Cho vay trung và dài hạn sắp theo lãi suất thỏa thuận

Theo VnEconomy

Thông tư về việc áp dụng lãi suất thỏa thuận cho các khoản vay tín dụng trung và dài hạn sắp được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Đây là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) xác nhận chiều ngày 23/2.

“Theo nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thông tư quy định về cho vay bằng đồng VND theo lãi suất thỏa thuận trong vài ngày tới đây”, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết.

Cụ thể, theo thông tư sắp được ban hành, ngoài các khoản cho vay thỏa thuận bằng ngoại tệ, cho vay thỏa thuận bằng VND đối với các nhu cầu vốn, đáp ứng nhu cầu của đời sống và phát hành thẻ tín dụng đã được thực hiện trong thời gian qua, các tổ chức tín dụng sẽ cho vay thỏa thuận bằng VND đối với các khoản vay trung và dài hạn theo thông tư được ban hành.

Cho tới thời điểm này, các tổ chức tín dụng vẫn phải tuân thủ trần lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản. Trên thực tế, nhiều ngân hàng đã tìm cách “lách” trần lãi suất bằng cách thu thêm phí.

Cũng trong cuộc trao đổi với VnEconomy, ông Bảo từ chối đưa ra bình luận về mục đích của Ngân hàng Nhà nước về mục đích của việc ban hành chính sách trên. Tuy nhiên, nhiều người đang kỳ vọng việc cho vay trung và dài hạn theo lãi suất thỏa thuận sẽ khắc phục tình trạng các ngân hàng “né” trần lãi suất, đồng thời khơi thông dòng vốn tín dụng.