Chây ì giao đất, HUD gây khó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội?

Theo baodautu.vn

(Tài chính) Lấy lý do chưa được Thành phố hoàn trả tiền mặt bằng, Công ty cổ phần (CTCP) BIC Việt Nam và Tổng CTCP Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) không chịu giao đất và liên tục gây khó cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

 Thực địa dự án nhà ở xã hội của CTCP BIC Việt Nam. Nguồn: baodautu.vn
Thực địa dự án nhà ở xã hội của CTCP BIC Việt Nam. Nguồn: baodautu.vn
Được động thổ từ ngày 28/5, nhưng đến nay, Dự án Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm do HUD làm chủ đầu tư vẫn không thể triển khai xây dựng. Nguyên nhân được BIC Việt Nam lý giải là do chính đơn vị đồng chủ đầu tư không đồng ý bàn giao mặt bằng.

Trước đó đã có bài viết phản ánh “chuyện lạ” Dự án Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm được tổ chức động thổ khi chưa được Ủy ban Nhân dân UBND TP. Hà Nội giao đất. Dự án này do CTCP BIC Việt Nam và HUD làm đồng chủ đầu tư, theo tỷ lệ 50:50. HUD thành lập ra CTCP HUD.VN để phụ trách việc đầu tư vào dự án này.  Phía BIC Việt Nam sau đó đã có thông tin phản hồi. Theo đó, chủ đầu tư tiến hành động thổ dự án nhà ở xã hội này theo chủ trương của UBND Thành phố. Đến ngày 18/7, chủ đầu tư Dự án đã chính thức được UBND Thành phố ra quyết định giao đất.

Nhưng lạ hơn là sau quyết định giao đất của UBND Thành phố đúng 1 tháng, thay vì có thể triển khai Dự án, ngày 19/8/2013, CTCP BIC Việt Nam có công văn gửi hàng loạt cơ quan, gồm Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, UBND quận Hoàng Mai… phản ánh việc đồng chủ đầu tư HUD cũng là đơn vị giữ đất không chịu bàn giao mặt bằng.

Công văn của BIC Việt Nam còn phản ánh, ngày 16/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho BIC Việt Nam, nhưng buổi bàn giao đã thất bại do phía HUD khất lần, không chịu ký vào biên bản bàn giao.

Một đại diện CTCP BIC Việt Nam cho biết, ngay sau khi UBND TP. Hà Nội có quyết định giao đất, đơn vị này đã nhiều lần có văn bản gửi HUD về việc tạo điều kiện bàn giao đất thực hiện Dự án. Song lấy lý do chưa được Thành phố hoàn trả tiền mặt bằng, HUD đã không chịu giao đất và liên tục gây khó cho đơn vị chủ đầu tư trong việc khoan khảo sát tại Dự án.

Đại diện của CTCP BIC Việt Nam cũng cho biết, dự án nhà ở xã hội và nhà cho người thu nhập thấp tại Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng. Dự án đã có đủ cơ sở pháp lý để triển khai, trong khi doanh nghiệp cũng rất muốn triển khai để sớm đưa sản phẩm ra thị trường, nhưng tiến độ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự thiếu hợp tác của phía HUD.

“Việc HUD cố tình trì hoãn việc giao đất thể hiện sự hạn chế trong ý thức với cộng đồng”, vị đại diện của BIC Việt Nam nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, Dự án Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm được thị trường rất kỳ vọng, với thông tin giá bán chỉ khoảng 12 triệu đồng/m2, khi xây dựng trên khu đất có vị trí rất đắc địa của TP. Hà Nội. Vì sao đồng chủ đầu tư Dự án bỗng chốc quay ra gây khó dễ, cản trở tiến độ thực hiện Dự án?  
Ông Cầm Anh Tuấn, Chánh văn phòng HUD giải thích lý do HUD chưa thể ký bàn giao đất cho CTCP BIC Việt Nam vào ngày 16/8 là vì doanh nghiệp này chưa nhận được phương án bồi hoàn đối với việc bàn giao đất theo quyết định của UBND Thành phố.

Thế nhưng, ông Tuấn cũng cho biết, ngày 26/8 vừa qua, HUD đã có văn bản đồng ý “tạm bàn giao” đất cho CTCP BIC Việt Nam để doanh nghiệp này tiến hành khảo sát địa chất, địa hình. Theo đó, trong 20 ngày, UBND TP. Hà Nội sẽ phải thống nhất đưa ra phương án bồi hoàn mặt bằng cho HUD. Nếu không, sau 20 ngày, CTCP BIC Việt Nam sẽ không tiếp tục được vào triển khai dự án trong lô đất HUD đã tạm bàn giao (?!)