Chọn cách đầu tư nào?

Theo daibieunhandan.vn

Vào những năm 2006 - 2007, đầu tư vào thị trường chứng khoán là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi đó là thời điểm thịnh vượng nhất của loại hình giao dịch này. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đây là một câu hỏi khó với đại đa số người dân…

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nên chọn đầu tư vào bất động sản

Với quan niệm “tấc đất tấc vàng” nên bất động sản vẫn là một kênh đầu tư khá hấp dẫn cho dù có những giai đoạn thị trường gần như đóng băng. Hiện nay, việc khơi thông nguồn vốn vào bất động sản khiến cho thị trường này ấm dần lên.

Dù vậy, một khuyết điểm lớn của hình thức này là cần vốn lớn, vì thế, nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ và chọn được phân khúc có nhu cầu lớn để đầu tư sẽ có hiệu quả hơn.

Anh Lê Anh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, trước đây, công ty cũ trả lương bằng USD nên dần dần anh có thói quen tích trữ USD. Đến giờ, mỗi khi có tiền nhàn rỗi, anh vẫn mua USD để tích trữ. Anh Tuấn cho rằng, nhìn lại dòng chảy của thị trường, việc mua USD tích trữ cũng là một cách hiệu quả nhưng đòi hỏi phải có sự cập nhật và hiểu biết về thị trường để nắm được xu hướng tăng - giảm của tỷ giá. Hay như mẹ anh, một cán bộ về hưu lại có thói quen mua vàng để dành bởi quan điểm, giữ vàng sẽ “ra tấm ra món” hơn.

Tuy vậy, dù là vàng hay USD, cũng chỉ nên xem đây là một kênh tích trữ chứ không nên đầu cơ kiếm lời bởi thị trường rất khó nắm bắt. Đầu tư vào cổ phiếu cũng là một lựa chọn.

Mặc dù không đòi hỏi vốn lớn như bất động sản, giao dịch nhanh chóng, dễ dàng, khả năng sinh lời cao nếu gặp thời nhưng đây lại là một kênh đầu tư đòi hỏi tư duy chiến lược, cần có sự nghiên cứu kỹ càng và nghiêm túc trong thời gian dài và đôi khi mang tính may rủi.

... hay quay về truyền thống với tiết kiệm?

Trên các kênh thông tin, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, dù lãi suất có giảm nhưng gửi tiết kiệm tại ngân hàng vẫn là lựa chọn của nhiều người nhờ vào sự an toàn và ổn định, kể cả khi tạm thời trong lúc đợi cơ hội đầu tư khác.

Theo kinh nghiệm của vợ chồng chị Phạm Thị Tâm (Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), gửi tiết kiệm cũng là một cách để tự mình thắt chặt chi tiêu, tránh vung tay quá trán và thâm hụt vào ngân sách tài chính của gia đình. Tiết kiệm để có một khoản tiền mặt phòng khi bất trắc, ốm đau cũng là một cách mà nhiều gia đình nhỏ đang áp dụng hiện nay.

Chị Tâm cho biết, chị cũng ham đầu tư cổ phiếu nhưng không dám mạo hiểm vì tự cảm thấy không nhiều kinh nghiệm. Sau nhiều đắn đo, cuối cùng chị quyết định quay về với truyền thống: gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Theo chị, quan trọng là biết chọn đúng ngân hàng uy tín và đúng thời điểm có chương trình khuyến mại để vừa yên tâm hưởng lãi suất tiền gửi mà còn có thêm nhiều ưu đãi gia tăng…

Những chia sẻ của chị Tâm cũng là suy nghĩ của đại đa số các chị, em nội trợ và công chức, viên chức. Vì thế, dù không lãi cao như những hình thức đầu tư khác nhưng gửi tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội SHB Nguyễn Văn Lê cho biết, mỗi người nên tùy thuộc vào khả năng, điều kiện của mình để chọn kênh đầu tư hiệu quả, an toàn. Đầu tư theo cách gửi tiết kiệm tại các ngân hàng uy tín được coi là ít rủi ro nhất nhưng không mang lại lợi nhuận cao. Do đó, với kênh này, người gửi nên chọn đúng thời điểm.

Chẳng hạn, có thể gửi vào dịp đầu năm, khi các ngân hàng triển khai chương trình khuyến mại nhằm tri ân và mang may mắn tới khách hàng hàng nhân dịp xuân mới. Vì “theo quan niệm dân gian, tặng quà và lì xì đầu năm mới sẽ mang lại nhiều may mắn cho cả người tặng lẫn người nhận”.

Chính vì thế, dịp đầu năm 2016, SHB đã tri ân khách hàng bằng nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt như “Xuân sang phát tài, lộc vàng gõ cửa” hay SHB dành 3.000 phần quà cho khách hàng nhận và chi trả kiều hối… với mong muốn cả người gửi và SHB đều có một năm mới an lành, thịnh vượng”. Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê cho hay.

Như vậy, dù có nhiều kênh đầu tư để lựa chọn, mục tiêu cuối cùng người dân hướng tới vẫn là hình thức đầu tư đơn giản, thiết thực và an toàn nhất. Đó là lý do gửi tiết kiệm chưa bao giờ “cũ” và luôn là ưu tiên số 1 với đại đa số người dân Việt Nam.