Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

Chính sách an sinh xã hội hữu ích nhất hiện nay

Hà Anh

Nhằm chia sẻ gánh nặng và phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp, nhất là người lao động và thân nhân trước những rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong những chính sách an sinh xã hội hữu ích nhất hiện nay. Quỹ này sẽ bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Quang cảnh Hội thảo "Vai trò của Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong khu vực ASEAN”.
Quang cảnh Hội thảo "Vai trò của Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong khu vực ASEAN”.

Đây là thông tin được các đại biểu cho biết tại Hội thảo “Vai trò của Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong khu vực ASEAN”, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, người lao động luôn phải đối diện với các yếu tố nguy hiểm, có hại. Cùng với đó là ý thức chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động và người lao động là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thời gian qua.

Theo Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều cố gắng trong việc ban hành các chính sách nhằm bảo vệ người lao động khỏi các nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cùng với ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động và người lao động ngày càng được nâng cao nhưng những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, gây chết nhiều người do các nguyên nhân khách quan và chủ quan vẫn xảy ra.

Điều này để lại hậu quả nghiêm trọng cả về vật chất và tinh thần cho người lao động, thân nhân, doanh nghiệp và cho toàn xã hội ở mỗi quốc gia.

Các đại biểu tham gia Hội thảo cho rằng, để chia sẻ gánh nặng và phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp, nhất là người lao động và thân nhân trước những rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong những chính sách an sinh xã hội hữu ích nhất hiện nay.

Quỹ này sẽ bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên cơ sở đóng góp vào Quỹ.

Mong muốn các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chính sách về vấn đề này, ông Khamphat Onlasy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động (Bộ Lao động-Phúc lợi xã hội Lào) hi vọng, qua hội thảo, các đại biểu ASEAN, chuyên gia ILO, Trung Quốc cùng trao đổi, thảo luận những thông tin và kinh nghiệm hữu ích trong việc xây dựng và triển khai khuôn khổ pháp lý nói chung về an toàn vệ sinh lao động, cũng như chính sách về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nói riêng trong ASEAN.

Nhằm hướng tới cách tiếp cận chung, mục tiêu chung trong ASEAN về chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; từ đó, đưa ra cơ chế hiệu quả nhằm bảo vệ người lao động trước những rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bà Ingrid Christensen - Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam chia sẻ, khẳng định an toàn vệ sinh lao động là quyền cơ bản của người lao động vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động. 

Do đó, việc đảm bảo an toàn lao động, chi trả cho người lao động tại khu vực kinh tế phi chính thức, người lao động mắc bệnh nghề nghiệp một thời gian dài sau khi nghỉ việc là những vấn đề đang được quan tâm và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Bà cho rằng, những ngành công nghiệp có mức độ rủi ro cao phải đóng góp nhiều hơn vào Quỹ so với những ngành ít rủi ro hơn.

Tại hội thảo, bên cạnh trao đổi, thảo luận chính sách về Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên thế giới và trong khu vực ASEAN, các đại biểu cũng bày tỏ quan điểm, góc nhìn từ các nước ngoài khu vực ASEAN, đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng, triển khai Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và công tác phòng ngừa tai nạn lao động sau dịch COVID-19 ở các nước.

Đồng thời, bàn thảo về cơ chế hiện có trong khu vực ASEAN, thành tựu và thách thức; cơ chế thay thế và nhu cầu thiết lập cơ chế đền bù trong khu vực ASEAN.

Thông qua Hội thảo này, các chuyên gia đã cơ bản thống nhất cho rằng, các nội dung trao đổi, bàn thảo tại hội thảo là tiền đề quan trọng để các nước trong khu vực ASEAN có thể xây dựng Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động bị rủi ro, tai nạn trong quá trình lao động, giảm gánh nặng cho người sử dụng lao động cũng như của xã hội.