Chính phủ hạ mạnh điều kiện ưu tiên hải quan

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP vừa được ban hành, Chính phủ đã chính thức nới lỏng các điều kiện để các doanh nghiệp được hưởng chế độ ưu tiên về hải quan.

Chính phủ hạ mạnh điều kiện ưu tiên hải quan
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó, DN xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch 100 triệu USD/năm; DN xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đạt kim ngạch 40 triệu USD/năm; DN xuất khẩu hàng hóa là nông sản, thủy sản sản xuất hoặc nuôi, trồng tại Việt Nam đạt kim ngạch 30 triệu USD/năm, sẽ được xem xét công nhận DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

Đối với DN được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận là DN công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao không áp dụng điều kiện kim ngạch.

Như vậy, so với quy định hiện hành về DN ưu tiên thì điều kiện về kim ngạch được giảm xuống đáng kể. Cụ thể, theo Thông tư 86/2013/TT-BTC, để được ưu tiên hải quan, DN phải có kim ngạch XNK 200 triệu USD/năm (đối với DN được ưu tiên trong XNK tất cả các mặt hàng, loại hình XNK) và 50 triệu USD (đối với DN được ưu tiên trong xuất khẩu hàng hóa là nông sản, thủy sản, dệt may, da giày và nhập khẩu hàng hóa là nguyên phụ liệu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu nêu trên).

Nghị định 08 cũng mở rộng đối tượng áp dụng, ngoài các DN XNK hàng hoá, các DN kinh doanh dịch vụ XNK, cụ thể là Đại lí làm thủ tục hải quan, cũng có thể được công nhận là DN ưu tiên. Điều kiện để được xem xét công nhận là đại lý thủ tục hải quan có số tờ khai trong năm đạt 20.000 tờ khai/năm.

Trước đó, tại Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2014, nhóm công tác hải quan của Diễn đàn đã nhận xét rằng phương pháp xác định DN ưu tiên hiện quá chặt chẽ. Nhóm đề nghị bỏ quy định về doanh thu này hoặc hạ thấp mức ngưỡng. Những quy định này không phù hợp với mục tiêu quốc gia là khuyến khích DN nhỏ và vừa.

Theo Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Lê Thu, Nghị định 08 được xây dựng trên cơ sở tham khảo việc thực hiện của Hải quan nhiều nước, đặc biệt là những nước có mục tiêu và bối cảnh tương đồng, những khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới và thực tế hoạt động của DN tại Việt Nam.

Bà Lê Thu cho hay sẽ có khoảng 40% DN đáp ứng điều kiện về mức kim ngạch mới.

Chế độ ưu tiên hải quan là một trong những giải pháp quản lý theo rủi ro của ngành hải quan nhằm giảm thời gian và thủ tục cho DN. Theo đó, các DN có uy tín, chấp hành tốt các quy định về hải quan sẽ được ưu tiên, đồng thời tập trung kiểm tra các DN có nguy cơ sai phạm cao.

Hiện nay, cả nước có 27 DN đang được áp dụng chế độ DN ưu tiên, Tổng cục Hải quan phấn đấu năm 2015 sẽ công nhận thêm cho từ 30 đến 35 DN.