7.300 nhân viên ngân hàng Đức sắp mất việc

Theo vnexpress.net

Nhà băng lớn nhì Đức - Commerzbank vừa thông báo sẽ sa thải hàng nghìn nhân sự và ngừng trả cổ tức để tái cấu trúc.

Commerzbank đang gặp rất nhiều khó khăn vì nợ xấu ngành vận tải biển.
Commerzbank đang gặp rất nhiều khó khăn vì nợ xấu ngành vận tải biển.

Tổng số nhân sự bị cắt giảm sẽ lên tới 7.300 người, do nhà băng thu hẹp các hoạt động mảng ngân hàng đầu tư và sáp nhập một số bộ phận khác. Chi phí tái cấu trúc ước tính lên tới 1,1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) sẽ khiến Commerzbank chỉ còn khoản lợi nhuận ròng rất nhỏ cho năm 2016. Đó cũng là lý do họ quyết định ngừng trả cổ tức.

Commerzbank cho biết tài chính của họ chịu ảnh hưởng nặng nề từ các khoản nợ xấu ngành vận tải biển. Các nhà băng Đức cho vay ngành này rất nhiều. Tuy nhiên, vận tải biển thế giới gần đây đang gặp khó do nhu cầu yếu, dư thừa tàu và thương mại toàn cầu giảm sút.

Tin tức trên là cú sốc lớn thứ 2 với ngành ngân hàng Đức trong tuần này. Hôm thứ Ba, cổ phiếu Deutsche Bank từng xuống thấp nhất hơn 20 năm, do thông tin họ có thể cần đến cứu trợ từ Chính phủ hoặc tiền mặt từ nhà đầu tư.

Năm nay, cổ phiếu này đã mất nửa giá trị. Lợi nhuận Deutsche Bank cũng đang lao dốc. Tình trạng của nhà băng này thường xuyên được so sánh với Lehman Brothers trước khủng hoảng tài chính 2008.

Commerzbank hiện có hơn 1.000 chi nhánh và gần 51.000 nhân viên. Họ lên kế hoạch cắt giảm 9.600 lao động, theo kế hoạch tái cấu trúc, nhưng cũng cho biết sẽ tạo thêm 2.300 việc làm mới trong các mảng khác.

Cổ phiếu Commerzbank đã giảm 0,7% hôm qua. Từ đầu năm, mã này đã mất 38%.