Choáng với mức thu nhập khủng hàng ngày của IS

Theo vnmedia.vn

(Tài chính) Nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện nay – Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thu nhập khoảng 5 triệu USD mỗi ngày chỉ riêng từ việc bán dầu mỏ, Tổng thư ký Đảng Cộng sản Iraq- ông Hamid Majid Musa hôm qua (2/10) đã công bố thông tin gây choáng váng này cho Cơ quan Thông tin Quốc tế Rossiya Segodnya.

Nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện nay – Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thu nhập khoảng 5 triệu USD mỗi ngày. Nguồn: Internet
Nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện nay – Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thu nhập khoảng 5 triệu USD mỗi ngày. Nguồn: Internet

"Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể thu nhập khoảng 5 triệu USD mỗi ngày từ riêng việc bán dầu mỏ bởi chúng đang kiểm soát một loạt những giếng dầu mà có thể cho mức thu nhập chính xác là như vậy”, ông Musa nói.
 
Cũng theo lời ông Musa, khoản thu nhập trên là có thể thậm chí kể cả khi các chiến binh IS bắn dầu mỏ một cách bất hợp pháp với giá cực kỳ rẻ. Nguồn giao dịch dầu mỏ bất hợp pháp ở Iraq là một thị trường lớn và đang là hoạt động chính của các tổ chức mafia.
 
"Có nhiều cách để dầu mỏ lậu được đưa ra khỏi Iraq. Và nguồn dầu mỏ đó được đưa bất hợp pháp vào những nước được cho là đang chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng”, Tổng thư ký Đảng Cộng sản Iraq tố cáo, chỉ đích danh Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước như vậy.
 
Theo lời ông Musa, sở dĩ nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng mạnh lên như hiện nay là nhờ vào sự hậu thuẫn từ bên ngoài, đặc biệt là từ những quốc gia ở vùng Vịnh Persia. Tổ chức khủng bố IS thậm chí còn tìm cách thu thuế ở những khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của chúng, thu được khoảng 15 triệu USD hàng tháng ở riêng khu vực Mosul.
 
Những nguồn tiền trên là nguồn tài chính dồi dào mà IS có được để dùng vào các cuộc tấn công, những hoạt động khủng bố kinh hoàng của chúng.
 
Mạnh lên nhờ cuộc chiến đấu đá nội bộ ở đất nước Syria, IS mới đây đã đánh chiếm một loạt khu vực ở Iraq và tuyên bố sẽ tiến thẳng về thủ đô Baghdad. Nhóm IS đã tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo sau khi chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq và 1/3 lãnh thổ Syria.
 
Nhóm Nhà nước Hồi giáo – IS đang reo rắc nỗi kinh hoàng trên khắp thế giới khi liên tiếp công khai thực hiện hàng loạt vụ chặt đầu ghê rợn để gửi thông điệp ớn lạnh đến Mỹ cùng phương Tây cũng như để dọa dẫm người dân trong khu vực mà chúng đang hoành hành. 
 
Mỹ đang dẫn đầu một liên minh quốc tế hùng hậu gồm rất nhiều nước để thực hiện các cuộc không kích mạnh mẽ nhằm vào IS ở cả Iraq và Syria.