Chính phủ Anh cần bảo đảm tương lai cho lao động di cư EU

Theo baoquocte.vn

Lời kêu gọi được lãnh đạo tổ chức Đại hội Công đoàn Frances O'Grady và Tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh Adam Marshall đưa ra trong bức thư ngày 18/12.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo bức thư ngỏ, hai nhà lãnh đạo công đoàn và tổ chức doanh nghiệp lớn nhất của Anh kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May chấm dứt tình cảnh tương lai mập mờ của các doanh nghiệp và hàng triệu người lao động bằng cách khẳng định cho phép công dân Liên minh châu Âu (EU) di cư được cư trú vĩnh viễn tại Anh sau Brexit.

Hai nhà lãnh đạo gọi hành động "đơn phương táo bạo" này là "đúng đắn cả về đạo lý cũng như với lợi ích của kinh tế Anh", đồng thời sẽ là một tín hiệu về "thiện chí" của Anh trong quá trình đàm phán với EU về Brexit. Bức thư ngỏ cũng cảnh báo về những thiệt hại đối với doanh nghiệp và các hoạt động dịch vụ, đặc biệt là y tế, nếu 1 triệu lao động là công dân EU tại Anh hiện nay vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Lời kêu gọi của các lãnh đạo công đoàn và doanh nghiệp Anh được đưa ra nhân Ngày Di cư Quốc tế, kỷ niệm sự kiện LHQ thông qua Công ước Quốc tế về quyền của người lao động di cư và thành viên trong gia đình ngày 18/12/1990.

Đến thời điểm này Chính phủ Anh vẫn từ chối đưa ra bất kỳ sự bảo đảm nào và khẳng định cách đối xử của Anh với các công dân EU sẽ phụ thuộc vào cách đối xử mà hàng triệu công dân Anh nhận được tại 27 nước thành viên EU khác.

Trong một diễn biến liên quan, dự kiến ngày 20/12, chính quyền xứ Scotland thuộc Vương quốc Anh sẽ cho công bố tài liệu "Vị trí của Scotland tại châu Âu" bao gồm các đề xuất nhằm duy trì vai trò của Scotland trong thị trường chung EU sau Brexit.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6, người dân trên khắp Vương quốc Anh đã đồng ý rời khỏi EU với tỷ lệ phiếu ủng hộ 52%. Tuy nhiên, nếu tính riêng tại Scotland, có đến 62% người dân xứ này bỏ phiếu ở lại EU. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã tuyên bố sẽ thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về độc lập cho Scotland nếu nguyện vọng của người dân xứ này không được tôn trọng trong quá trình đàm phán giữa Anh với EU về Brexit.