các quốc gia. 

Chỉ trích đối với các hãng xếp hạng tín dụng chỉ ra rằng quyền lực của các hãng này quá lớn nên các đánh giá đưa ra không chỉ có ý nghĩa tư vấn dự đoán mà trực tiếp ảnh hưởng tới thị trường. 

Việc hạ xếp hạng tín dụng có thể khiến các công ty quản lý quỹ bán ra các trái phiếu chính phủ đang nắm giữ, hoặc không mua các trái phiếu mới được phát hành. Điều này khiến giá của trái phiếu giảm và lợi tức tăng, khiến tình hình tài chính của chính phủ đó càng trầm trọng hơn và có thể dẫn tới việc bị hạ xếp hạng thêm.

Trong những tháng gần đây Hy Lạp đã nỗ lực rất nhiều để tránh khỏi vòng tròn luẩn quẩn này nhưng không thành công. Hiện hãng xếp hạng Standard & Poor đã xếp hạng nợ Hy Lạp vào loại không còn giá trị, khiến nước này không còn được thị trường tài chính chấp nhận.